รักษาหน่อไก่ยังไงดี

หน่อไก่นั้นก็เหมือนกับตาปลาของคนเนี่ยแหละ เจ้าของก็น่าจะรู้กันนะจ๊ะว่าจะเจ็บปวดแค่ไหน แต่เราก็มีวิธีการรักษาง่ายๆ มาบอกกันนะ
1. แยกไก่ที่เป็นหน่อไก่ออกจากเพื่อนตัวอื่น แล้วควรจะให้เค้าอยู่ในสุ่มที่วางบนพื้นปูนซิเมนต์ หรือพื้นไม้ที่ล้างสะอาด แต่ถ้าต้องอยู่บนพื้นดินก็ควรจะมีฟางหรือเปลือกถั่วลิสงรองพื้น

2. ล้างเท้าทั้ง 2 ข้างของไก่ให้สะอาด เอาน้ำใส่กระป๋องแล้วจุ่มไก่ลงไป และใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดขี้ดินที่ติดอยู่ออกให้หมด จะใช้สบู่ช่วยก็ได้นะ

3. ใช้ผ้าสะอาดเช็ดน้ำออก แต้ไม่ต้องแห้งมาก แล้วใช้ "ฟูโมดี" ทาบางๆ ให้ทั่วหน่อไก่ ใต้ฝ้าเท้า และข้างบน ทาขึ้นมาบนเดือยไก่ด้วย ยาจะได้ซึมเข้าไปได้มากขึ้น ถ้าไก่อยู่กับพื้นดิน ต้องพันผ้าเอาไว้กันสกปรกด้วยนะ

4. ถ้าทายาทุกวันได้จะดีมาก แต่ถ้าไม่มีเวลาก็ทาทุก 2-3 แต่ก่อนจะทาควรล้างพื้น ใต้สุ่มไก่ให้สะอาดทุกครั้ง โดยเอาน้ำราดและกวาดขี้ไก่ออกไปให้พ้นพื้น

5. อย่าวางสุ่มนั้นให้ถูกแสงแดด เพราะพื้นจะร้อนจัด ทำให้หน่อไก่แพร่กระจายมากขึ้น

6. เมื่อผ่านไป 2-3 อาทิตย์ หน่อไก่จะลดขนาดลงไปมาก และไก่จะเดินได้ดีขึ้น แต่ก็ต้องรักษาต่อไปอีก 2-3 อาทิตย์ เพื่อให้หายหมด
หลังจากที่ไก่หายแล้ว ก็ควรจะบำรุงสุขภาพไก่ให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม ด้วยอาหารเสริม เช่น ซูโบตา 1 กรัม ต่อข้าวเปลือก4 กิโลกรัม ให้กิน 1 กำมือต่อวัน แล้วไก่ก็จะมีสุขภาพดีดังเดิมนะจ๊ะ


(update 12 พฤษภาคม 2001)

[ BACK TO LIST]

[Home] [ เพศ] [ครอบครัว] [ ผู้สูงวัย ] [วัยรุ่น] [ เลี้ยงลูก ] [โรคเด็ก ] [คุมกำเนิด] [ โรคสตรี] [กามโรค] [เกย์ ]
[ สุขภาพจิต] [ law ] [ สัตว์เลี้ยง]