clinicrak.com   คลินิกรัก


สุขภาพทางเพศ

นพ.นริศ เจนวิริยะทุกวันนี้คนไทยมีการหย่าร้างกันมาก!!

จากสถิติกรมสุขภาพจิตปี 2538 ถึง 2540 มีอัตราการจดทะเบียนหย่าร้างสูงขึ้นอย่างน่าเป็นห่วงคือ จาก 53,560 คู่เป็น 113,763 คู่ คิดเป็นร้อยละ 47 และในบรรดาการหย่าร้างนั้นมีสาเหตุมาจาก ปัญหาทางกามารมณ์ เสีย 60% ซึ่งนับว่าสูงมาก

ปกติคนเราที่แต่งงานกันในสมัยนี้มักจะแต่งกันด้วย ความสมัครใจ ด้วยความรัก ชอบพอกันไม่ใช่เป็นการคลุมถุงชน เมื่อแต่งกันแล้วส่วนมากถ้าไม่มีปัญหาก็มักจะอยู่กันต่อไปเรื่อยๆ เพราะมีลูกเป็นโซ่สัมพันธ์ การหย่าร้างไม่ว่าจะเป็นด้วยเหตุใด ย่อมทำให้เกิดปัญหาทางสุขภาพจิตเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดความเครียด ทั้งพ่อแม่ลูก เมื่อก่อนนี้สังคมไทยเป็นสังคมปิดไม่ค่อยจะมีข้อมูลข่าวสาร เรื่องความเป็นไปในสังคม เช่นเรื่องความรู้สึก ความคิดเห็นของคนไทยเรา ในเรื่องเพศมักจะถูกปกปิด ไม่มีใครรู้ ไม่มีใครสนใจศึกษา เมื่อก่อนเราจึงเข้าใจกันทั่วไป ว่าการหย่าร้างมักจะเกิดจาก ภาวะเศรษฐกิจในครอบครัวเป็นเหตุใหญ่

ทุกวันนี้มีการศึกษาเรื่องเพศมากขึ้นแล้วพบว่า เพศสัมพันธ์มีความสำคัญต่อชีวิตความเป็นอยู่ หรือต่อสุขภาพจิตของคนเรามาก การแต่งงานที่เพศสัมพันธ์ผิดเพี้ยน ไม่พอเพียงย่อมทำให้เกิดความผันผวนไปในชีวิตคู่ได้มาก จะเห็นว่ามีผู้ชายหลายคนที่ดูเหมือนจะไม่เอาไหนเลยในเรื่องอื่นๆ เกาะเมียกิน เป็นแมงดาแต่เก่งบนเตียงอย่างเดียวก็สามารถประคอง พาชีวิตสมรสให้มีรสชาติไปได้ตลอดรอดฝั่ง โดยที่ฝ่ายหญิงพออกพอใจ และมีผู้หญิงหลายคนที่เป็นแม่ศรีเรือน มีความสุข เอาใจปรนนิบัติสามีดี เมื่อสืบสาวลงไปลึกๆ แล้วพบว่า เนื่องจากเซ็กซ์ดีเป็นเหตุและปัจจัย

ความเก่งบนเตียงของผู้ชายอย่างเดียวก็คงจะทำให้มีความสุขทางเพศยาก ถ้าฝ่ายหญิงไม่เข้าใจเรื่องเพศสัมพันธ์ไม่เออออห่อหมกกัน เป็นปี่เป็นขลุ่ย ความไม่เข้าใจว่าเรื่องเพศเป็นเรื่องธรรมชาติ ทำให้หลายคนเกิดความอายความยับยั้งและร้องยี้ไปหมดทุกท่า ทำให้เพศสัมพันธ์ดำเนินไปไม่ถึงบางออร์ (กัสซึ่ม) ซึ่งเป็นบ่อเกิด ของความเครียดบนเตียงทำให้เกิดการเสพสมบ่มิสมขึ้นมาแทน หญิงชายจึงต้องมีความเข้าใจจึงจะไปด้วยกันได้ดี

เพศศึกษามีความสำคัญมากต่อสุขภาพจิตของคนเรามาก มันทำให้คู่ตุนาหงันมีทัศนคติที่ดีที่ควรเป็นสัมมาทิฐิซึ่งเป็นปัญญานำทาง ทำให้เกิดมรรคผลทางเพศ แต่เพศศึกษาเป็นเรื่องที่สอนยาก เพศศึกษาที่ดีมันเริ่มมาตั้งแต่อ้อนแต่ออก เด็กๆ จะเรียนรู้เรื่องเพศ จากในบ้านก่อน ถ้าพ่อแม่เป็นคนที่มีความเคร่งครัดเขม็งเกรียว ในเรื่องเพศมาก เช่น เห็นเด็กเล่นอวัยวะเพศเป็นสิ่งชั่วร้ายเข้าทุบตีเด็ก ก็ย่อมจะทำให้เด็กถูกหล่อหลอมมาให้เห็นเรื่องเพศเป็นเรื่องชั่วร้าย ติดเข้าไปในกมลสันดานหรือจิตใต้สำนึก ทำให้โตขึ้นมาแล้ว มีความเย็นชาในเรื่องเพศจนเป็นปัญหา

ทัศนคติที่ถูกต้องส่วนหนึ่งมาจากการเรียนรู้เรื่องเพศ ในทางชีววิทยาซึ่งมีสอนในโรงเรียน แต่โรงเรียนของเรา ส่วนมากครูก็ไม่กล้าสอน เพราะครูก็มีทัศนคติที่ไม่ดีต่อเรื่องเพศ มาตั้งแต่เด็ก ครูไทยหลายคนที่เป็นสาวโสดซิง ๆ ยิ่งไม่ค่อยจะกล้าสอน เพราะกลัวเด็กนักเรียนชายล้อ ที่ประเทศแถบสแกนดิเนเวีย เขามีการสอนเรื่องเพศให้เด็กมัธยมกันมีทั้งสอนทฤษฎีและภาคปฏิบัติ เช่นมีการเอาหุ่นอวัยวะเพศชายมาให้นักเรียนหญิงและชาย ลองหัดสวมถุงยางอนามัย เพื่อจะได้รู้จักถุงยางอนามัยและวิธีป้องกัน การแพร่เชื้อทางเพศสัมพันธ์กันอย่างแท้จริง ไม่ใช่เหมือนไอ้เณรบ้านเรา บางคนที่พอไปเที่ยวจริงๆ เข้าก็เอาถุงยางไปสวมด้ามไม้กวาดในซ่อง เนื่องจากเคยเห็นครูฝึกเขาใช้ด้ามไม้กวาดแสดงให้ดูเป็นตัวอย่าง

ทัศนคติที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญของชีวิตคู่ มีคนหลายคนที่มีความเห็นว่า อวัยวะเพศเป็นสิ่งสกปรกลามก ที่จริงแล้วอวัยวะเพศของเรานั้นถ้าทำความสะอาดดีๆ ก็สะอาดเท่ากับปากหรือลิ้นของเรา คนที่มีความรู้จึงใช้ปากและลิ้น เป็นอวัยวะเพศกันมากมายจนเป็นเรื่องธรรมดา จนเขาเอาไปแต่งเป็นนิทานร่วมสมัยเล่าสู่กันฟังเป็นว่าเล่น เช่น

ชายคนหนึ่งตายแล้วตกนกไปพบยมบาล ยมบาลก็ถามว่า จะให้ลงโทษอย่างไรดี นายคนนั้นไม่รู้จะตอบอย่างไร ยมบาลก็พาไปดูตัวอย่าง
เดินไปถึงห้องแรก ชายคนหนึ่งกำลังถูกลงแส้
ห้องที่สอง ชายคนหนึ่งกำลังปีนต้นงิ้ว
ห้องที่สาม ชายคนหนึ่งกำลังได้รับการทำลูวินสกีจากสาวคนหนึ่ง
เมื่อเห็นหมดทั้งสามห้องแล้วยมบาลก็ถามว่าจะเอาอย่างไหน ชายคนนั้นก็บอกว่าเอาแบบห้องที่สาม ยมบาลจึงเดินเข้าไปในห้องที่สาม แล้วสกิดไหล่สาวคนนั้นแล้วว่า "โอเค แกไปได้ มีคนมาแทนแล้ว"

นิทานเรื่องนี้ทดสอบให้รู้ว่า ถ้าท่านเห็นเรื่องนี้เป็นโจ๊ก ท่านก็เป็นคนที่มีทัศนทางเพศสมัยใหม่พอๆ กับนายคลินตัน ซึ่งคนอเมริกันส่วนใหญ่คิดว่าเป็นคนปกติดีมีไฟแรง จนน่าจะเป็นประธานาธิบดีสมัยสาม

นอกจากเรื่องเพศโดยตรงแล้ว ทัศนคติของคนเราต่อเพศสัมพันธ์ตรงข้ามก็มีส่วนทำให้ชีวิตคู่ มีความสุขหรือความทุกข์ได้มาก เนื่องจากผู้ชายผู้หญิง มีความไม่เหมือนกันมากมายหลายอย่าง บางคนถึงขนาดกล่าวว่า ผู้ชายมาจากดาวอังคารส่วนหญิงมาจากดาวศุกร์ เพราะมีนิสัยแตกต่างกันมาก ความแตกต่างกันนี้ แม้แต่ไอสไตน์นักวิทยาศาสตร์นามอุโฆษณ์ยังเคยกล่าวว่า
"ผมเข้าใจจักรวาฬแต่ไม่เข้าใจผู้หญิง"

และผู้ชายส่วนใหญ่มีทัศนะว่า
"ความสำเร็จในชีวิตการงานคือ การหาเงินให้เมียใช้ได้พอ แต่ผู้หญิงเห็นว่าความสำเร็จในชีวิตคือการที่หาคนอย่างนั้นได้"

ผู้หญิงต้องการให้ผู้ชายรักมากๆ แต่ไม่ต้องเข้าใจหล่อนก็ได้ ส่วนผู้ชายไม่ต้องการความรักมากนัก แต่ต้องการความเข้าใจมากๆ เช่น เวลาผู้ชายออกจากบ้านไปนั่งตามผับตามบาร์หรือกลับบ้านดึกหน่อย ก็อยากให้เข้าใจกันบ้าง

ผู้หญิงเป็นสัตว์ประเสริฐที่ชอบรักเดียวใจเดียว แต่ผู้ชายแม้จะมีใจเดียวก็จริงแต่มีหลายห้องหลายเตียง ไอ้ประการหลังนี้แหละที่ผมสงสัยว่า อาจจะเป็นปัญหาเสริมอย่างหนึ่ง ที่ทำให้บ้านแตก ทำให้ฮอตไลน์ทางเพศของกรมสุขภาพจิต เบอร์ 1667 ร้อนทุกวันพุธและพฤหัสบดี เวลา 13.00 ถึง 16.00 น. เนื่องจากมีคนโทรกันวันละไม่น้อยกว่า 400 ราย

นพ.นริศ เจนวิริยะ

[ BACK TO LIST]

[Home] [เพศ] [ครอบครัว] [วัยรุ่น] [คุมกำเนิด] [กามโรค] [เกย์][ คัดลอกจากนิตยสารใกล้หมอ ปีที่ 23 ฉบับที่ 5 พฤษภาคม 2541
ขอบคุณนิตยสารใกล้หมอ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่ ]