clinicrak.com   คลินิกรัก

ไม่ถูกใจ บางลีลาของสามี


กำลังจะข้ามศตวรรษอยู่ไม่กี่เดือนนี้แล้วปัญหาที่ผู้หญิง ไม่สามารถบอกเล่าให้สามีข้างกายฟังได้เกี่ยวกับลีลารัก… ยังคงครองอันดับต้นโดยเฉพาะถ้าคุณเติบโตมาในขนบประเพณี ที่ผู้หญิงไม่สมควรออกปากเรื่องอย่างว่า งั้นแล้วจะทำยังไงดีล่ะ ถ้ามันไม่ถูกใจจริงๆ น่ะ

ผู้หญิงบางคนใช้วิธีส่งสัญญาณให้สามีรู้ ว่าอย่างนั้นอย่างนี้สิจ๊ะ บางที…ถ้าสามีเป็นคนไวต่อความรู้สึกหน่อย ก็อาจเข้าใจในการ "ส่งสัญญาณ" แต่ก็มีไม่น้อย ที่พ่อเจ้าประคุณก็ไม่เคยใส่ใจในรายละเอียดนี้เลย… จนภรรยาอ่อนใจ ได้แต่สงสัยว่าจะทำยังไงดีหนอ ที่จะไม่ต้องบอกกันโจ่งแจ้ง

นักจิตวิทยาชาวอเมริกันบางคนแนะนำ (ให้คนอเมริกัน) ฟังว่า เรื่องแบบนี้ภรรยาต้องบอกสามี อย่างตรงไปตรงมา ธรรมชาติผู้ชายส่วนใหญ่นั้นไม่ค่อยสนใจในเรื่องรายละเอียด บางทีก็ลืมนึกไปว่า การมีเพศสัมพันธ์นั้นไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่งฝ่ายเดียว แต่เป็นการหาความสุขร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย การพูดอ้อมค้อมไม่สามารถทำให้บางคนเข้าใจได้

ในเมื่อพูดเป็นนัยๆ แล้วไม่ได้ผล ก็ต้องบอกกันให้ชัดเจนไปเลย พูดให้ตรงจุด ระบุลงไปตรงๆ ว่าคุณชอบแบบนั้น และแบบนี้คือที่ไม่ชอบ
นักจิตวิทยาคนเดียวกันนี้บอกว่า สาธยายกันให้ละเอียดทุกซอกทุกมุมไปเลย… รวมทั้งอาจจะแสดงให้เขาดูด้วย เธอวงเล็บไว้ว่า…คุณไม่ใช่ผู้หญิงคนแรกที่ทำอย่างนี้

อันนี้คุณก็พิจารณาอีกชั้นหนึ่งแล้วกัน ว่าสามีเป็นคนที่รับฟังการ สาธยาย และรับได้กับการ สาธิต ของผู้หญิงได้ประมาณไหน
เขาอาจจะอ้าปากค้าง งงเล็กน้อย แล้วก็เริ่มเข้าใจในสิ่งที่เขามืดบอดมานานหรืออาจคิดว่า ได้พบภรรยาคนใหม่ในร่างเดิม น่าจะเป็นส่วนน้อยที่ไม่ชอบใจในการบอกเล่าของภรรยา… ก็อยู่กันมานานขนาดนี้แล้ว

มีผู้หญิงหลายคน ใช้เวลาที่ควรจะมีความสุขกับสามี นอนบิดตัวไปมา ระหว่างสุดที่รักขมีขมัน จรดจ่อกับการเฝ้าสัมผัส ผิดที่ อยู่นานแสนนาน ซ้ายก็แล้ว ขวาก็แล้ว ขยับไปข้างหน้า เลื่อนไปข้างหน้า ราวกับกำลังเล่นโยคะ ใจก็หวังไปว่า ในที่สุดกิจกรรมก็จะดำเนินไปสู่จุดหมายที่เธอต้องการ แต่…แต่คุณสามีก็พลาดจุดสำคัญจนได้ ครั้งแล้วครั้งเล่าที่เป็นแบบนี้ ที่น่าเจ็บใจก็คือ ยังมีหน้ามานั่งพิศวงว่า ทำไมหนอ ความรัญจวนใจของหญิงผู้เป็นภรรยาจึงมาถึงช้าและยากเย็นอะไรอย่างนี้

ทีนี้ลองหันมาคิดถึงสรีระของสามีดูสักนิด

ลองนึกถึงขนาดและรูปลักษณ์ที่มีพื้นผิวให้สัมผัสมากมายของเขา จะแตะต้องตรงไหน ก็รู้สึกซาบซ่านได้ ผู้ชายเขารู้มาอย่างนั้น และก็จับต้องตัวเองมาแล้วหลายหน โดยไม่จำเป็นต้องใส่ใจกับจุดไหน บริเวณไหนเป็นพิเศษ การสร้างความสุขของผู้ชาย จึงไม่จำเป็นต้องอาศัยทักษะมากเท่าของผู้หญิง

ถ้าไม่มีใครมาบอก ผู้ชายก็คิดว่าอวัยวะของผู้หญิงก็เหมือนๆ กับของผู้ชายนั่นแหละ เพียงแต่รูปทรงต่างไปเท่านั้น

ในผู้หญิงเอง จุดที่สร้างความสุขได้เป็นเพียงเนื้อชิ้นเล็กกระจิดริด ที่ซุกซ่อนอยู่ลับตา ทั้งยังมีองค์ประกอบอื่นอีกตั้งมากมาย มีตำแหน่งอื่นๆ อีกหลายที่บนร่างกาย ที่ต้องมีการสัมผัสอย่างเหมาะสม ก่อนที่จุดสำคัญของคุณจะเรียกร้องการจับต้อง

เห็นไหมว่า ความต่างของสรีระทำให้ชายหญิงไม่สามารถเข้าใจกันและกันได้ถ่องแท้ หากไม่มีการบอกเล่าอย่างตรงไปตรงมา (นอกเสียจากเขาและเธอจะสนใจที่จะหาความรู้ ในสิ่งที่ต่างจากตัวโดยการอ่านหนังสือ หรือเป็นคนช่างสังเกตมากพอ)

เรื่องสำคัญประการต่อมาที่ว่า จะบอกสามีอย่างไรดีว่าไม่ถูกใจในบางลีลา กลัวว่าเขาอาจรู้สึกเสียเหลี่ยม ทำอย่างไรเขาจึงไม่รู้สึกว่า เขาทำไม่ถูก เขาไม่รู้สึกว่าถูกตำหนิ ประโยคที่คุณอาจพูดกับเขาก็เช่น
"คุณเป็นผู้ชาย…ยังไงๆ ก็คงจะไม่เข้าใจในสรีระของผู้หญิง… ฉันขออธิบายเรื่องบางอย่างให้คุณฟังนะคะ…"
ทั้งนี้คุณต้องไม่ลืมเรื่องท่าที น้ำเสียงที่คุณจะใช้และช่วงเวลาอารมณ์หงุดหงิด ไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย หรือเก้อเขินจนพูดไม่รู้เรื่องจับความไม่ได้

ปัญหาต่อมาคือ เขาจะรับฟังด้วยความรู้สึกว่า มันเป็นเรื่องธรรมดาๆ หรือเปล่า ตรงนี้คุณอาจจะต้องมีเทคนิคส่วนตัวที่ทำให้การพูดคุยดูเป็นธรรมชาติ… ก็เรื่องแบบนี้มันก็เป็นธรรมชาติอยู่แล้ว จริงไหม
อาจใช้ประโยคที่ทำให้เขารู้สึกว่า เขาเป็นนักรักที่แสนวิเศษ ในขณะที่คุณวาดรูป ชี้จุดสำคัญให้เขารู้ และว่าถ้าทำได้ ทั้งคุณและเขาก็จะสามารถหาความสุขไปพร้อมๆ กัน

ปี ค.ศ. 2000 แล้ว โลกหมุนเร็วกว่าที่คุณคิด ทั้งหญิง ชาย เด็กวัยรุ่น รู้เรื่องเซ็กซ์กันล้ำลึก เกินกว่าที่เราคนวัยแม่คิดมากมายนัก (แม้ว่าเขาจะมองข้ามรายละเอียดบางอย่างไป)

สำหรับกรณีนี้ เลิกกังวลกับการถนอมความรู้สึกคุณสามีสักเรื่อง บอกเล่าความรู้สึก ความต้องการของคุณ ผู้ชายเองก็ไม่ได้ต้องการให้ผู้หญิงเสแสร้งว่ามีความสุขนักหรอก
ขออย่างเดียว อย่ายกเรื่องนี้ขึ้นมาพูดในจังหวะเข้าได้เข้าเข็ม เพราะมันเสียอารมณ์จริงๆ ขอบอก หาจังหวะเหมาะๆ แล้วก็สาธิตกันสักเพลงสองเพลง…หลังจากที่เขาหาย ช็อกกับคำแถลงของคุณแล้วดีไหม…

เรื่องอาจสนุกกว่าที่คุณคิดก็เป็นได้

คนเดิม

(update วันที่ 22 กันยายน 2543)


[ BACK TO LIST]

[Home] [ เพศ] [ครอบครัว] [ ผู้สูงวัย ] [วัยรุ่น] [ เลี้ยงลูก ] [ โรคเด็ก ][คุมกำเนิด] [ โรคสตรี ] [กามโรค] [เกย์] [ สุขภาพจิต] [ law ]