clinicrak.com   คลินิกรักมีเซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์ ร้ายหรือดี


ก่อนอื่นขอย้ำให้แน่ใจกันอีกสักครั้งว่า ระหว่างตั้งครรภ์ไม่ใช่ว่า คุณจะมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้เลย อันที่จริงคุณกลับรู้สึกว่า ตัวเองมีความต้องการทางเพศมากขึ้นกว่าเก่าด้วยซ้ำไป ถ้าทุกครั้งที่คุณรู้สึกอยากผวาเข้าหาอ้อมกอดของสามีสุดที่รัก แต่กลัวว่าการหลับนอนจอส่งผลร้ายต่อลุกในท้องละก็ ลองอ่านข้อเท็จจริงข้างล่างนี้ดูสิคะ แล้วคุณจะเบาใจลงอีกเยอะ

ไม่มีข้ออ้างใดๆ จะมากีดกันไม่ให้คุณมีเซ็กซ์อย่างสุขสมในระหว่างตั้งท้องได้ เพียงแต่มีข้อแม้ว่าคุณต้องศึกษาท่าในการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายกับลูกรวมถึงต้องตระหนักถึงสรีระที่เปลี่ยนแปลงไปให้เข้าใจถ่องแท้เสียก่อน แค่นี้คุณและเขาก็สามารถใช้เวลาอันแสนสุขบนเตียงร่วมกัน โดยไม่มีอะไรมาให้คอยกังวลใจ

ระหว่างตั้งครรภ์ระดับฮอร์โมนในร่างกายคุณแม่ที่ขึ้นๆ ลงๆ ไม่คงที่จะส่งผลต่อทัศนคติเรื่องเซ็กซ์และทำให้คุณถูกกระตุ้นเร้าได้ง่ายกว่าปกติ ในทางกลับกันตลอดเวลาที่ตั้งครรภ์คุณอาจหมดความสนใจเรื่องเซ็กซ์ไปเลยก็เป็นได้ กระนั้นเราก็ไม่อาจคาดเดาได้ว่าคุณแม่แต่ละท่านจะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่างกันไปอย่างไรบ้าง

หมั่นทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใสเข้าไว้

ช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์เป็นไปได้ว่า คุณแม่จะไร้อารมณ์กับเรื่องอย่างว่าจนน่าตกใจ อาจเป็นเพราะความอ่อนเพลีย อันเกิดจากการแพ้ท้องส่งผลให้คุณไม่มีกระจิตกระใจอยากมีอะไรกับสามี จนกว่าจะเลยช่วงสามเดือนแรกนี้ไปแล้วนั่นแหละ อันที่จริงอาการดังกล่าว เพียงปฏิกิริยาตามธรรมชาติเท่านั้น คุณไม่จำเป็นต้องวิตกกังวลจนเลยเถิด พานทำให้พ่อของลูกเสียสุขภาพจิตไปด้วย

ในช่วงที่คุณตั้งท้อง ระดับฮอร์โมนในร่างกายจะขึ้นลงไม่คงที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฮอร์โมนเพศทั้ง 2 ชนิดคือ โปรเจสเตอโรน และเอสโตรเจน (โปรเจสเตอโรนเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่าจากปกติ) ในขณะเดียวกันสรีระจะเปลี่ยนแปลงไป อย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ฮอร์โมนทั้งสองยังส่งผลต่อสภาพอารมณ์ของคุณอีกด้วย โดยทั่วไปมันจะไปกระตุ้น ให้เกิดความต้องการทางเพศ ข้อดีอีกอย่างคือ ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ขึ้น นี่เองเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมผู้หญิงหลายคนจึงบอกว่าระหว่างตั้งท้องรู้สึกว่าตัวเองเซ็กซี่ขึ้น

คู่แต่งงานหลายคู่ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า การไม่ต้องมานั่งกังวลในเรื่องคุมกำเนิด อาจทำให้เรารู้สึกปลดปล่อยไม่ต้องกั๊กความรู้สึก เลยทำให้อารมณ์พุ่งขึ้นถึงขีดสุดได้ง่าย และเต็มอิ่มกว่าที่เคยเป็น แต่ยังมีอีกมากมายหลายสาเหตุที่กระตุ้นให้ชีวิตรักของคุณ เร่าร้อนขึ้นในช่วงมีท้อง เช่น ฮอร์โมนเพศหญิงที่พลุ่งพล่านไปทั่วร่างกาย ไปกระตุ้นให้เต้านมและอวัยวะเพศตื่นตัวต่อสิ่งปลุกเร้าง่ายขึ้น ช่องคลอดรวมถึงปุ่มกระสันก็ไวต่อการสัมผัสขึ้นเช่นกัน แถมน้ำหล่อลื่นที่เพิ่มปริมาณขึ้นยังช่วยให้การสอดใส่ทำได้สะดวกขึ้น อารมณ์คุณจึงพุ่งสูงและเป็นสุขอย่างไม่เคยรู้สึกมาก่อน

ข้อควรรู้สำหรับคุณพ่อ

ถึงแม้คุณแม่จะมีความต้องการ มากกว่าที่เคย แต่ตัวคุณพ่อเอง อาจขยักความต้องการไว้ไม่กล้ายุ่งเกี่ยวด้วย เพราะเกรงจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้อง คุณแม่จึงต้องช่วยเพิ่มความมั่นใจว่า การมีเซ็กซ์จะไม่ส่งผลร้ายต่อลูก ถ้าหากไม่ร่วมรักกันแบบหักโหม หรือรุนแรงจนเกินไป ทั้งนี้เพราะธรรมชาติ สร้างให้มีสายสะดือที่เหนียวแน่น ช่วยปกป้องลูกน้อยอยู่แล้ว แถมยังมีถุงน้ำคร่ำช่วยโอบอุ้มลูกไว้ กันแรงกระแทกกระเทือน ได้อย่างดีอีกด้วย

การสอดใส่ของคุณพ่อ จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ต่อลูก แม้กระทั่งระยะสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ซึ่งศีรษะเด็กเริ่มหันมาอยู่ในทิศทาง ที่พอดีกับปากช่องคลอดก็ตาม อย่างไรก็ดีเมื่อท้องใหญ่ขึ้น ควรหลีกเลี่ยงท่าร่วมกัน ซึ่งน้ำหนักตัวของฝ่ายชาย โถมทับลงบนหน้าท้องโดยตรง เพราะถือ

3 ท่าหฤหรรษ์

เซ็กซ์ที่ปลอดภัยในระหว่างการตั้งครรภ์ หมายถึง คุณต้องตระหนักรู้ ถึงการเปลี่ยนแปลงของสรีระ และต้องรู้ด้วยว่ามันสัมพันธ์ กับชีวิตรักของคุณอย่างไรบ้าง เราขอเสนอท่วงท่าในการร่วมรักที่สบาย และเหมาะกับครรภ์ที่กำลังขยายใหญ่ และหนักขึ้นทุกวันๆ

  • ท่าช้อนคู่ ที่ตั้งชื่อนี้ให้เพราะท่านี้ ดูเหมือนช้อนสองคันวางประกบกัน ให้ทั้งคุณและพ่อของลูกนอนตะแคง โดยที่เขาหันหน้าเข้าประกบหลังคุณแล้ว จึงเข้าทางด้านหลัง ท่านี้ดีตรงช่วยให้คุณ ไม่ต้องแบกรับน้ำหนักท้องที่ใหญ่อุ้ยอ้าย

  • ท่าคร่อม ท่านี้คงต้องยกผลประโยชน์ให้ฝ่ายหญิง เพราะจะช่วยให้สามารถ คอนโทรลความหนักเบา ในการสอดใส่ได้ด้วยตัวเอง

  • ท่าแนบแน่นล้ำลึก ให้คุณใช้มือและเข่ายันลำตัวไว้ ซึ่งช่วยให้ท้องไม่ถูกกดทับ แต่น้ำหนักจะไปถ่วงอยู่ที่หลังแทน ท่านี้ฝ่ายชายจะเข้าได้ลึกล้ำยิ่ง ฉะนั้นช่วงแรกๆ จึงควรเคลื่อนไหว อย่างระมัดระวังสักหน่อย จนกว่าจะแน่ใจว่าเข้าที่เข้าทาง และฝ่ายหญิงรู้สึกสบาย และไม่อึดอัดแล้วนั่นแหละ
ว่าเป็นบริเวณต้องห้ามหรือจะเลือกสรรเอาจาก 3 ท่า ที่แนะนำไว้แล้วก็ไม่ว่ากัน

ที่สำคัญอีกอย่างคือ ตัวคุณพ่อเองต้องสกัดกั้นอารมณ์เอาไว้บ้าง อย่าปล่อยให้เพลิดเพลินจนทำกิจกรรมรักแบบหักโหม ไม่บันยะบันยัง เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายคุณแม่ ทำให้อ่อนระโหยหมดเรี่ยวแรง นอกจากนี้ในช่วงตั้งครรภ์เต้านมและหัวนมของคุณแม่จะบอบบางระบมได้ง่าย ดังนั้นควรสัมผัสอย่างนุ่มนวลและเบามือสักหน่อย

คุณอาจเคยได้ยินคุณแม่บางท่านบอกว่าช่วงตั้งท้องให้หยุดมีเพศสัมพันธ์ไปเลยเป็นดีที่สุด ที่จริงไม่จำเป็นเลยค่ะ แต่จะจำเป็นก็ต่อเมื่อคุณเคยมีประสบการณ์ตกเลือดมาก่อนในท้องแรกๆ หรือหมอเจ้าของครรภ์วินิจฉัยว่า คุณอาจมีแฝดสาม ซึ่งมีสิทธิ์คลอดก่อนกำหนดได้ ถึงอย่างนั้นก็ยังมีกลเม็ดอื่นอีกมากมาย ที่ทั้งคุณแม่และคุณพ่อสามารถนำมาใช้ เพื่อร่วมกันแบ่งเบาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายได้อย่ากลัวไปเลยค่ะ

การมีเซ็กซ์หลังคลอด

ความเชื่อเก่าๆ ที่ว่า พอมีลูกชีวิตรักบนเตียงก็สิ้นสุดลง ความที่คุณต้องเหน็ดเหนื่อยอยู่กับงานบ้านและการเลี้ยงลูกเป็นนิตย์ พอถึงเช้าวันหยุดก็จะนอนละเหี่ยอยู่บนที่นอนไม่ยอมตื่น คำกล่าวนี้ทั้งเฉิ่มทั้งเชย และไม่เป็นความจริงสักนิด ที่น่าขันก็คือมันเป็นข้อกล่าวอ้างที่คู่ผัวเมียที่ไม่มีลูกมักจะพูดกัน ตรงกันข้ามคู่แต่งงานหลายคู่ที่มีลูกแล้วต่างเห็นพ้องต้องกันว่า การมีลูกช่วยให้ทั้งเขาและเธอเห็นอกเห็นใจใกล้ชิด ห่วงใยกันยิ่งขึ้นอย่างน่าประหลาด ถึงแม้จะมีเหตุผลบางอย่างทำให้ต้องประวิงเวลาในการมีเพศสัมพันธ์ไว้ก่อน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่เพราะเป็นแค่ปัญหาเล็กๆ ที่เราแก้ไขให้เข้าที่เข้าทางได้ไม่ยาก ลองพิจารณาไว้เป็นความรู้สักนิดคงไม่เสียหลาย

  • หากคุณเพิ่งคลอดลูกใหม่ๆ ไม่ว่าคลอดเองหรือผ่าออก คุณต้องรอให้แผลหายดีเสียก่อน จึงจะมีเพศสัมพันธ์กันตามปกติได้ ที่จริงขอแนะว่าควรรอจนกว่าจะไปให้หมอตรวจเช็ก หลังจาก 6 สัปดาห์ผ่านไป
  • หลังคลอดใหม่ๆ ทั้งคุณและพ่อของลูกควรเพิ่มความระมัดระวังในการสอดใส คือทำช้าๆ อย่าเร่งรีบและอย่ารุนแรง อาจใช้เจลหล่อลื่นช่วยได้ถ้าต้องการ สูติ-นรีแพทย์ท่านหนึ่งแนะว่าดื่มไวน์ก่อนเริ่มบทรักสักแก้วจะช่วยได้มากโข
  • การเลี้ยงลูกด้วยนมตัวเองอาจทำให้คุณอ่อนเพลียได้ง่าย แถมหน้าอกก็ระบมง่ายถ้าถูกเคล้าคลึงหนักมือไปหน่อย แล้วจะพานให้คุณหมดอารมณ์ เขาก็จะพลอยฉุนเฉียวเพราะอารมณ์ค้างเติ่ง ทางที่ดีควรหันหน้ามาพูดคุยอย่างเปิดอกจะดีกว่าค่ะ

ขอให้เปิดใจยอมรับว่าเซ็กซ์เป็นเรื่องธรรมชาติและไม่ใช่เรื่องน่าอายสำหรับคู่สามีภรรยา ฉะนั้นการเรียนรู้ เพื่อการมีเพศสัมพันธ์อย่างถูกวิธีและปลอดภัยจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

แปลจาก : You Sexy Thing / PREGNANCY

กองบรรณาธิการ[ ที่มา... นิตยสารแม่และเด็ก   ปีที่ 22 ฉบับที่ 334 ธันวาคม 2542 ]

[ BACK TO LIST]

[Home] [ เพศ] [ครอบครัว] [ ผู้สูงวัย ] [วัยรุ่น] [คุมกำเนิด] [ โรคสตรี ] [กามโรค] [เกย์] [ law ]