clinicrak.com   คลินิกรัก ขลิบ เขาขลิบกันอย่างไร

นายแพทย์รุ่งโรจน์ ตรีนิติ


ขลิบ หมายถึง การขลิบหนังหุ้มอวัยวะเพศของชาย การขลิบมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สามารถรูดหนังหุ้มอวัยวะเพศให้เปิด เพื่อทำความสะอาดได้ เพราะจากสถิติพบว่า คนที่ไม่สามารถรูดหนังเปิดได้ มีอุบัติการณ์เป็นมะเร็งของมังกรสูงกว่าคนทั่วไป

การขลิบยังรวมทั้งคนที่มีหนังหุ้มอวัยวะเพศยาวมากๆ แม้จะสามารถรูดเปิดได้ แต่พอปล่อยก็จะกลับมาปิดเหมือนเดิม ก็จะยากแก่การดูแลรักษา หมักหมม บางครั้งราขึ้น ทำให้เป็นเม็ดผื่นหรือแตกเป็นแผลเรื้อรัง ยามแข็งตัวก็เจ็บ ร่วมเพศก็เจ็บ ไม่เป็นสุข อย่างนี้ก็ควรขลิบด้วย

ทำที่ไหน : โรงพยาบาลของรัฐ โรงพยาบาลเอกชน โพลีคลินิก คลินิก

หมอแผนกอะไร : ศัลยกรรมขลิบหนังอวัยวะเพศ เป็นศัลยกรรมที่หมอทุกคนทำได้ หมอทั่วไปหรือหมอศัลยกรรมก็ได้ ไปถึงแล้วแจ้งความประสงค์ว่า 'จะมาขลิบหนังหุ้ม' หรือ 'มาทำเซอร์คำ'

ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง : ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรเป็นพิเศษ ไม่ต้องอดอาหาร ไม่ต้องบวช(ไม่ต้องโกนขน)

ไปเลยได้ไหม :ควรโทรศัพท์สอบถามดูก่อน บางแห่งไม่ได้ให้บริการทุกวัน

ราคา เท่าไหร่ : ถ้าเป็นของรัฐบาล รวมเบ็ดเสร็จไม่น่าเกิน 2,000 บาท แต่ถ้าเป็นของเอกชน ราคาไม่ตายตัวแต่ก็จะอยู่ระหว่าง 5,000 - 10,000 บาท

ต้องนอนโรงพยาบาลไหม : ปกติทำแล้วกลับได้เลย เพราะไม่ต้องดมยาสลบ วันรุ่งขึ้นสามารถกลับไปทำงานต่อได้เลย ไม่ต้องลางาน

เจ็บไหม : ก่อนทำหมอจะฉีดยาชาให้ ฉีดตรงหนังหุ้มเลย จะเจ็บเหมือนฉีดยาทั่วไป หลังจากนั้นก็จะชา เหมือนถอนฟัน หลังทำกลับบ้านแล้ว ก็เจ็บบ้างเหมือนถูกมีดบาด แต่ปกติหมอจะให้ยาแก้ปวดมาพร้อมอยู่แล้ว

เมื่อไหร่แผลหาย : ปกติก็ 7 วัน ไม่ต้องตัดไหม แผลจะติดดี

ใช้งานได้เมื่อไหร่ : ก็ควรรอเวลาสักหน่อยก็ดีครับ สองสามสัปดาห์ขึ้นไป

มีโรคแทรกไหม : ปกติ 99% ไม่มีปัญหาอะไร ยกเว้นบางราย อาจเกิดอาการอักเสบ หรือมีเลือดออก บวมเจ็บมาก ซึ่งมักจะเป็นในวันสองวันแรก ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ต้องกลับไปหาหมอเดิม

มีแบบพิสดารไหม : มีครับ บางคนอยากให้เป็นแฉก แบบรถเบนซ์ แต่ผมว่าเอาแบบเรียบธรรมดาก็พอครับ เพราะมันเป็นของลับที่เราเก็บไว้มิดชิด ไม่ได้เที่ยวเอาไปโชว์ใคร..เนาะ

แล้วเขาขลิบกันอย่างไร :

รูปที่ 1. ฉีดยาชาก่อนทำ จะฉีดตามรูปก็ได้ แต่ผมจะใช้วิธีบล็อกเส้นประสาท ตรงโคนแทน เพราะถ้าฉีดยาชาตรงนั้นเลย หนังจะบวม กะระยะลำบาก เวลาหาย หนังจะชิดติดกันไม่ดี ไม่สวย แต่คุณไม่ต้องไปแนะนำหมอนะครับ หมอแต่ละคน ย่อมมีความถนัดไม่เหมือนกัน

รูปที่ 2. เริ่มกรีดหนัง ให้แยกจากกัน จะใช้มีดหรือกรรไกรก็ได้

รูปที่ 3. ถลกหนังให้รูดขึ้น ใช้มีดกรีดเบาๆ ให้เป็นรอย(รอยประ) ให้เหลือหนังสัก 1-2 เซ็นติเมตร แล้วแต่ขนาดของหัวเต่า

รูปที่ 4. ตัดหนังหุ้มออก ตามแนวที่วัดไว้แล้ว ในรูปตัดออกไปครึ่งหนึ่งแล้ว ตรงรอยลูกศร คือ หนังที่จะจับมาเย็บติดกัน ด้วยไหมละลาย

รูปที่ 5. เมื่อทำเสร็จใหม่ๆ หัวเต่าอันใหม่ของคุณก็จะเป็นแบบนี้
ไหมที่เย็บยังอยู่ แต่ละค่อยๆละลายไปเอง

หมายเหตุ รูปทั้งหมดนี้ได้มาจากหนังสือคู่มือผ่าตัดเล็ก ของนายแพทย์เกษียร ภังคานนท์

[ BACK TO LIST]

[Home] [ เพศ] [ครอบครัว] [ ผู้สูงวัย ] [วัยรุ่น] [คุมกำเนิด] [ โรคสตรี ] [กามโรค] [เกย์] [ law ]