clinicrak.com   คลินิกรัก

นายแพทย์อังคาร ตรีนิติ

ยังไม่ถึงเวลาค่ะ

พวกเราหลายๆคนมีปัญหากับการพูดปฏิเสธ ปล่อยให้อารมณ์ ความรู้สึกเป็นตัวนำพาชีวิต โดยเฉพาะเหล่า puppy love ทั้งหลาย -โลกทั้งโลกเป็นสีชมพู -พวกผู้ใหญ่นี่ไม่รู้อะไรเล้ย ห้ามโน่นห้ามนี่อยู่เรื่อย-กว่าจะรู้ตัวอีกที "มัน" ก็ทิ้งไปซะแล้ว ไอ้ที่เสียไปแล้วก็ไม่รู้จะทวงคืนกับใคร ดีไม่ดีอาจมีของให้ดูต่างหน้า

ต่อไปนี้เป็นวิธีที่จะพูดว่า"ไม่" อย่างไรให้นุ่มนวล

สิ่งสำคัญก็คือ ต้องมั่นใจว่าคุณกำลังทำสิ่งที่ถูกต้อง กล้าที่จะพูดกับเขาตรงๆ ถ้าเห็นว่าความสัมพันธ์ของคุณทั้งคู่เริ่มจะ"สนิทแนบแน่น" หาเวลาเหมาะ ๆ พูดกันเป็นการส่วนตัว

ก่อนอื่น ต้องให้แน่ใจก่อนว่าคุณทั้งคู่เข้าใจตรงกันว่ากำลังจะพูดเรื่องอะไร อาจจะเริ่มด้วยการบอกเขาว่า คุณรู้สึกอย่างไรกับความสัมพันธ์ของคุณทั้งคู่ พูดถึงสิ่งที่คุณชอบเกี่ยวกับตัวเขา เกี่ยวกับ"เราสองคน"หรือคุณอาจจะพูดเรื่องอื่นๆอีกก็ได้ การที่คุณทำแบบนี้จะทำให้คู่ของคุณรู้ว่า สิ่งที่คุณกำลังจะพูดนี้ไม่ได้แปลว่าคุณกำลังจะปฏิเสธเขา การบอกว่ายังไม่ถึงเวลา ไม่ได้แปลว่าเป็นการบอกเลิก

จากนั้น อธิบายให้เขาฟัง ว่าทำไมคุณถึงคิดว่ายังไม่ควรมีอะไรกันตอนนี้ คุณไม่จำเป็นต้องหาเหตุผลมากมายมาปกป้องความคิดของตัวเอง เพียงแค่แชร์ความรู้สึกให้กันฟัง พูดความรู้สึกของคุณออกไป ให้เขาเข้าใจว่าทำไมตอนนี้ถึง "ยังไม่ถึงเวลา" ให้เขารู้ว่าคุณขีดเส้นของตัวเองไว้แค่ไหน เช่น ให้หอมแก้มได้ แต่เกินกว่านั้นห้าม จงขีดเส้นไว้ให้ชัดเจน

หากว่าคู่ของคุณเข้าใจ และยอมรับในสิ่งที่คุณพูด จงบอกเขาว่าคุณรู้สึกดีแค่ไหน และสิ่งนี้แหละจะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณทั้งคู่ใกล้ชิดกันมากขึ้น ยั่งยืนมากขึ้น. แต่ถ้าไม่ คุณก็ควรจะคิดแล้วล่ะว่า คู่ของคุณคิดยังไงกับคุณ . . . คู่รัก หรือ คู่ขา ?เป็น คนที่รักคุณจริง หรือเป็น เจ้าเสือร้าย คอยเวลาตระครุบเหยื่อ ?

ไม่ว่าคุณจะพูดแบบไหน หรือว่าเขาจะตอบกลับมายังไง ขอให้มั่นใจในสิ่งที่คุณกำลังคิด คุณกำลังทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว คุณเลือกได้ว่าคุณจะมีความสัมพันธ์แบบไหน และคนที่เหมาะสมกับคุณ ควรจะเป็นคนที่เคารพในการตัดสินใจของคุณ

[ BACK TO LIST]

[Home] [ เพศ] [ครอบครัว] [ ผู้สูงวัย ] [วัยรุ่น] [ เลี้ยงลูก ] [ โรคเด็ก ][คุมกำเนิด] [ โรคสตรี ] [กามโรค] [เกย์] [ สุขภาพจิต] [ law ]