คลินิกรัก Clinic Love for Happy Family

รวมคำถามเรื่องหญิงสาวโสด กับการตรวจภายใน

ต้องการสอบถามคุณหมอเนื่องจากใบ้รับประทานคะ ( จิร)

ตอนนี้ หนูยังโสดอยู่คะ และยังไม่มีแฟนด้วย แล้ว เมื่อวานนี้หนูก็ไปตรวจสุขภาพธรรมดาโดยไม่มีอาการอะไร และได้ตรวจภายในสตรีเป็นครั้งแรกในชีวิตด้วยคะ แต่ดันไปเจอตรวจกับคุณหมอผู้ชายเข้าให้คะ แล้วคุณหมอท่านก็บอกว่าไม่เคยตรวจมาก่อนเลยหรือ หนูก็บอกว่าไม่เคยตรวจ แล้วคุณหมอท่านก็ใช้เวลาคิดอยู่สักพักแล้ว จึงบอกว่าจะตรวจโดยจะใช้เครื่องมือที่มีอยู่ที่เล็กที่สุดตรวจให้เลยก็แล้วกัน แล้วยังบอกอีกว่าเครื่องมือที่ใช้เล็กพอ พอกับ เครื่องมือที่ใช้ส่องตรวจทางจมูกเลย หนูก็ไม่เห็นว่าเล็กจริงหรือเปล่า เพราะอยู่บนเตียงแล้ว และ ขาก็แยกถ่างออก มองไม่เห็น แล้วคุณหมอ ยังถามระหว่างจะตรวจที่ด้วยว่า มีตกขาว มากไหม หนูก็บอกว่า มีบ้าง เป็น ครั้งคราว ไม่ทุกครั้ง แล้ว ยังถามอีกว่า แล้วมีอาการคัน บ้างหรือไม่ หนูก็ไม่รู้ว่า จะตอบอย่างไรคะ เพราะ ไม่รู้ว่า คันตรงไหน ก็เลยเฉย ๆ แล้ว เจ้าหน้าที่ก็เลยถามใหม่อีกครั้งว่า คันหรือเปล่า หนูไม่รู้ก็เลย ส่ายหน้า เพราะพูดไม่ค่อย ออก กลัว ๆ อาย ๆ ยังไงก็ไม่ทราบคะ เหมือนเป็นโรคใช้รับประทานไป ชั่วขณะ และ รู้สึกสับสน ด้วย แต่ก็ยังพอรู้สึกเจ็บบ้างเล็กน้อย แต่ก็พอ ทนได้ ก็เลย ทน ๆ ไป

แล้วคุณหมอท่านก็บอกว่า เดี๋ยวก็จะเอาเครื่องมือออกแล้ว จะใส่นิ้วมือเข้าไปนิ้วเดียว แบบเมื่อกี้นี้ นะ แป๊ปเดียว หนูก็มีความรู้สึกว่า เหมือนคุณหมอกดหน้าท้องข้างซ้ายอยู่ หนูก็เลยบอกคุณหมอไปว่า บางครั้งจะรู้สึกปวดท้องข้างขวา คุณหมอท่านก็ กด ๆ ดู และ มีความรู้สึกว่า คุณหมอท่านก็เอานิ้วมือออกแล้ว ให้ไปเปลี่ยนกางเกงแล้วมาคุยกับคุณหมอต่อ พอมาตอนนี้เหมือนอาย ๆ ยังไงก็ไม่รู้ แต่ ว่าได้ยินว่าคุณหมอจะสั่งยาให้ไปทาน แล้ว จะนัดมาให้ตรวจกับคุณหมอใหม่อีกที ด้วยการทำอัลตร้าซาวนด์ที่ช่องคลอด เพราะคุณหมอบอกว่า ตรวจภายในได้ หมอก็คิดว่า น่าจะตรวจโดยการใช้เครื่องมือใส่เข้าไปได้เหมือนกัน ก็เลยจะต้องไปตามนัดอีกหรือคะคุณหมอ ถ้าไม่ได้จะได้หรือไม่คะ

และ อีกเรื่องก็คือ ว่า คุณหมอท่านสั่งตัวยามาให้ ทาน 2 ชนิด แต่ไม่ทราบว่า แก้โรคอะไร เพราะ สงสัยว่าคง อาย ๆ สับสนอยู่ ก็เลยไม่รู้ว่า คุณหมอบอกอะไรบ้าง จึงต้องมารบกวนคุณหมอช่วย บอกกล่าวเรื่องตัวยา 2 ตัวนี้ให้ด้วยคะ คือ

1. *FLAGYL(METRONIDAZOLE 400 MG)[20TAB] ให้รับประทานครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหาร เช้า กลางวัน เย็น ทานติดต่อกันทุกวันจนยาหมด ( งด เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ )
2. *SPORAL 100 MG*(ITRACONAZOLE) [6CAP] ให้รับประทานครั้งละ 2 เม็ด หลังอาหารเช้า ทานติดต่อกันทุกวันจนยาหมด (ห้ามบดผงยาที่อยู่ในแคปซูล)

หนูสงสัยว่า ที่คุณหมอท่านจัดมาให้ทาน นั้นเป็นตัวยา แก้โรคอะไรหรือคะ คุณหมอ เพราะ ว่าหนูคิดว่าหนูก็ไม่ได้เป็นอะไรเลย แต่ทำไมจะต้องทานยาด้วย แล้วแก้โรคอะไรก็ไม่ได้เขียนเอาไว้ เลย บอกแต่ยาให้ทานทุกวันจนยาหมด จึงต้องมารบกวนคุณหมอช่วยตอบเรื่องตัวยา 2 ตัวนี้ให้หนูด้วยนะคะ แล้ว ที่ว่า งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์นั้น หมายถึง ประเภท สุรา เบียร์ ไวน์ ใช่หรือไม่ ไม่หมายรวมถึง จำพวก น้ำอัดลม ประเภท เป๊ปซี่ โคล่า หรือโซดาที่ผสมน้ำหวาน ใช่หรือไม่คะ คุณหมอ

แล้วอีกเรื่อง ก็คือ ว่า ทำไมจะต้องไปตรวจทางช่องคลอดอีกด้วยคะ ทั้งๆ ที่หนูคิดว่า มันไม่น่าจะมีอะไร แล้ว ควรที่จะไปตามนัดอีกหรือไม่คะ เพราะ หนูก็กลัว เจ็บเหมือนกัน คะ แต่ ถ้าถามว่า ตรวจภายในเจ็บไหม หนูก็ต้องยอมรับว่า เจ็บคะ แต่ ก็พอทนได้ แต่ ถ้าให้ไปตรวจอีกเอาไหม ก็ต้องคิดดูก่อน แล้ว นี่จะต้องไปตรวจอัลตร้าซาวนด์ช่องคลอดเนี่ย รู้สึกกลัวๆ อย่างไรก็ไม่ทราบ เพราะ ไม่เคยถูกตรวจด้วยหนึ่ง อายด้วยหนึ่ง แล้วจะต้องเจอหมอผู้ชายคนเดิมอีก เขิน ๆ อาย ๆ ยังไง ก็ไม่ทราบคะคุณหมอ หนูจะทำยังไงดีคะ ช่วยกรุณาแนะนำด้วยนะคะขอขอบคุณคะ  


- เรื่องยา ตัวแรกแก้ช่องคลอดอักเสบ ตัวหลังแก้เชื้อรา
- อะไรที่ไม่มีอัลกอฮอล์ก็ดื่มได้
- การตรวจอัลตร้าซาวด์ทางช่องคลอด แสดงว่าตรวจภายในแล้ว อาจสงสัยอะไรบางอย่าง(โรค)ที่ไม่ชัดเจน  

ตรวจภายใน และ ช่องคลอด ( ธารทิพย์)

คุณหมอคะ เมื่อเช้านี้ไปตรวจตามที่คุณหมอท่านนัดตรวจ เนื่องจากมีก้อนเนื้องอกที่มดลูกขนาด 5 ซม. ซึ่ง การไปตรวจวันนี้เป็นการไปตรวจ ครั้งที่ 2 ตั้งแต่ไปตรวจมาจะตรวจทางการอัลตร้าซาวน์ตลอดมาเลยและคุณหมอท่านก็เป็นผู้ชายด้วย ก็สอบถามหนูว่าเคยตรวจหามะเร็งปากมดลูกมาแล้วหรือยัง หนูก็ตอบว่า ไปตรง ๆ เลย ว่า ยังไม่เคยตรวจมะเร็งปากมดลูก และ ยังไม่เคยตรวจภายในมาก่อน เลย คุณหมอท่านก็กุมขมับเลย เหมือนว่าไม่รู้จะทำอย่างไร เสร็จแล้ว คุณหมอก็สอบถามว่าจะตรวจภายในได้หรือไม่ หนูก็เลยบอกว่า ก็แล้วแต่คุณหมอจะเห็นสมควรก็แล้วกัน เพราะ หนูคิดว่า ไหน ๆ ก็มาแล้ว ยังไง แล้ว ก็จะต้องตรวจอย่างไร อย่างหนึ่ง อยู่แล้ว

คุณหมอท่านก็คิดสักพักแล้วก็บอกว่า เอาอย่างนี้ก็แล้วกัน ลองตรวจดูก่อน ถ้าตรวจได้ก็ตรวจ ไปเลย แล้วก็จะตรวจหามะเร็งปากมดลูกให้ไปด้วยเลย แต่ ถ้าตรวจไม่ได้ ก็จะให้ไปตรวจเหมือนเดิมอีกคือไปดื่มน้ำมาก ๆ แล้วกลั้นปัสสาวะ แล้วก็ค่อยไปตรวจอีกตึกนึง หนูก็เลยตกลง ยอมทำใจให้คุณหมอท่านตรวจ ภายใน เสร็จแล้ว ปรากฎว่า คุณหมอท่านก็แปลกนะคะ ถามว่าเคยมีตกขาวหรือไม่ เคยมีอาการคัน หรือ มีอาการอะไรบ้างหรือไม่ หนูก็แปลก ใจมาก เพราะว่า หนูมาตรวจเพื่อดูว่าก้อนเนื้องอกที่มดลูกหนูโตขึ้นหรือไม่ แล้ว ทำไม คุณหมอ ท่านถึงสอบถามอะไรแปลก ๆ ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันคะ

แล้ว คุณหมอท่านก็บอกว่า ให้วางก้นลง แล้วก็บอกว่า ให้ทำตัวตามสบาย จะให้ทำตัวตามสบายได้อย่างไรล่ะคะคุณหมอก็คุณหมอท่านเป็นผู้ชาย แล้วก็ มาดู มาถามอะไรก็ไม่รู้ หนูก็อาย มาก มาก ด้วย ถามอะไรก็ตามไม่ค่อยจะถูกเลย ด้วย เหมือนอึ้ง ๆ ยังไงก็ไม่รู้ แล้ว คุณหมอก็บอกว่า เดี๋ยวเอาเครื่องมือเข้าไปตรวจแล้วนะ หนูก็ไม่ได้ว่าอะไรแต่ก็รู้สึกสะดุ้งเหมือนกัน เพราะมันเจ็บแปลบ ๆ ยังไงก็ไม่ทราบคะ แต่จะรู้สึกเจ็บๆ เอาจี๊ดๆ ตอนที่ไม่รู้ว่า จะใช่ตอนที่ คุณหมอท่านขูดเอาอะไรไปตรวจหามะเร็งปากมดลูกหรือเปล่า เพราะว่าจะรู้สึกเจ็บ ๆ คะ คุณหมอ

แล้ว สักพัก คุณหมอก็บอกว่าจะเอาเครื่องมือออกแล้วจะลองเอานิ้วมือใส่เข้าไป ก็ไม่ได้ถามว่าจะใส่เข้าไปทำไม แต่ คุณหมอท่านก็จะบอกว่าจะมีความรู้สึกเหมือนตอนที่ใส่เครื่องมือเข้าไปนะ ไม่ต้องเกร็งหนู ก็รู้ แต่ ว่า เหมือนมีมือมากด ๆ ที่หน้าท้อง แล้ว คุณหมอก็บอกกับหนูว่า หนูหน้าท้องหนา แต่ถ้าตรวจภายในแบบนี้ได้ หมอก็คิดว่าน่าจะตรวจทางช่องคลอดได้เหมือนกันนะ หนูก็เลยเริ่มคิดว่าคุณหมอจะให้หนูทำอะไรต่อ

แต่พอตรวจเสร็จมานั่งคุยกับคุณหมอแล้ว คุณหมอบอกว่า เห็นหนูตรวจภายในได้แบบนี้ ก็น่าจะตรวจทางช่องคลอดได้เหมือนกัน หนูก็เลยถามคุณหมอว่า จะให้หนูไปทำอัลตร้าวซาวด์ที่ช่องคลอดหรือคะ คุณหมอก็บอกว่าใช่ แต่คุณหมอบอกว่าไม่ใช่ ทำตอนนี้ เพราะ ถ้าทำวันนี้เลย จะเป็น หมอคนละคนกัน คุณหมอบอกว่า คุณหมอต้องการที่จะเป็นคนทำอัลตร้าซาวนด์ที่ช่องคลอดหนูเอง คะ แล้วคุณหมอท่านก็นัดวันที่คุณหมอท่านจะเป็นคนลงตรวจทางด้านอัลตร้าซาวนด์ให้ซึ่งเป็นวันจันทร์ คะ แล้ว หนูจะทำยังไงดีคะ ทำไมจะต้องตรวจทางช่องคลอดด้วยคะ เพราะไม่ได้ถามคุณหมอที่ตรวจคะ


"คุณหมอท่านก็แปลกนะคะ ถามว่าเคยมีตกขาวหรือไม่ เคยมีอาการคัน หรือ มีอาการอะไรบ้างหรือไม่ หนูก็แปลก ใจมาก เพราะว่า หนูมาตรวจเพื่อดูว่าก้อนเนื้องอกที่มดลูกหนูโตขึ้นหรือไม่ แล้ว ทำไม คุณหมอ ท่านถึงสอบถามอะไรแปลก ๆ ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันคะ" ---> หมอต้องถามอย่างนั้นอยู่แล้ว ถูกต้องตามหลักวิชาการ ถ้าไม่ถามซิ แสดงว่าหมอไม่รอบคอบ อาการบางอย่างคนไข้ไม่บอก(ไม่ได้แปลว่าไม่มี) หมอก็ต้องถาม

หนูจะทำยังไงดีคะ ---> ก็ไปตรวจตามนัด

ทำไมจะต้องตรวจทางช่องคลอดด้วยคะ ---> หน้าท้องหนา ตรวจอัลตร้าซาวด์ทางหน้าท้องอาจเห็นไม่ชัดเท่าตรวจทางช่องคลอด

ขอขอบพระคุณ คุณหมอ มาก มากเลยนะคะ

แล้ว อยากสอบถามเพิ่มเติมอีก นิด นะคะ ว่า ที่คุณหมอบอกว่า "ก็ไปตรวจตามนัด" นั้น ก็แสดงว่า หนูจะต้องไปตรวจทางช่องคลอดใช่หรือไม่คะ แล้ว มันจะเจ็บ มาก หรือไม่ คะ เพราะว่า ไม่เคย โดนถูกตรวจทางช่องคลอดเลย และเพิ่งจะเคยตรวจภายในเป็นครั้งแรก แล้ว ความรู้สึก เจ็บ นั้น จะเหมือนกันหรือไม่ คะ อะไรจะเจ็บกว่ากัน คะ คุณหมอ พอจะทราบหรือไม่ (ไม่ทราบว่าคุณหมอจะพอรับรู้ถึงความเจ็บปวดของคนไข้ที่เป็นผู้หญิง กันบ้างหรือไม่คะ เพราะว่า เห็นคุณหมอด้านนี้มีแต่คุณหมอผู้ชาย ก็เลยไม่ทราบว่า คุณหมอท่านจะทราบหรือไม่ว่า คนไข้ที่เป็นผู้หญิงนั้น จะเจ็บหรือไม่เจ็บอย่างไรคะ) และ คุณหมอพอจะมีข้อแนะนำ สำหรับ ตัวของหนูเองหรือไม่คะ ในการที่จะต้องไปให้คุณหมอผู้ชายท่านเป็นคนตรวจทางช่องคลอดอีกแล้วนะคะ เพราะก็กลัวเจ็บเหมือนกันคะ

ตอบ
- ก็เจ็บครับ อาจเจ็บกว่าตรวจภายในหน่อย

- เรื่องเจ็บ ขึ้นกับความอดทนของแต่ละคน บางคนก็เฉยๆจนเสร็จ บางคนก็ร้องลั่นบ้านก็มี

- เพื่อสุขภาพของเราเอง ยอมทนหน่อยนะครับ  


ขอถามคำถามใกล้เคียงกับของคุณธารทิพย์ด้วยคะ (ถามโดยคุณ : เพ็ญประพร)

คือคุณหมอคะ หนูได้เข้าไปอ่านในกระทู้ของคุณธารทิพย์แล้ว และมีความรู้สึกสงสัยเหมือน ๆ คล้าย ๆกัน แต่ ก็ต้องการจะสอบถามคุณหมอด้วยตัวเองจะดีกว่า หวังว่าคุณหมอคงจะไม่ว่าอะไรนะคะ ที่จะสอบถามอะไรเพิ่มเติมต่อจาก คุณเจ้าของกระทู้ 02256 ของคุณธารทิพย์คะ คือ ว่า

1. จริงหรือไม่คะคุณหมอที่ ว่า สามารถ ตรวจภายในได้ ก็ย่อมที่จะตรวจโดย การ U/S ทางช่องคลอดได้ ในกรณีของสตรีที่ยังโสด และยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน

2. แต่เคยได้ยินมาว่า บางคุณหมอบอกว่า ตรวจทางช่องคลอดเครื่องมือ ในการ ทำ U/S ทางช่องคลอด นั้นเล็กกว่า เครื่องมือตรวจภายในอีกจริงหรือไม่คะ

3. คุณหมอคะแล้วที่ว่า การตรวจโดยการ U/S ทางช่องคลอด บางคนก็บอกว่า จะเจ็บกว่าการตรวจภายในอีก นั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่คะ แล้ว จะพอหาข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจ U/S ทางช่องคลอด อย่างละเอียดได้จากที่ใดบ้างคือต้องการทราบเพื่อเป็นความรู้ ให้คลายสงสัยด้วยคะ

4. แล้ว อย่างกรณีใดบ้างคะ คุณหมอที่ว่า เราตรวจภายในเพียงอย่างเดียว แล้ว ไม่ต้องไป U/S ทางช่องคลอดซ้ำอีกจะมีหรือไม่คะ หรือว่า เป็นเซ็ท ของคุณหมอท่านเลยว่า ตรวจภายในแล้ว จะต้องตรวจU/Sทางช่องคลอดด้วยเป็นธรรมเนียมปฎิบัติเลยหรือไม่คะ

5. คนไข้มีสิทธิที่จะปฎิเสธในการตรวจทางช่องคลอดได้หรือไม่คะ และ คุณหมอเองคิดว่า มันเป็นสิ่งจำเป็นหรือไม่คะสำหรับกรณีแบบนี้

6. คุณหมอคะ คือขอเรียนถามตรง ๆ ไปเลย ตามประสาคนไม่รู้จริง ๆ นะคะ ว่า การตรวจภายใน กับ การตรวจ U/S ทางช่องคลอดที่ว่านี้ คือ สอดใส่เครื่องมือ เข้าไปทางเดียวกันหรือไม่คะคุณหมอ เพราะสับสน งง ๆ ยังไง ก็ไม่รู้คะ เพราะว่า สงสัยว่าทำไมในเมื่อคุณหมอท่านก็ตรวจภายในสตรีเราแล้ว แล้วเราก็อ้าขา แยกขา ขึ้นเตียงตรวจแล้ว คุณหมอก็ใส่เครื่องมือตรวจภายในเข้าไปแล้ว ใช้นิ้วมือ ก็แล้ว แล้ว ยังไม่เพียงพออีกหรือคะ แล้วทำไมจะต้อง ให้ไป ตรวจทางช่องคลอดอีก ก็งง เหมือนกัน แล้ว

7. ถ้าเป็นแบบนี้ คือ จะต้องตรวจทั้งภายในสตรี และ ตรวจ ทาง U/S ช่องคลอดด้วยแล้ว นั้น ถ้า เลือกตรวจ เพียง แค่ ตรวจ U/S ทางช่องคลอด เพียงอย่างเดียว โดยไม่ต้องไปตรวจภายในอีกแล้ว จะได้หรือไม่

8. คือ รู้ทั้ง รู้ ว่า จะต้องโดนตรวจโดยการ U/S ทางช่องคลอดอยู่แล้ว เราก็ระบุไปเลยว่า ไม่ต้องตรวจภายในแล้ว จะได้หรือไม่คะคุณหมอ

คุณหมอคะ ขอข้อมูลที่ชัดเจนด้วยนะคะ ขอร้อง ด้วยนะคะว่า อย่าตอบเพียงว่า ใช่ หรือไม่ใช่ จริงหรือไม่จริง ด้วยกรุณาออกความคิดเห็นให้ชัดเจนและกระจ่างแจ้งด้วยนะคะ (เพราะบางครั้งเห็นคุณหมอตอบเพียงใช่ จริง ไม่จริง ไม่ใช่ เท่านั้น )1. ก็แล้วแต่คนครับ บางคนก็อาจตรวจไม่ได้ก็มี

2. ครับ

3. ก็แล้วแต่ความอดทนของแต่ละคน บางคนแค่แตะข้างนอกก้ร้องลั่นแล้ว ก็มี

4. ไม่มีกฏตายตัว ถ้าตรวจอย่างอื่นแล้วรู้ผล วินิจฉัยได้ ก็ไม่ต้องตรวจเพิ่ม

5. มีสิทธิปฏิเสธได้เสมอครับ ลองปรึกษาหมอที่ตรวจว่า จำเป็นมากไหมที่ต้องตรวจ มีทางเลือกอื่นอีกหรือไม่ ที่ตรวจ หมอคาดว่าจะเจอ(โรค)อะไร

6. ทางเดียวกันครับ
- ถ้าไม่ต้องยุ่งตรงนั้นแล้วสามารถวินิจฉัยโรคได้ หมอก็คงไม่ตรวจตรงนั้นหรอกครับ

7. ขึ้นกับว่า วินิจฉัยโรคได้แล้วหรือยัง ถ้าได้แล้วก็ไม่ต้องตรวจ

8. ก็แล้วแต่คนไข้ครับ แต่ถ้าการวินิจฉัยผิดพลาด จะไปต่อว่าหมอไม่ได้

อะไรที่ไม่จำเป็น หมอก็คงไม่ตรวจหรอกครับ เพื่อความรอบคอบ ไม่ให้ผิดพลาด เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับคนไข้ หมอก็ต้องตรวจละเอียดหน่อย  


เกิดอะไรขึ้นไม่ทราบคะ ( ถามโดยคุณ : ปรารถนา 13 มิ.ย. 2550 18:31 )

ต้องการทราบว่า ถ้าเราไปตรวจภายใน ทั้ง ๆ ที่ ยัง เป็น สาว เป็น นางสาว อยู่ และยังไม่เคยมีอะไรกับใครมาก่อนแล้ว นั้นไซร้ ถ้า เกิด เราจะต้องไปตรวจภายในสตรีแล้ว คือ ไปตรวจครั้งแรกในชีวิตมา แล้ว มีเมือก แดง ๆ ออกมา ก็พอจะทราบว่า เกิดจาก การฉีกขาด เนื่องจากการไม่เคยถูกตรวจภายในมาก่อน นั้นคือ เรื่องจริงใช่หรือไม่คะ แล้ว ถ้า หา เราไป ตรวจ ทุกปี เลือด ก็ออก ทุก ปี ล่ะ คะ ก็ ถือ ว่า เกิดจาก การ ฉีกขาด ด้วย ใช่หรือไม่คะ

และ ถ้าเกิดเราไปตรวจเช็ดมะเร็งปากมดลูก ด้วยทุกครั้ง แล้ว ก็มีเลือดออกมาด้วยทุกครั้งนั้น ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติด้วยหรือไม่คะ

แล้วถ้าไปตรวจภายในเพียงอย่างเดียว แต่ไม่ได้ตรวจหามะเร็งปากมดลูกโอกาสที่จะมีเลือดออกมาด้วยจะมีหรือไม่คะ

และในทางกลับกันว่า ถ้าหากว่า เราเป็นโสด แบบนี้ ตลอดเลย และไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ด้วยแล้วนั้น พอไปตรวจทุกครั้ง ที่ถึงกำหนด โอกาส จะเป็นไปได้มีหรือไม่ว่า ไปตรวจ อยู่ เรื่อย ๆ รวมทั้งไปตรวจหามะเร็งปากมดลูกด้วยแล้วนั้น โอกาสที่ไปตรวจของคนโสดและไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน พอไปตรวจแล้ว จะไม่มีเลือดออกมา ภายหลัง จากการไปตรวจ จะมีความเป็นไปได้หรือไม่คะ

หรือว่า การไปตรวจหามะเร็งปากมดลูกตามปกติธรรมดาแล้ว จะต้องมีเลือดออกมาด้วยทุกครั้ง เสมอไปหรือไม่ คะ

แล้วอย่างกรณีที่ผู้หญิงแต่งงานมีครอบครัวแล้ว ถ้าไปตรวจหามะเร็งปากมดลูก ตรวจภายในสตรีแล้ว จะมีเลือดออกมา ภายหลัง จากการตรวจด้วยหรือไม่คะ

คือว่า หนูมีความรู้สึกว่า ครั้งนี้ทำไม ไปตรวจมาแล้วมีความรู้สึกว่า ไม่มีเลือดออก แต่กลับมามีตกขาวออกมาปนกันกับเวลาที่ไปปัสสาวะตลอด และรู้สึกแฉะ ๆ ตลอดเลย เป็นมาได้ 2 วัน แล้ว และ การไปตรวจมะเร็งปากมดลูกครั้งนี้ ไปตรวจทุกปี คะ แต่ ครั้งนี้ เป็นการตรวจ ครั้งที่ 5 แล้ว 4 ครั้งแรก กลับมาจะเจ็บๆ บริเวณที่ไปตรวจ และมีเลือดออกมาหนึ่งวันก็หมดแล้วแต่ก็จะมีอาการเจ็บตรงบริเวณที่ไปตรวจ แต่ ครั้งหลังสุดก็เจ็บเฉพาะเวลาที่คุณหมอขูดเท่านั้น แต่กลับมาบ้านไม่มีเลือด แต่ 2 วันมานี้ มันรู้สึกแฉะ ๆ ตรงบริเวณนั้นตลอด จะต้องใช้กระดาษทิชชูคอยเข้าห้องน้ำเช็ดอยู่บ่อย ๆ ไม่ทราบว่า เป็นเพราะอะไรคะ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ตรวจหรือไม่ แต่ ตั้งแต่ไปตรวจมายังไม่เคยตรวจกับแพทย์ท่านเดิม ๆ ที่เคยตรวจให้เลยนะคะ ก็เลยไม่กล้าบอกว่า ตรวจทุกปี มีเลือดออกหลังตรวจทุก ปี ก็เลยไม่ค่อยกล้าบอก จะทำอย่างไรดีคะคุณหมอ คุณหมอคิดว่า ควรปฎิบัติตัวอย่างไรไปก่อนดีคะ เพราะ ตอนนี้ก็ยังโสดอยู่นะคะ และไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ด้วย ก็เลยค่อยข้างกังวลใจ นิด ๆ คะ ว่ามันเกิดอะไรขึ้น เพราะบางครั้งจะรู้สึกเหมือนมันคันยิบ ๆ ด้วย และ แฉะ ๆ อีก กลุ้มใจ จริง ๆ เกิดมาเป็นผู้หญิง ชั่งแสน ทรมาน จริงๆ เลย นะ คะ ที่จะต้องไป เปิดของสงวนให้คุณหมอผู้ชายดู มันช่างน่าอาย ขายหน้า เสียจริงๆ พอมีปัญหา ก็ต้องมาปรึกษากับคุณหมออีก โอ้ยเซ็งจริง ๆ นะนี่- "ถ้าเกิดเราไปตรวจเช็ดมะเร็งปากมดลูก ด้วยทุกครั้ง แล้ว ก็มีเลือดออกมาด้วยทุกครั้งนั้น ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติด้วยหรือไม่คะ"
ตอบ ปกติครับ หมอต้องขูดตรงปากมดลูก ทำให้มีเลือดออกได้
- เรื่องฉีกขาด ไม่ถึงขนาดนั้น อาจปริบ้างเล็กน้อยแล้วหายเอง แล้วกลับไปเป็นปกติเหมือนเดิม

- "แล้วอย่างกรณีที่ผู้หญิงแต่งงานมีครอบครัวแล้ว ถ้าไปตรวจหามะเร็งปากมดลูก ตรวจภายในสตรีแล้ว จะมีเลือดออกมา ภายหลัง จากการตรวจด้วยหรือไม่คะ"
ตอบ อาจมีหรือไม่มีก็ได้

- เรืองตกขาว "ไม่ทราบว่า เป็นเพราะอะไรคะ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ตรวจหรือไม่"
ตอบ อาจมีอากรอักเสบ หรือจากผงแป้งถุงมือ ไม่ได้ผิดปกติอะไร เดี๋ยวก็หายเอง

- " เกิดมาเป็นผู้หญิง ชั่งแสน ทรมาน จริงๆ เลย นะ คะ ที่จะต้องไป เปิดของสงวนให้คุณหมอผู้ชายดู มันช่างน่าอาย ขายหน้า เสียจริงๆ พอมีปัญหา ก็ต้องมาปรึกษากับคุณหมออีก โอ้ยเซ็งจริง ๆ นะนี่"
ตอบ พระเจ้าออกแบบมาอย่างนั้น ต้องโทษพระเจ้า  

แปลกใจเรื่องการไปตรวจภายในครั้งแรก

คุณหมอคะ หนูมีเรื่องที่ต้องการจะสอบถามคุณหมอคือว่าหนูไม่เคยไปตรวจภายในมาก่อนเลย แล้ว เกิดมีปัญหาเรื่องการปวดท้องประจำเดือนอยู่บ่อย ๆ และ บางเดือนจะมีประจำเดือนมามาก แต่ของเดือนนี้ยังไม่ได้มา และยังไม่ถึงกำหนดที่จะมาด้วย ก็เลยไปพบแพทย์ ตอนแรกคิดว่าจะแค่ปรึกษาสอบถามดู ก่อน ไม่เคยคิดมาก่อนว่าคุณหมอท่านจะให้ตรวจภายในดู แต่คุณหมอก็สอบถามว่าเคยตรวจเช็ดมะเร็งปากมดลูกหรือไม่ หนูก็บอกว่าไม่เคย และบอกว่ายังไม่เคยตรวจภายในมาก่อนเลย คุณหมอท่านก็เลยบอกให้ลองตรวจดูหน่อยจะดีกว่าไหม หนูก็คิดว่าไหน ๆ ก็มาหาหมอแล้ว ก็คิดๆ อยู่ แล้วก็เลยยอมตกลง แต่คุณหมอก็บอกว่า แล้วแต่ หนู ว่าจะยอมให้ตรวจหรือไม่ ถ้าให้ตรวจก็จะตรวจให้แต่ถ้าเจ็บหรือทนไม่ไหวจริงๆ แล้วก็ขอให้บอกหมอ แล้วหมอก็จะเลิกตรวจให้ตกลงไหม คุณหมอท่านถาม หนูก็เลย ตกลง คุณหมอก็เลยให้ไปถอดชั้นในออกแล้วขึ้นเตียงตรวจ แล้วคุณหมอก็บอกว่าไม่ต้องเกร็ง นะ และ จะตรวจเช็ดมะเร็งปากมดลูกให้ด้วย ใน คราวเดียวไปเลยนะ และ ไม่ต้องกลัวนะ หนูก็สั่น ๆ ยังไงก็ไม่ทราบคะ รู้สึก แน่น ๆ หน้าอก เหนื่อยๆ ยังไงก็ไม่ทราบคะคุณหมอ ว่ามันเกิดอะไรขึ้น รู้สึกเหนื่อย ๆ คะ ที่คุณหมอท่านตรวจ

แต่พอตรวจเสร็จ ก็ต้องมานั่งคุยกับคุณหมออีก แล้ว คุณหมอ ท่านก็สั่งยาให้มา ทานด้วย 1 ตัว เห็นเขียน ว่า "ยาแก้อักเสบจากติดเชื้อ" เม็ดสีขาวรี รี เหมือนยาแก้ปวด "ไทลินอล " แต่ไม่ไช่ ไทลินอลนะคะ มาเอากลับมาทาน ซึ่ง หนูแปลกใจ ว่า เวลาไปตรวจภายในนั้น สำหรับผู้หญิงที่ยังไม่เคยถูกตรวจภายในมาก่อน แล้ว จะต้องมาตรวจภายในครั้งแรก นั้น คุณหมอ ท่านจะสั่งยา แก้อักเสบจากการติดเชื้อ ในเวลาระหว่างที่ ตรวจให้ด้วยหรือคะ แล้ว จะสั่งให้ทานแบบนี้ ทุกครั้งที่ไปตรวจด้วยหรือไม่คะ เพราะ ไม่เคยเห็น มีใครบอกเลยว่าไปตรวจภายในมาแล้ว จะต้องมียาให้กลับมาทานด้วยก็เลยแปลกใจนิดๆ คะ


บางครั้ง ในช่องคลอดคนเรา อาจมีการอักเสบได้ ทั้งจากเชื้อรา พยาธิ หรือแบคทีเรีย ถ้าหมอตรวจแล้วมีการอักเสบ ก็จะให้ยามาด้วย ถ้าไม่อักเสบก็ไม่ต้องมียา  

วิตกกังวลใจ (ถามโดยคุณ : อัญชลี 14 มิ.ย. 2550 14:42 )

หนูอยากทราบว่าถ้าเกิดเราไปตรวจเช็ดมะเร็งปากมดลูก แล้ว โดยที่เรายังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใครมาก่อนแล้ว ไปตรวจนั้น ก็ไปตรวจได้ แต่ว่า หนูสงสัยว่า ทำไม บางครั้ง คือตอนแรก ๆ ที่ไปตรวจ มา นั้น หลังจากไปตรวจจะต้องมีเลือดออกมาด้วยทุกครั้งเลย คือ ไปตรวจ มาแล้ว 3 ครั้ง แต่ ละปี ก็จะมี ปีเว้น ปี บ้าง 2 ปี ตรวจครั้งบ้าง แต่ก็จะมี เลือดออกมา ด้วย ทุกครั้ง จนล่าสุดนี้ ทำไมไปตรวจมาเหมือนเดิม คือ ตรวจเช็ดมะเร็งปากมดลูก คือ คุณหมอท่านบอกเองว่าจะตรวจเช็ดมะเร็งปากมดลูกให้ด้วย แล้ว ทำไม ครั้งหลังนี้ หนูคิดว่า จะต้องมีเลือดออกมาด้วย เหมือนกับทุก ๆ ครั้งที่ไป ตรวจมา แต่ กลับกันคะ คุณหมอว่า ทำไมครั้งนี้ ถึงไม่มีเลือดออกแล้วล่ะคะ หรือเพราะ ว่า ไปตรวจ อยู่ ทุก ๆ ปี หรือ ว่า เคยตรวจมาแล้ว ก็เลยเป็นธรรมดาไปแล้ว ก็เลยไม่มีเลือด ออกมาแล้ว หรือคะ หรือว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไรหรือเปล่า เพราะสงสัยเหมือนกัน เพราะ ตรวจมาแล้ว รวมครั้งนี้ ก็ครั้งที่ 4 แล้ว 3 ครั้งแรก ตรวจมีเลือดออกมาด้วยทุกครั้งคะ แต่ล่าสุดไม่มี ถ้าถามว่าไม่ดีหรือ ก็ดีอยู่หรอกนะคะที่ไม่มีเลือดออก แต่ กลัวจะเป็นอะไรหรือเปล่า กลัวไม่ปกติ เพราะทุกครั้งที่ไปตรวจกลับมาแล้วมีเลือดออกมานั้น ผลตรวจมะเร็งปากมดลูกออกมา ว่า ปกติดี ทุกครั้ง แต่พอมาครั้งหลังสุด ไม่มีเลือดออกมา ก็เลยกังวล กลัวจะมีโรคอะไรหรือเปล่า วิตก กังวลใจ กลัวเป็นอะไรมากคะ


เลือดจะออกบ้าง บางครั้งไม่ออกบ้าง ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไรครับ  


ไม่ทราบว่าตรวจอะไรกัน (ถามโดยคุณ : สาวิตรี 15 มิ.ย. 2550 09:45)

เมื่อวานนี้ไปตรวจก้อนเนื้องอกตามที่คุณหมอนัดไว้และคุณหมอบอกว่าจะต้องตรวจภายในดูก่อนแล้วก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่คุณหมอบอกว่าเริ่มจะมีตกขาว หนูจึงได้แปลกใจว่าจะมีได้อย่างไรกันหรือคะ เพราะว่าเวลาถ้ามีตกขาว ชุดชั้นในก็จะต้องเลอะ หรือเปียก เปียก ไม่ใช่หรือคะ และ เวลาเข้าห้องน้ำเสร็จแล้วก็จะต้องเช็ดทำความสะอาด ถ้าสังเกตก็จะต้องมีให้เราทราบ แล้วทำไมอยู่ดี ดี ถึงมีได้คะคุณหมอ

แล้วอีกเรื่องก็คือว่า พอคุณหมอท่านตรวจภายในเสร็จแล้ว คือหนูเป็นคนโสดอยู่ และไม่เคยมีเพศสัมพันธ์คะ แต่ก็เพราะก้อนเนื้องอกนี้จึงจะต้องไปตรวจภายในดูและตรวจโดยการอัลตร้าซาวนด์หน้าท้องดูทุกครั้ง แรกๆ เลยไปตรวจภายในครั้งแรกก็จะมีปัญหาตามมาตลอด คือทั้งเจ็บตรงบริเวณที่ตรวจและ ทั้งมีเลือดออกมาภายหลังจากการตรวจด้วย แต่มาระยะหลังๆมานี้ ไม่ค่อยมีเลือดออกแล้วก็โล่งใจไปเปรอะหนึ่ง แต่ มาเมื่อวานนี้ไปตรวจอีกก็ต้องให้คุณหมอท่านตรวจภายในอีกแล้ว ก็อย่างที่บอกคุณหมอไปตอนต้นว่าคุณหมอท่านบอกว่าเริ่มจะมีตกขาวแล้ว หนูก็ไม่ได้ว่าอะไร แล้วคุณหมอท่านก็มาแปลกนะคะ ครั้งนี้ให้ไปตรวจอัลตร้าซาวนด์หน้าท้องก่อนแล้วบอกว่าผลไม่เป็นที่พอใจ ให้ไปถ่ายปัสสาวะออกให้หมดก่อนแล้วค่อยมาตรวจใหม่ ตอนแรกก็งง ๆ อยู่ พอเคยแต่ได้ยินว่าจะต้องกลั้นปัสสาวะให้สุดๆจึงจะตรวจได้ แต่ก็ไปถ่ายปัสสาวะมาแล้วคุณหมอท่านก็ให้ถอดกางเกงแล้ว ให้แยกขาออกอีก ก็เลยบอกว่า ตรวจภายในไปแล้วนะคะ คุณหมอจะตรวจอีกหรือ คุณหมอท่านก็บอกว่า จะตรวจโดยการอัลตร้าซาวนด์ซ้ำอีกทีหนึ่ง แต่จะใช้เครื่องมือเข้าไปตรวจทางข้างใน ให้อ้าขา แล้วก็มีพยาบาลมาเอาหมอนรองก้นอีกที แล้ว คุณหมอท่านก็ไม่รู้เอาอะไรใส่เข้าไปข้างในคะ หนูตกใจมาก มากและเจ็บสุด ๆ แบบที่ไม่เคยเจ็บแบบนี้มาก่อนเลย ใจก็คิดว่า จะมีอะไรข้างในฉีกขาดหรือเปล่าก็ไม่รู้ แล้วคุณหมอก็เหมือนดันไป ดันมา โยกมา โยกไป อยู่สักพัก แล้วก็เอาออก แล้วบอกว่า หนูเบี้ยวตัวไปมา ไม่อยู่นิ่งๆ ก็เลยตรวจเข้าไปดูถึงข้างในโพรงมดลูกไม่ได้ จึงอยากสอบถามคุณหมอว่า ทำไมถึง จะตรวจไม่ได้ล่ะคะ เพราะในเมื่อหนูยอมอดทนเจ็บซะขนาดนี้แล้ว คุณหมอท่านยังมาบอกว่า ตรวจไม่เห็นเข้าไปไม่ถึงในโพรงมดลูก แล้วถ้าเข้าถึง มันจะไม่เจ็บมากมายไปกว่าขนาดที่เป็นอยู่หรอกหรือคะคุณหมอ แล้วก็พอตรวจเสร็จ แล้ว ก็มีเลือดออกมาด้วย ไม่ทราบว่า ภายใน ข้างในจะต้องมีอะไรฉีกขาดด้วย น้ำมือของคุณหมอด้วยใช่หรือไม่คะ เพราะว่าตอนนี้ เวลานี้ หนูยังรู้สึกเจ็บ ๆ แสบ ๆ ตรงบริเวณนั้นอยู่เลย

แล้วคุณหมอท่านยังนัดเหมือนเดิมอีกว่าอีก 3 เดือนข้างหน้า ให้มาตรวจตามนัดอีกครั้ง แล้ว ในความคิดของคุณหมอ คิดว่า นัดต่อไป จะต้องตรวจภายในอีกแน่ ๆ ใช่หรือไม่คะ และ จะต้องถูกตรวจอะไรก็ไม่ทราบที่เป็นการอัลตร้าซาวนด์แบบไม่ต้องกลั้นปัสสาวะอีกหรือไม่คะคุณหมอ แล้ว หนูพอที่จะบอกกับคุณหมอที่ตรวจได้หรือไม่คะ ว่า หนูขอกลับไปตรวจแบบเดิมๆ ที่เคยตรวจคือการตรวจแบบกลั้นปัสสาวะจะได้หรือไม่คะ เพราะกลัวจะเจ็บอีกคะ ตอนนี้รู้สึกเข็ดขยาด ยังไงก็ไม่ทราบคะ คุยกับ พี่ ๆ เพื่อนๆ ที่ทำงาน ที่แต่งงานแล้ว มีครอบครัวแล้ว ก็ยังไม่เคยมีใครโดนถูกตรวจแบบหนูเลย แล้วนี่หนูยังโสดอยู่ แล้วมาเจอะเจอเรื่องแบบนี้ ก็เลย รู้สึกเซ็งๆ คะ ว่าจะถูกคุณหมอแกล้งทำให้เจ็บตัวหรือเปล่าก็ไม่ทราบ เพราะพี่ๆ ที่ทำงาน ยังบอกเลยว่า ถูกหลอกตรวจหรือเปล่า หนูก็กลัวๆ อยู่ว่าจะถูกหลอกตรวจหรือเปล่าคะคุณหมอ เพราะไม่ทราบจริง ๆ แต่ คิดว่า คุณหมอคงจะไม่หลอก หรอกนะคะ เพียงแต่ ว่าคุณหมอท่านมีเจตนาอะไรที่ไม่บอกคนไข้หรือเปล่าเท่านั้นเอง

- เรื่องตกขาว ถ้ามีไม่มาก บางทีก็ไม่ออกมาให้เห็นภายนอก

- ในความคิดของคุณหมอ คิดว่า นัดต่อไป จะต้องตรวจภายในอีกแน่ ๆ ใช่หรือไม่คะ
ตอบ ก็น่าจะเป็นอย่างนั้น

และ จะต้องถูกตรวจอะไรก็ไม่ทราบที่เป็นการอัลตร้าซาวนด์แบบไม่ต้องกลั้นปัสสาวะอีกหรือไม่คะคุณหมอ
ตอบ ตรวจอัลตร้าซาวด์ทางช่องคลอดครับ แต่หนูก็ผ่านพ้นไปด้วยดีนี่ครับ

แล้ว หนูพอที่จะบอกกับคุณหมอที่ตรวจได้หรือไม่คะ ว่า หนูขอกลับไปตรวจแบบเดิมๆ
ตอบ ถ้าตรวจแบบเดิมแล้วเห็นหรือวินิจฉัยได้ ก็คงไม่ต้องตรวจข้างล่างแล้วครับ อย่างไรก็ตาม ลองปรึกษาหมออีกทีนะครับ

- "พี่ๆ ที่ทำงาน ยังบอกเลยว่า ถูกหลอกตรวจหรือเปล่า"
ตอบ พี่ๆคงพูดแซวหนูเล่นมังครับ ไม่จริงจังอะไร

- "คุณหมอท่านมีเจตนาอะไรที่ไม่บอกคนไข้หรือเปล่าเท่านั้นเอง"
ตอบ ไม่ทราบครับ แต่ถ้ามีเจตนา ก็คงเป็นทางดี(พยายามตรวจหาว่าหนูเป็นโรคอะไร)

ขอบคุณคุณหมอคะ
แล้ว เป็นอันสรุปว่า ถ้าคุณหมอนัดตรวจอีก โอกาส ที่จะต้องตรวจแบบเดิม ที่คุณหมอบอกว่า ตรวจทางช่องคลอดนั้นก็มีโอกาสเป็นไปได้อีกอย่างนั้นจะใช่หรือไม่คะ

และ ถ้าเกิดอีก 3 เดือน ข้างหน้า คุณหมอท่านยังยืนยันจะให้ตรวจแบบนี้อีก หนูพอจะมีสิทธิที่จะปฎิเสธได้หรือไม่คะ

เพราะว่า ตอนนี้หนูยังรู้สึก เจ็บ ๆ แสบ ๆ ตรงบริเวณนั้นอยู่เลย และเหมือนกันเข็ดแล้ว ด้วยคะ คุณหมอพอจะมียา ทาน หรือ ยา ทา ตรงบริเวณ นั้นให้หรือไม่คะ เพราะตอนนี้ยังเจ็บอยู่คะ และ คุณหมอคิดว่า มันจำเป็นมาหรือไม่คะ ที่จะต้อง ตรวจทางช่องคลอดนั้นอีก กลัวจริงๆนะคะ ถึงแม้ว่า จะผ่านช่วงเวลานั้นมาแล้ว แต่มาคิดๆ ดูแล้ว ก็ไม่อยาก ไม่ต้องการจะให้ตรวจแบบนี้อีกแล้วคะ มันเจ็บ ซะเหลือเกินนะคะ คุณหมอทราบไหมคะว่ามันจะเจ็บ นะคะ

ตอบ ทราบครับ

หนูปฏิเสธได้เสมอ แต่ถ้ามีอะไรเกิดขึ้น ก็เป็นผลเสียกับหนูเอง

 


ปรึกษาการตรวจของคุณหมอ (ถามโดยคุณ : แสนดี 15 มิ.ย. 2550 10:22)

มีข้อซักถามที่ต้องการจะถามกับคุณหมอดังนี้คะ

๑. โดยปกติแล้ว สำหรับ คนไข้ที่ยังเป็นโสด และยังไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาก่อน คุณหมอท่านก็จะหลีกเลี่ยงไม่ตรวจภายในให้เราใช่หรือไม่คะ
ตอบ 1. ใช่ครับ

๒. และอย่างในกรณีที่คนไข้มีปัญหาเรื่องประจำเดือนมามาก และปวดท้องประจำเดือน คุณหมอท่านจะให้คนไข้ตรวจภายในหรือไม่คะ หรือให้ยามาทานเพียงอย่างเดียว
ตอบ 2. โดยทั่วไปก็ควรตรวจ แต่ถ้าไม่พร้อมจะลองกินยาดูก่อนก็ได้ (แล้วแต่โรคที่คาดว่าจะเป็น)

๓. แล้วในกรณีที่คนไข้ที่คุณหมอท่านส่งไปตรวจให้โดยการทำอัลตร้าวซาวด์หน้าท้องให้นั้น แล้วพบ ก้อนเนื้องอก หรือ ก้อนซีสต์ อะไร สัก อย่าง หรือ เจอ ทั้ง สองอย่างเลย นั้น คุณหมอจะให้ตรวจภายในประกอบด้วยหรือไม่คะ
ตอบ 3. เพื่อความรอบคอบ ควรตรวจ

๔. และ ถ้าหากว่า คุณหมอต้องการจะให้คนไข้ตรวจภายในแล้ว คนไข้มีทางเลือกอื่นหรือไม่คะที่จะไม่ต้องการตรวจภายในคะ
ตอบ 4. ก็แล้วแต่ว่าสงสัยโรคอะไร

๕. แต่ถ้าเกิดคนไข้ยอมให้ตรวจในครั้งแรก แล้ว ครั้งต่อ ๆ ไป ก็จะต้อง ไปตรวจ ภายใน อีกด้วยทุกครั้งหรือไม่ คะ
ตอบ 5. แล้วแต่โรค แล้วแต่กรณี

๖. แล้วอย่างในเคสที่ คนไข้มีปัญหาที่ไปตรวจ เกี่ยวกับ ตรวจอัลตร้าวซาวนด์แล้วพบก้อนเนื้องอก หรือ ก้อนซีสต์คะ ว่า ถ้าคุณหมอท่านนัดแล้ว จะต้องไปโดยการทำอัลตร้าวซาวนด์ด้วยทุกครั้งหรือไม่
ตอบ 6. แล้วแต่ว่าหมอนัดไปเพื่อตรวจอะไร

๗. หรือว่า เป็นไปได้หรือไม่คะ ว่า ตรวจภายในเพียงครั้งเดียว แล้ว ครั้งต่อไป ก็ไม่ต้องตรวจภายในแล้ว โอกาสเป็นไปได้มีหรือไม่คะ
ตอบ 7. ก็เป็นไปได้ ทังนี้แล้วแต่โรค

๘. และจะมีทางเป็นไปได้หรือไม่คะว่า ถ้าเกิดคนไข้ ยอมให้ตรวจทั้งภายใน และ ตรวจโดยการอัลตร้าวซาวนด์แล้ว ก็จะต้อง ทำการตรวจเช่นนี้ด้วยทุกครั้งเสมอไปหรือไม่คะ
ตอบ 8. ก็ไม่แน่ แล้วแต่ภาวะตอนนั้น

๙. โดยปกติแล้วคุณหมอท่านจะต้องตรวจควบคู่กันไปแบบนี้ ทุกครั้ง หรือไม่ และ จะมีครั้งไหนหรือไม่ ว่านัดแล้วไม่ต้องตรวจภายใน เพียงแค่ไปทำอัลตร้าวซาวนด์เพียงอย่างเดียว หรือว่า ตรวจภายในเพียงอย่างเดียว โดยที่ไม่ต้อง ทำการตรวจทั้งสองอย่างควบคู่กันจะมีหรือไม่
ตอบ 9. แล้วแต่โรค อาจไม่ต้องคู่อย่างนั้น


หญิงโสดอยากรู้ (ถามโดยคุณ : หญิง 15 มิ.ย. 2550 10:47 )

ตอนนี้อายุ 33 ปี ยังไม่เคยได้แต่งงาน และ ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์คะ อยากถามคุณหมอว่า ถ้า หาก ว่า เราไม่มีปัญหาอะไร เกี่ยวกับ สุขภาพร่างกายของสตรีเลย คือ ปวดท้องประจำเดือนก็ไม่เคยปวด มาก่อน ประจำเดือนนั้นก็มาตามปกติ หรืออาจจะคลาดเคลื่อน ไปบ้าง สัก หนึ่ง วัน หรือ สอง วัน หรือ อาจจะมาก่อนกำหนด สัก วัน สองวัน แบบนี้ ก็ยังถือว่า ปกติดีใช่หรือไม่คะ แล้ว เป็นแบบนี้แล้ว หนูก็คิดว่าดีนะคะ แต่ หนูก็อยากถามคุณหมอว่า เป็นแบบนี้แล้ว สมควรที่จะไปตรวจเช็ดสุขภาพของสุภาพสตรีหรือไม่คะ คือ เคยแต่ตรวจเลือด เอ๊กซ์เรย์ปอด ตรวจคลื่นหัวใจ เท่านั้น แต่เรื่องของผู้หญิงนั้นยังไม่เคยตรวจ คุณหมอคิดว่า ถึงเวลาจะต้องตรวจหรือยังคะ หรือว่า ให้รอ จนอายุ 35 ปี ขึ้นไปก่อน แล้วจึงค่อยไปตรวจดีคะ เพราะเห็นเขาเขียนกันว่าผู้หญิงที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป ควรตรวจเช็ดมะเร็งปากมดลูก หนูอายุยังไม่ถึง และไม่มีปัญหาอะไร ก็ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องตรวจใช่หรือไม่คะ และ สมมุติว่า คุณหมอคิดว่า จะต้องตรวจตอนนี้ได้แล้วนั้น แล้วเกิดวันใดวันหนึ่งหนูเดินเข้าไปในโรงพยาบาลแล้วไปบอกว่าจะมาตรวจสุขภาพ เช็ดมะเร็งปากมดลูก แล้ว ทางโรงพยาบาลจะไม่แปลกใจหรือคะ เพราะ อาการอะไรก็ไม่มี แล้วจะมาตรวจทำไม ใช่หรือไม่คะ คุณหมอ หรือว่า คุณหมอคิดอย่างไรกันคะ- 33 ก็เริ่มตรวจได้แล้วครับ

- "แล้วเกิดวันใดวันหนึ่งหนูเดินเข้าไปในโรงพยาบาลแล้วไปบอกว่าจะมาตรวจสุขภาพ เช็ดมะเร็งปากมดลูก แล้ว ทางโรงพยาบาลจะไม่แปลกใจหรือคะ"
ตอบ ไม่ครับ เดี๋ยวนี้คนรักษาสุขภาพกัน ไม่แปลกอะไรครับ

"อาการอะไรก็ไม่มี แล้วจะมาตรวจทำไม ใช่หรือไม่คะ คุณหมอ หรือว่า คุณหมอคิดอย่างไรกันคะ"
ตอบ มะเร็งปากมดลูก ถ้ารอให้มีอาการ แล้วตรวจเจอ ก็จองวัดล่วงหน้าได้เลย  

อยากทราบการตรวจภายในคะ (ถามโดยคุณ : ดาริกา 15 มิ.ย. 2550 15:41 )

คุณหมอคะ คือหนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์แต่ต้องการจะไปตรวจมะเร็งปากมดลูกคะ และเคยเข้าไปอ่านในบทความที่เกี่ยวข้องกับการตรวจภายในมาแล้ว และ ก็อ่านเกี่ยวกับกระทู้ที่มีเรื่องเกี่ยวกับการไปตรวจภายในมาบ้างแล้ว แต่ ก็ยังกังวลใจอยู่คะ เพราะกลัว ๆ เกร็งๆ อย่างไรก็ไม่ทราบ แล้วจะไปตรวจได้หรือไม่ก็ไม่รู้คะ คือ ว่า หนูอยากจะถามคุณหมอว่า

1. เห็นมีบทความบอกว่า ไม่ต้องเกร็ง ยิ่งเกร็ง จะยิ่งเจ็บ นั้น เป็นเรื่องจริงหรือคะ
ตอบ 1. จริงครับ

2. แล้วที่ว่าไม่เกร็ง แล้ว จะไม่เจ็บ แล้ว มันจะเป็นแบบไหนหรือคะ คือ เกร็งอะไร และควรทำอย่างไรคะ
ตอบ 2. ปล่อยตัวตามสบายๆ ฮัมเพลงเบาๆ(ในใจ)ก็ได้

3. และมีคนบางคนในกระทู้บอกว่า เจ็บ บ้าง ไม่เจ็บ บ้าง และ เจ็บแบบพอทนได้ นั้น มันเจ็บ กัน แบบไหนหรือคะคุณหมอ
ตอบ 3. ก็ไม่เจ็บมาก

4. และ บางคนบอกว่า ตรวจภายในกลับมาแล้ว มันจะเจ็บ แล้ว ถ้าเรารู้ว่ามันจะเจ็บ มันจะปวด แล้วก่อนไปตรวจนั้นเราทานยา แก้ปวด ไปก่อน จะดีหรือไม่คะ
ตอบ 4. ยังไม่มีความจำเป็น

5. เพราะหนูคิดว่า จะเราทานยาแก้ปวดไปก่อน พอยาออกฤทธิ์ ตอนเวลาเราตรวจจะได้ไม่เจ็บ ไม่ปวด จะช่วยได้หรือไม่คะ
ตอบ 5. รู้ได้อย่างไรว่าจะได้ตรวจเวลาไหน

6.และ เห็นบางคน บอกว่า ตรวจกลับมาแล้ว บางคน ก็มีเลือดออก บางคนก็ไม่มีเลือดออก นั้น มันจะออกมามากหรือไม่คะ
ตอบ 6. นิดหน่อย

7. แล้วถ้าไปตรวจแล้ว พอตรวจเสร็จถ้าเกิดรู้ว่าจะมีเลือดออกเราจะใช้แผนอนามัย หรือ ผ้าอนามัยใส่รองไว้ก่อนกลับบ้านจะดีหรือไม่คะ
ตอบ 7. ก็ไม่มีข้อห้ามอะไร

8. แล้วแบบนี้ หนูควรจะเชื่อถือจากข้อมูลไหนได้บ้างว่า ผลที่จะไปตรวจนั้น จะน่ากลัวหรือเปล่า เพราะ บางคนก็ดูดี บางคนก็ดูเหมือนไปตรวจแล้วพบปัญหา แล้ว ควรทำอย่างไรดีคะ
ตอบ 8. แล้วแต่คน คงต้องลองเอง ไม่ต้องซีเรียส

9. คือ หนูเป็นคนค่อนข้างขี้กลัว ขี้ตกใจ ด้วย และเกิดมาก็ไม่เคยไปตรวจมาก่อน ก็เลยอยากไปลองตรวจดูแต่ก็กลัวจะไปตรวจแล้ว จะตกใจและกังวลใจคะ ถ้าเราเอาแม่หรือญาติเข้าไปด้วยจะได้หรือไม่คะ แบบว่าให้ยืนอยู่ข้างๆตัวเราเวลาคุณหมอตรวจจะได้หรือไม่ เพื่อคลายความกังวลใจคะ
ตอบ 9. เอาไปด้วยได้ แต่เวลาตรวจต้องอยู่นอกห้อง

10. แล้วเวลาตรวจคุณหมอท่านจะเบา เบามือกับคนไข้ กันทุกคน หรือไม่คะ เพราะกลัวเจอหมอผู้ชาย มือหนัก คะ ไม่ทราบว่า คุณหมอผู้หญิง กับคุณหมอผู้ชาย นั้น เวลาตรวจภายใน มือเบา หรือมือหนัก เหมือนกัน หรือไม่คะ
ตอบ 10. แล้วแต่คน

11. คุณหมอคิดว่า หนูควรจะเลือกหรือระบุคุณหมอได้หรือไม่คะ แล้ว หนูจะพอมีวิธีทราบได้หรือไม่คะ ว่า คุณหมอท่านใดที่ตรวจมือเบา และไม่เจ็บ และ เป็นคุณหมอที่ ท่านใจดี ใจเย็นๆ กับเราบ้าง พอจะมีหรือไม่คะ
ตอบ 11. ลองถามพยาบาลหน้าห้องดูครับ

12. แล้ว คุณหมอพอจะมียาทา แบบ ยาชา เฉพาะที่ ทาให้เราหรือไม่คะ แบบว่า พอใส่เครื่องมือไปแล้ว จะได้ไม่รู้สึกเจ็บ จะพอมีบ้างหรือไม่คะ ช่วยแนะนำด้วยคะ
ตอบ 12. ขี่ช้างจับตักแตน

13. คุณหมอคะ แล้ว ถ้าไปตรวจแบบนี้ ในเมื่อกลัว ๆ แบบนี้ จะไปตรวจ รพ. ของเอกชน จะดีกว่า ของ รัฐบาลหรือไม่คะ หรือว่า เวลาคุณหมอท่านตรวจ ก็เหมือน ๆ กัน คะ จะมีข้อแตกต่างกันในวิธีการตรวจหรือไม่คะ ระหว่าง เอกชนกับ ของรัฐบาล คะ
ตอบ 13. ของเอกชน หมออาจมีเวลาพูดคุยมากกว่า

14.หนูอยากให้คุณหมอช่วยแนะนำให้ด้วยนะคะว่า พอจะมีเคล็ดลับ วิชาอะไรหรือไม่คะ ที่พอจะให้หนูรู้ว่า ควรจะทำตัวอย่างไร และ ควรปฎิบัติตัว ก่อน และ หลัง จากไป ตรวจอย่างไรบ้างคะ
ตอบ 14. ทำตัวตามปกติ เหมือนตรวจร่างกายทั่วไป

15. หนูไม่อยากต้องการให้เป็นแบบที่คุณหมอบอกว่า ให้รอให้มีอาการก่อนแล้วไปตรวจ แล้วเตรียมจองวัดได้เลยนะคะ ดังนั้นช่วยแนะนำด้วยนะคะ กลัวตายเหมือนกันนะคะ
ตอบ 15. ดีแล้วที่ไปตรวจ ตรวจ 3 ครั้งไม่เป็นไร ต่อไปอาจยืดเวลาเป็น 3 ปีตรวจครั้งก็ยังพอได้

จึงต้องการคำชี้แนะ และแนวทางจากคุณหมอเป็นอย่างมาก มากเลยคะ คุณหมอก็ตรวจคนไข้ มา ก็คงจะมาก มาย แล้ว จึงคงจะมีประสบการณ์มากโข อยู่แล้ว จึงหวังว่าคุณหมอคงจะไม่หวงเคล็ดลับที่เป็นแนวทางให้กับคนไข้ได้ปฎิบัติกันบ้างนะคะ คุณหมอ
ตอบ ในการตรวจ จะมีเจ้าหน้าที่ที่เป็นหญิงอยู่กับหนูตลอดเวลา มีอะไรก็ปรึกษาเจ้าหน้าที่ท่านนั้นได้


คุณหมอ จะให้ไป ตรวจอะไรก็ไม่ทราบรู้แต่ว่า ตรวจทางทวารหนักคะ จะทำอย่างไรดีคะ
(ถามโดยคุณ : หนูกลัวจังเลย และ ยังไม่หายผวา กับการไปตรวจภายใน 15 มิ.ย. 2550 16:50 )

คุณหมอคะมีทางเลือกทางอื่นบ้างหรือไม่คะเพราะว่า คุณหมอที่รพ.รัฐแห่งหนึ่งนัดหนูให้ไปตรวจโดยแจ้งแต่เพียงว่า จะขอตรวจโดยการใช้เครื่องมือสอดเข้าไปทางทวารหนักคะ ซึ่งครั้งแรกที่ไปตรวจภายในสตรีนั้นคุณหมอท่านก็มือหนักเอาการเหมือนกันนะคะ เพราะเป็นการไปตรวจครั้งแรกด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้ ก็เลยเจ็บๆ คะ และยังนัดให้เดือนหน้าไปตรวจทางทวารหนักอีก ไม่ทราบว่าจะต้องไปตรวจเพื่ออะไรหรือคะ แล้วจะไม่ไปจะได้หรือไม่ คะ เพราะตอนแรกที่ไปตรวจมาคุณหมอบอกแต่เพียงว่า เหมือนพบว่ามีก้อนอะไรสักก้อนหนึ่ง แต่ต้องการจะให้ไปตรวจให้ละเอียดอีกครั้งหนึ่ง คุณหมอคิดว่า พอจะมีทางอื่นที่จะสามารถตรวจได้หรือไม่คะ เพราะดูท่าทางจะโหด เอาการณ์เหมือนกันนะคะ และจะต้องทำอย่างไรต่อไปดีคะ กลัว ๆ จังเลย และไม่รู้ด้วยว่า จะเป็นคุณหมอท่านเดียวกันหรือไม่ เพราะคุณหมอท่านนี้มือหนักมาเลยเวลาตรวจภายในหนูมีความรู้สึกว่า เหมือนถูกอะไรก็ไม่ทราบทิ่มแทงเข้าไปข้างในเจ็บคะ ก็เลยยังผวาไม่หายเลย ช่วยแนะนำด้วยนะคะ


ผมก็ไม่ทราบว่าหมอจะตรวจอะไร อาจแค่ใช้นิ้วสอดใส่เข้าไป หรืออาจใช้เครื่องมือสอดเข้าไป

ถ้าหมอบอกมีก้อน ก็ควรไปตรวจดีกว่าครับ เพื่อสุขภาพของเราเอง

ขอบคุณนะคะ คุณหมอ

แล้ว ที่ว่า อาจใช้เครื่องมือสอดเข้าไป นี่ จะเจ็บ มาก ไหมคะคุณหมอ

แล้ว จะเจ็บกว่า การตรวจภายในอีกไม่คะ

แล้ว ถ้าเป็นอย่างที่คุณหมอว่า อาจใช้ แค่ นิ้วสอดใส่เข้าไป นั้น แล้ว ก็ต้อง แสดง ว่า จะต้องเจ็บเหมือนกันหรือไม่ คะ

แล้ว ถ้าใช้นิ้วสอดใส่เข้าไปจะเจ็บน้อยกว่า การใช้เครื่องมือสอดเข้าไปจริงไหมคะ

และ หนูมีสิทธิเลือกหรือไม่คะ ว่า ให้คุณหมอเอาแค่นิ้วสอดใส่เข้าไปเท่านั้น ห้ามใช้เครื่องมือ อย่างเด็ดขาด จะได้หรือไม่คะ

คือ หนูยังมีอาการกลัว ๆ จากการ ไปตรวจภายในอยู่เลยคะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ จึง ไม่ค่อยอยากจะไปเลย คะ

ตอบ - ใช้นิ้วก็เจ็บน้อยกว่าใช้เครื่องมือสอดเข้าไป

- ใช้นิ้วหรือใช้เครื่องมือ ก็แล้วแต่ว่าจะตรวจอะไรแค่ไหน  

ปัญหาที่ควรแก้ไข (ถามโดยคุณ : ปัณณารวี 11 มิ.ย. 2550 19:15 )

คุณหมอคะ หนูแปลกใจที่ว่า คุณหมอบอกว่า คุณหมอ ท่าน ชิน ท่าน เฉย เฉย กับ การที่ ตรวจภายใน สตรี ของคนไข้ ดูจนเบื่อแล้ว แต่ ทำไม คุณหมอท่านถึงไม่คิดบ้างว่า ก็มีคนไข้ที่ไม่เคยถูกตรวจภายใน หรือไม่ เคย มีอะไรกับชายใด ใด มาก่อน แล้ว จู่ ๆ ก็ จะต้อง มา ถ่างขา ให้คุณหมอ ท่านดู เพื่อสุขภาพ ของ ตัวเอง แต่ ก็อาย เหมือนกัน นะคะ แล้ว อยากทราบว่า คุณหมอมีวิธีทำให้ คนไข้ ลดการ อาย ลดการ เขิน ได้ กันบ้างหรือไม่คะ เพราะ ปัญหานี้ ก็ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่เหมือนกันนะคะสำหรับคุณผู้หญิง ที่ ยังไม่ได้แต่งงานกัน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องน่าอายนะคะคุณหมอหรือคุณหมอว่ายังไงบ้าง


- ก็คงต้องพูดคุยทำความเข้าใจกันก่อน

- มีเจ้าหน้าที่ที่เป็นหญิงอยู่ด้วยตลอดเวลา หมอจะเข้าไปก็ต่อเมื่อทุกอย่างเตรียมพร้อมให้ตรวจ

- ปิดผ้าระหว่างหมอกับคนไข้ หรือปิดตาคนไข้  

เรื่อง ของการไปตรวจตามนัด (ถามโดยคุณ : ธนาธร 11 มิ.ย. 2550 18:27 )

วันพุธ ที่จะถึงนี้ คุณหมอ นัดให้ไปตรวจก้อนเนื้องอกที่มดลูก แต่เมื่อ 3 เดือน ที่แล้ว ไปตรวจมาแล้ว ครั้งหนึ่ง กับคุณหมอทหารผู้ชาย แล้ว ก็ซักประวัติว่ายังโสด ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน จึงไม่ได้ให้ตรวจภายในดู แต่ว่าส่งไปให้ตรวจโดยการอัลตร้าวซาวนด์ดูแล้วค่อยเอาผลลงมาให้คุณหมอท่านดู แต่พอไปตรวจแล้ว ปรากฎว่าคุณหมอผู้หญิงที่ทำการตรวจอัลตร้าซาวด์ให้นั้นบอกว่ามีหน้าท้องตรวจโดยการกลั้นปัสสาวะดูแล้วเห็นภาพได้ไม่ชัดเจนจึงต้องการให้เห็นภาพแน่ชัดขึ้น จึงบอกว่าอยากจะให้ตรวจโดยการสอดเครื่องมือเป็นแท่งสีไข่ไก่เข้าไปในช่องคลอดแล้วจะใช้เครื่องมือที่เล็กๆ ให้ หนูก็คิดว่าไหนๆก็มาแล้ว และเป็นหมอผู้หญิงด้วยก็เลยยอมตกลง

แต่ คุณหมอคะ ดับเบิ้ลอภิมหา เจ็บ เจ็บมาก มาก เลย หนูเอียงไป ก็เอียงมา เพราะเจ็บมาก ๆ อ้อ คุณหมอท่านตรวจทางช่องคลอดก็จริงนะคะ แต่ก็ใช้ผ้าคลุมปิด แล้วยกขาตั้งขึ้น คุณหมอก็ไม่ได้ดูอวัยวะเพศหนูเลย ก็เลยไม่ค่อยเขินอายมากนัก แต่ก็เจ็บคะ เสร็จแล้วคุณหมอท่านก็ให้เอาผลตรวจลงมาให้คุณหมอผู้ชายดู แล้ว คุณหมอผู้ชายก็บอกว่ามีก้อนเนื้องอกขนาด เท่านี้นะ แล้ว จะนัดอีก 3 เดือน ข้างหน้า แล้ว ครั้งหน้า ผมต้องการให้ ตรวจ PV ก่อน นะ หนูก็ไปรู้มาว่า PV ที่ว่า นี้ ก็คือการ ตรวจภายใน คะ ใช่ไหมคะคุณหมอ ก็แสดงว่า หนูก็จะต้องไปอ้าขา ขึ้นเตียง แหกขา ให้คุณหมอผู้ชายดู อวัยวเพศของหนู ก่อน หรือคะ คุณหมอ (คุณหมอคะ ทำใจลำบากนะคะ ทั้งๆ ที่รู้ว่า คุณหมอ ท่านตรวจภายในผู้หญิงมา ก็มากแล้ว ก็คง ชิน ชา เฉย ชา และ เคยชิน กับ การดู อวัยวเพศของผู้หญิง กันมา มากแล้ว )แต่ การที่ ผู้หญิงที่ไม่เคยไป อ้าขา แหกแข้ง ให้ ใครดูมาก่อน จะต้อง ไป อ้าขาให้ คุณหมอผู้ชายดู ก็ เขิน ก็อาย กันเป็น เหมือนกันนะคะ จะให้ เคยชิน เฉยชา เหมือนกับ คุณหมอ นั้น คงจะไม่ได้หรอกนะคะ

แล้ว จะทำอย่างไรดีล่ะคะ คุณหมอ หนูเครียดมาก ๆ เลย เพราะ ใกล้วันเข้ามาแล้ว ก่อนแรกก็ไม่คิดอะไรมาก เพราะคิดว่ายังมาไม่ถึง ไม่ต้องกังวล แต่ว่านี่อีกไม่กี่วันแล้ว จะไม่ให้เครียดได้ยังไงไหวล่ะคะ แล้วอีกอย่าง การที่จะให้คุณหมอมาดู แล้ว จะต้องไปตรวจโดยการอัลตร้าซาวนด์อีก ก็คงจะไม่ไหวเหมือนกันเพราะว่า มันเจ็บมากนะคะ คุณหมอ แม้ว่า เกิดมาจะไม่เคยไปตรวจภายในมาก่อน แต่ก็ถือว่าเคยตรวจทางช่องคลอดมาแล้ว ก็เจ็บ เอาการเหมือนกันนะคะ แล้ว การตรวจภายใน กับ การตรวจทางช่องคลอด มันจะเจ็บเหมือนกัน หรือ ไม่คะ แล้ว ถ้ามีให้เลือกได้ ควรจะเลือกแบบไหนดีคะคุณหมอ ที่ แบบว่า ไม่ต้องเจ็บตัวมาก จะมีหรือไม่คะคุณหมอ ช่วยแนะนำให้ด้วยนะคะ


"จะต้อง ไป อ้าขาให้ คุณหมอผู้ชายดู ก็ เขิน ก็อาย กันเป็น"
ตอบ หมอทราบ และเข้าใจครับ

"คุณหมอคะ ดับเบิ้ลอภิมหา เจ็บ เจ็บมาก มาก เลย"
ตอบ ตรวจภายในไม่ถึงขนาดนั้นครับ

"ถ้ามีให้เลือกได้ ควรจะเลือกแบบไหนดีคะคุณหมอ"
ตอบ คงไม่มีให้เลือก แต่บอกหมอได้ครับ ว่า คราวที่แล้ว โค-ตรเจ็บเลย  

เวลาไปตรวจภายใน (ถามโดยคุณ : อินทิรา 11 มิ.ย. 2550 17:43 )

คุณหมอคะไม่ทราบว่า การที่เราไปตรวจภายในเพื่อหา โรคมะเร็งปากมดลูกนั้น สำหรับ เคส ที่เป็น ผู้หญิง สตรีโสดสนิท และ ยังไม่ผ่านการมีคู่ครอง มาเลย จึงปราศจาการมีเพศสัมพันธ์กับชายใดมาก่อนแน่นอนแล้ว นั้น จะเป็นไปได้หรือไม่ ว่า เวลาไปตรวจภายในเพื่อหา มะเร็งปากมดลูกนั้น พอตรวจเสร็จ กลับมาบ้าน หรือ ว่า หลังจากการ ตรวจที่ โรงพยาบาลเสร็จแล้ว พอกลับไปเข้าห้องน้ำ แล้ว เราเอากระดาษทิชชู เช็ด บริเวณที่อวัยวเพศของเรา คือตรงบริเวณที่ถูก คุณหมอท่าน ตรวจ และ สอดเครื่องมือเข้าไปนั้น จะมีเมือก ๆ ใส ๆ และ เช็ดไป เช็ดมา จะมี เลือดออกมา ด้วย แบบนี้ ทุกครั้ง จะเป็นไปได้หรือไม่คะ แล้ว จะเป็นเฉพาะเวลา ที่ตรวจ หามะเร็งปากมดลูกหรือไม่คะ แล้วเป็นเพราะ อะไรหรือคะ และถ้าหากตรวจภายในเฉย ๆ โดย ไม่ขูดเอาเซลล์หรือเนื้อเยื่อของเราไปตรวจจะมีเลือดออกหรือไม่คะ เพราะไม่เคย ไปตรวจเฉย ๆ ก็เลยไม่ทราบคะ แต่เท่าที่ตรวจ ๆ มา จะตรวจหามะเร็งปากมดลูกด้วยทุกครั้ง และ ก็จะมีเลือดออกมาด้วยทุกครั้งเลย ด้วย จึงสงสัยว่าอาจจะเป็นเพราะว่าคุณหมอขูด เอาเนื้อเยื่อเราออกมา จึงทำให้มีเลือดออกมา เหมือนเวลาเราขูดหรือเกาผิวหนังเราแรง ๆ ก็อาจมีเลือดออกมาได้แบบนั้นหรือไม่คะคุณหมอหรือเป็นเพราะอะไรหรือคะ


"จะมีเมือก ๆ ใส ๆ และ เช็ดไป เช็ดมา จะมี เลือดออกมา ด้วย แบบนี้ ทุกครั้ง จะเป็นไปได้หรือไม่คะ"

ตอบ ไม่มีอันตรายอะไร คงปริตรงปากช่องคลอด และมีการระคายเคืองจากแป้งถุงมือ เลยมีเมือก ส่วนเลือดก็ออกจากปากมดลูกที่หมอเอาเครื่องมือขูดตรงปากมดลูก 

อยากทราบ การตรวจ (ถามโดยคุณ : เด่นหล้า 11 มิ.ย. 2550 16:42 )

ตามปกติแล้วโดยทั่วๆไปแล้วนั้นแพทย์ที่ตรวจภายในของคุณผู้หญิงนั้น จะทราบหรือไม่ว่า ผู้หญิงคน คนนี้ เคยช่วยตัวเอง หรือ เคย ใช้อะไรสอดใส่เข้าทางช่องคลอดตัวเอง โดยที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับชายใด แต่ว่าเคยสอดใส่อะไรบางอย่างเพื่อเป็นการช่วยตัวเองในครั้งคราวนั้น แล้วเวลาไปตรวจ อยากจะทราบว่า แพทย์ที่เป็นตรวจเรา จะทราบหรือไม่ เพราะว่า เวลาไปตรวจส่วนมากแพทย์จะสอบถามเราว่าแต่งงานหรือยัง และเคยมีเพศสัมพันธ์หรือเปล่า แต่ไม่แต่งงาน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แต่ แพทย์ไม่เคยถามว่า เคยช่วยตัวเอง หรือไม่ แล้ว คุณหมอจะตรวจดูรู้หรือไม่คะ ว่า ผู้หญิงคนนี้ เคยหรือไม่ เคย ช่วยตัวเอง คะ- รู้หรือไม่ คงไม่รู้ แต่ถึงรู้ ก็ไม่ใส่ใจอะไร

- แต่งงานหรือมีเพศสัมพันธ์ มีส่วนช่วยในการวินิจฉัย ก็ถามแน่นอน แต่เรื่องช่วยตัวเอง เป็นเรื่องส่วนตัวและไม่ได้เกี่ยวกับการวินิจฉัย หมอไม่ละลาบละล้วงถามตรงนั้น

- ยกเว้นในกรณีที่จะช่วยการวินิจฉัย อย่างมากก็แค่ถามว่าได้เอาอะไรสอดใส่เข้าช่องคลอดบ้าง แต่ส่วนมากก็ไม่ได้ถาม  

ปัญหาให้ช่วยแก้

คุณหมอคะ คือ อยากปรึกษาคุณหมอว่า ถ้าเราไปตรวจทางช่องคลอดแล้ว จะมีปัญหาอะไรตามมาทีหลังหรือไม่ คือว่า ยังโสด และยังไม่มีเพศสัมพันธ์มาก่อนเลย แล้ว จะต้องไปขึ้นเตียงตรวจ อยู่บ่อย ๆ แล้ว จะมีปัญหาอะไรหรือไม่คะ คือ

1. หนูเป็นคนอ้วน และ มีหน้าท้องหนา เพราะคุณหมอเคยบอกตอนตรวจภายในว่า หนูหน้าท้องหนานะ หนูจึงอยากสอบถามว่า คนหน้าท้องหนา ตรวจโดยการU/S ทางหน้าท้อง นั้น จะเห็น ผลไม่รู้หรือคะ
ตอบ หน้าท้องหนา ก็เห็นยาก ไม่ชัด

2. หนูอยากทราบว่า ถ้า คุณหมอ ท่าน ตรวจ โดยการ U/S ให้ เรา ทางช่องคลอด อยู่ บ่อย ๆ แล้ว มีเลือดออกมาด้วยทุกครั้งนั้น จะมีอันตรายหรือไม่คะ
ตอบ ไม่มีอันตรายครับ

3. และถ้า เกิดว่าคุณหมอท่านตรวจ แล้ว มีเลือดออกมา นั้น ถ้าเกิดจาก จากการตรวจแล้วทำให้เกิดแผลที่ปากมดลูกขึ้นมาแล้ว ก็จะทำให้ เรา เจ็บ และ แสบได้ ใช่หรือไม่คะคุณหมอ
ตอบ เป็นแผลตื้นๆ หายได้เอง

4. คุณหมอคะ พอจะมีวิธีเลี่ยงในการตรวจ ที่เกี่ยวกับ การ U/S กันบ้างหรือไม่คะ เพราะไม่ค่อยอยากตรวจทางช่องคลอดเลย
ตอบ ลองปรึกษาหมอที่ตรวจดูครับ

5. คือทราบนะคะว่าไม่จำเป็นคุณหมอท่านก็คงจะไม่ตรวจ แต่ จะมีคุณหมอทราบกันบ้างหรือไม่ว่า คนไข้นั้นก็เจ็บกันเป็นเหมือนกันนะคะ
ตอบ ทราบครับ

6. คุณหมอคะคือว่าถ้าเกิดเปลี่ยนรพ.ใหม่ก็ต้องเริ่มต้นใหม่แล้ว ทราบนะคะแต่ ถ้าย้ายแล้วจะ ต้องมาโดนตรวจแบบนี้กันอีกทุก รพ. กันเลยหรือไม่คะ จะพอมีรพ.ใด ที่จะไม่ต้องตรวจในลักษณะ แบบนี้บ้างมีหรือไม่คะ
ตอบ เป็นไปตามหลักวิชาการแล้วครับ


จริงหรือคะคุณหมอ (ถามโดยคุณ : ธนาธร 22 มิ.ย. 2550 14:30)

สงสัยคะ ว่า มีเพื่อน แนะนำให้หนูไปตรวจเช็ดมะเร็งปากมดลูก ซึ่ง หนูยังไม่มีแฟน คือยังโสด แต่เพื่อนบอกว่า ควรจะไปเช็ดสุขภาพเรื่องแบบนี้บ้าง หนูจึงคิดว่า ถ้าจะไปตรวจเช็ดแบบนี้ ก็ควรจะไปตรวจเช็ดกับคุณหมอที่เป็นผู้หญิง จะได้เข้าใจเรา ดีกว่า คุณหมอผู้ชาย แต่ เพื่อนบอกว่า ควรจะกล้า ๆ ไปตรวจกับคุณหมอผู้ชาย จะดีกว่า เพราะ บางครั้งหมอผู้หญิง ตรวจเรา ก็มีอาการหมั่นไส้เหมือนกัน ว่าทำไมแค่นี้ก็ทนไม่ได้ แล้วจะไม่ค่อยทำใจและทะนุถนอมเบามือกับเราเหมือนกับ คุณหมอผู้ชาย ที่จะเข้าใจและจะเห็นใจเรามากกว่า นั้น เป็นเรื่องจริง หรือ เปล่า คะ เพราะสงสัยเหมือนกัน ว่า ทำไม มีแต่คนแนะนำว่า ไม่ควรเลือกตรวจกับคุณหมอผู้หญิง เพราะ คุณหมอผู้ชายจะ ตรวจและ ดูแลเราได้ดีกว่า กันทั้งนั้น มีแต่คนบอกมาแบบนี้ หนูก็สงสัยมาก ๆ ว่า เป็นเพราะอะไรหรือคะคุณหมอ ถึงได้กลับตรงกันข้ามกันแบบนี้ด้วย แต่หนูจะไปตรวจกับคุณหมอผู้ชาย ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้แต่งงานเลยนี่นะคะ ก็อายคะ ก็เลยต้องมาปรึกษาคุณหมอก่อนว่ามันเป็นอย่างไรกันคะ


ก็เพราะเป็นคนต่างเพศ จะทำอะไรต้องระมัดระวังมากกว่ามังครับ  


ซีสต์และเนื้องอกเหมือนกันหรือไม่คะ (ถามโดยคุณ : สงสัยกันเลยคะ 22 มิ.ย. 2550 14:47)

ซีสต์ที่มดลูก กับ ซืสต์ที่รังไข่ นั้น เวลาอัลตร้าซาวด์ดูที่หน้าท้องเพียงอย่างเดียวสามารถวินิจฉัยได้หรือไม่ว่า มันคือก้อนซีสต์ ไม่ใช่ ก้อนเนื้องอก คะ เพราะว่า สงสัยว่า ทำไม ตอนแรก ๆ ไปตรวจ มา บอกว่าเป็น ก้อนซีสต์ แต่ พอมา ตรวจไป ตรวจมา บอกว่า เป็นก้อนเนื้องอก หรือ เหมือนว่า บางครั้ง ก็เหมือน สลับไป สลับมา แบบนี้ ตลอดเลย แต่ที่ไปตรวจเป็นรพ.รัฐบาล คุณหมอที่ไปตรวจตามนัดแต่ละครั้งก็เลยไม่ใช่คนเดียวกัน ก็เลยแปลกใจ ว่า ตกลงจะเป็นอะไรกันแน่ แต่ ตั้งแต่ไปตรวจมา ก็ยังไม่เคยตรวจภายในดู เพราะ คุณหมอท่านเคยซักประวัติดูแล้ว เห็นว่า ยังโสด และ ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน จึง ไม่ได้ให้ตรวจภายในดู คะ แต่หนูก็สงสัยเหมือนกันว่า ทำไม ไปตรวจแต่ละครั้ง ผลถึงไม่แน่นอนเลย แล้วก็เคยบอกกับหมอว่า ทำไมครั้งก่อนเป็นก้อนซีสต์แล้วครั้งนี้เป็นก้อนเนื้องอกล่ะ คุณหมอก็บอกว่า ก็ดูแล้วว่าเป็นเนื้องอก หนูก็ไม่กล้าเถียงคะ ได้แต่เก็บข้อสงสัยเอาไว้ จนเกือบปีแล้วนะคะ ผลคืออะไรก็ยังไม่ทราบแน่ชัดเลยคะ ควรจะทำยังไงดีล่ะคะคุณหมอ หนูก็ต้องการจะรู้ให้แน่ๆไปเลยว่าตกลงเป็นซีสต์หรือ เนื้องอกกันแน่ ทำไมเหมือนกันมากเลยหรือคะ


เวลาตรวจภายใน ต้องใช้มือคลำก้อน(ผ่านทางหน้าท้องและช่องคลอด) ก็สามารถบอกความนุ่มความแข็งของก้อนได้ (ซึ่งอัลตร้าซาวด์บอกไม่ได้) ถ้าก้อนนุ่มๆนิ่มๆเป็นถุงๆก็น่าจะเป็นก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ แต่ถ้าแข็งๆหน่อยแบบบีบลูกยางลูกบอลก็น่าจะเป็นก้อนเนื้องอก นอกจากนี้ยังบอกได้ว่าก้อนที่ว่า อยู่ลอยๆ หรืออยู่ติดกับมดลูก ฯลฯ

การตรวจภายในจึงมีความจำเป็น  


>


[ BACK TO LIST]

[Home] [ เพศ] [ครอบครัว] [ ผู้สูงวัย ] [วัยรุ่น] [ เลี้ยงลูก ] [ โรคเด็ก ][คุมกำเนิด] [ โรคสตรี ] [กามโรค] [เกย์] [ สุขภาพจิต] [ law ]