clinicrak.com   คลินิกรัก


อวัยวะเพศชาย ปัญหาที่ถามบ่อย

นพ.รุ่งโรจน์ ตรีนิติ

phimosis หนังหุ้มไม่เปิด

โดยปกติคนทั่วๆไป เมื่อโตพ้นวัยรุ่นแล้วหนังหุ้มก็จะเปิดได้เอง แต่ก็มีบางรายที่ไม่เปิดเอง และไม่สามารถรูดเปิดออกมาทำความสะอาดได้ ทำให้หมักหมมและอาจเป็นสาเหตุให้ภรรยาเป็นมะเร็งปากมดลูก หรือช่องคลอดได้ หนังหุ้มไม่เปิดอาจเป็นแต่กำเนิดหรือเป็น จากการอักเสบบริเวณหัวอวัยวะเพศก็ได้ (balanitis) หรือหนังบวมจากโรคเบาหวาน รักษาโดยการขลิบ

paraphimosis ถอยแล้วกลับไม่ได้

หนังหุ้มบวมจนไม่สามารถรูดกลับได้ เจ็บปวดอย่างมาก ต้องไปหาหมอจัดการรูดกลับให้

Frenorum
เส้นสองสลึง

(เส้น(แบ่ง)สองลึงค์ แล้วเพี้ยนมาเป็น--->เส้นสองลึงค์ ---> เส้นสองสลึง)

เป็นตัวช่วยรั้ง ส่วนหนังหุ่มกับส่วนหัว ในนั้นมีเส้นเลือด ปกติก็จะไม่ขาด ถ้าขาดก็ผิดปกติ แต่บางคนร่วมเพศ รุนแรงอาจปริ หรือฉีกได้

แบบดียวกับเส้นที่รั้งอยู่ใต้ลิ้น
(ลองกระดกลิ้นขึ้นดูครับ)

Fordyce spots

เม็ดขาวๆ หรือออกเหลืองๆ ที่หัว หรือด้าม เป็นต่อมไขมันที่เจริญผิดที่ (ectopic sebaceous glands) หรือต่อมเหงื่อ (sweat glands) ไม่ใช่ของผิดปกติ ไม่มีอันตราย ไม่เป็นมะเร็ง ไม่ใช่โรค ไม่ต้องรักษา

PPP ( pearly penile papules ]
[ Penile pearls, หรือ papillaris penis, หรือ coronal papilla )

เป็นติ่งเนื้อเล็กๆอยู่รอบคอหรือเงี่ยง บางรายอาจลามไปที่ส่วนหัวด้วย ลักษณะ คล้ายหงอนไก่ แต่ไม่ใช่หงอนไก่ ไม่ใช่ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไม่มีอันตราย ไม่ต้องไปยุ่งกับมันดีที่สุด

เชื้อราของหนังหุ้ม

แบบนี้เป็นเชื้อราครับ ผิวจะบาง ปริแตกง่าย ถูกน้ำแสบ เวลาแข็งก็เจ็บ

ไปหาหมอรักษาก็หาย

Tysons glands

เป็นต่อมสร้างเมือก (secretory glands ) ตุ่มขาวออกเหลืองเม็ดเล็กๆ อยู่เป็นคู่ๆ สองข้างเส้นสองสลึง อาจเห็นหนึ่งคู่ สองคู่ก็ได้ มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่บางคนอาจไม่เห็นก็ได้
ไม่มีอันตรายอะไร ไม่ต้องรักษา

ต่อมไทสัน

Tysons glands

ถ้าติดเชื้อหนองในแท้ ก็อาจทำให้บวมอักเสบเป็นหนอง เจ็บได้

Lymphocele
(เชื่อพ้อง = sclerosing lymphangitis, benign transient lymphangiectasis)

เกิดจากการอุดตันชั่วคราวของท่อน้ำเหลือง ทำให้คลำได้เป็นแท่งแข็งๆ คล้ายตัวหนอน ปกติจะหายได้เองภายใน 2 - 3 สัปดาห์

ridge of skin

ส่วนของหนังหุ้มที่ต่อเนื่องเป็นสัน อยู่ด้านใต้ตรงเส้นสองสลึง เกิดตอนพัฒนาการช่วงตัวอ่อนไม่สมบูรณ์ ไม่ใช่สิ่งผิดปกติอะไร ไม่มีอันตราย

Little red spotty things on the glans

จุดผื่นแดงที่หัวยามที่แข็งตัวเต็มที่ เป็นเรื่องปกติ ไม่มีอะไรต้องกังวล

Hair on the penile shaft

ขนที่ตัวอวัยวะเพศ บางรายอาจมีขนขึ้นที่อวัยวะเพศ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ไม่มีอันตราย เพียงก่อความรำคาญ แนะนำให้โกน หรือเล็มก็ได้ครับ

เอียงซ้าย เอียงขวา

ถามกันบ่อยเหลือเกินจะเอียงซ้ายหรือเอียงขวา ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ถ้ายังใช้งานได้ตามปกติ อีกอย่างท่าร่วมเพศก็มีให้เลือกหลายร้อยท่า มันคงใช้ได้สักท่าซิน่า

ชี้หน้า หรือ ชี้หลัง

นี่ก็ถามกันบ่อยเหมือนกัน ชี้หน้า ชี้หลัง ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกถ้ายังใช้งานได้ตามปกติ อีกอย่างท่าร่วมเพศก็มีให้เลือกหลายร้อยท่า มันคงใช้ได้สักท่าซิน่า

ห้อยไม่เท่ากัน

นี่ก็ถามกันบ่อยเหมือนกันโดยปกติ อัณฑะของคนเราไม่จำเป้นต้องห้อยเท่าๆ กัน อันหนึ่งอาจห้อยต่ำกว่าอีกอันก็เป็นเรื่องธรรมดา ขอให้มีครบทั้งสองเป็นใช้ได้ บางรายมีลูกเดียวเรียก ทองแดง

ขนาดลูกอัณฑะ

นี่ก็ถามกันบ่อยเหมือนกันโดยปกติ อัณฑะของคนเรา วัดขนาดเป็นปริมาตร คือเป็นซีซี โดยทั่วไป ก็ขนาด 15 - 30 ซีซี แต่ถ้าต่ำกว่า 12 ซีซีคงทำลูกยากหน่อย

Hypospadias

ท่อปัสสาวะมีรูเปิดสองรู แต่อย่าเพิ่งดีใจนะ เพราะมันใช้ได้แค่รูเดียว เป็นความผิดปกติแต่กำเนิด

ฝังมุก

แต่เดิมทำจากขวดตันโจนำมาฝนเป็นเม็ดกลมๆ แล้วฝังเข้าใต้ผิวหนัง ต่อมาก็เปลี่ยนมาใช้เป็นเม็ดพล๊าสติก แทน เพราะหาง่าย น้ำหนักเบา เป็นวิชามารจากในคุก ด้วยความหวังว่าจะช่วยให้ผู้หญิงมีความสุขมากขึ้น แต่เท่าที่ถามจากตัวภรรยาของคนที่ฝังมุก เธอบอกว่าไม่เห็นจะดีตรงไหน บางคนก็บอกว่าเจ็บ จนตัวคนฝังเองต้องมาให้เอาออกให้บ่อยๆ ที่เห็นนี่แค่เม็ดเดียว บางคนก็มีหลายเม็ด

ตัวเดียวอันเดียว จริงฤา

ใครว่าตัวเดียวอันเดียว ? สองอันก็มีนะครับ แต่พบน้อย แค่ หนึ่งใน 6 ล้าน แล้วก็ไม่ต้องดีใจนะครับ ถึงมีสอง แต่ใช้ได้แค่อันเดียว อีกอันเอาไว้โชว์

(update 17 กุมภาพันธ์ 2001)


[ BACK TO LIST]

[Home] [ เพศ] [ครอบครัว] [ ผู้สูงวัย ] [วัยรุ่น] [ เลี้ยงลูก ] [ โรคเด็ก ][คุมกำเนิด] [ โรคสตรี ] [กามโรค] [เกย์] [ สุขภาพจิต] [ law ]