คลินิกรัก Clinic Love for Happy Family


             หลังจากที่คุณมีเพศสัมพันธ์กับคนรักแล้ว  โดยป้องกันหรือไม่ป้องกันก็ตาม  หากยังไม่ได้แต่งงาน หรือยังไม่พร้อมจะมีบุตร  ท่านผู้หญิงทั้งหลายก็ยังคงกังวลอยู่ดีว่า ตนเองจะตั้งครรภ์หรือไม่  ผลที่จะสามารถบอกได้ว่าไม่ตั้งครรภ์ก็คือ  ประจำเดือนในเดือนถัดไปมาตามปกติ   แต่เมื่อถึงคราวกำหนดประจำเดือนมาแล้วมีเลือดออกมา  ก็ยังสงสัยกันอยู่อีกว่า เป็นเลือดอะไรกันแน่ ? ประจำเดือน หรือ เลือดล้างหน้าเด็ก
 

เลือดล้างหน้าเด็กคืออะไร

              เลือดล้างหน้าเด็ก ภาษาแพทย์เรียก Implantation bleeding เกิดจากการฝังตัวของตัวอ่อนระยะ blastocyst เข้ากับเยื่อบุมดลูกแล้วมีเลือดออก  ในระยะเวลาเริ่มประมาณวันที่ 5-6  หลังจากที่ไข่ถูกผสมแล้ว   ที่ปีกมดลูก  แล้วเดินทางมาใช้เวลาฝังตัวจนติดสมบูรณ์ประมาณ1 อาทิตย์
 

implantation

 
ลักษณะของเลือดล้างหน้าเด็ก

                เลือดล้างหน้าเด็กนี้ส่วนใหญ่จะมีน้อย  แค่เป็นรอยเปื้อนที่กางเกงใน  ทางการแพทย์ใช้คำว่า brief and scanty  คือมานิดเดียว เดี๋ยวเดียว เมื่อเลือดนี้ออกมามักไม่ค่อย    รู้ตัว  ไม่ค่อยมีอาการอื่นร่วมด้วย  เมื่อมีมักไม่ปวดท้อง  มาแล้วก็จะหายไปเลย 

อย่างไรก็ตาม บางคนอาจมีเลือดมากกว่านั้น แต่เลือดที่มาจะมีปริมาณน้อยกว่าที่เคยมา และจำนวนวันก็แค่วันสองวัน ไม่นานเท่ารอบเดือนที่เคยมา
 

 
เลือดล้างหน้าเด็กจะมีเมื่อไร

            เลือดล้างหน้าเด็กจะออกก่อนหรือใกล้เคียงกับที่ประจำเดือนรอบถัดไปควรจะมา 
 


 
ถ้ายังสงสัยจะทำอย่างไร

              หากยังไม่แน่ใจ หรือยังเกิดความสงสัยเรื่องเลือดล้างหน้าเด็ก ควรตรวจปัสสาวะเพื่อทดสอบการตั้งครรภ์
 


 
เลือดล้างหน้าเด็กมีทุกคนหรือเปล่า

            คนตั้งครรภ์บางคนเท่านั้นที่มีเลือดล้างหน้าเด็ก คนส่วนใหญ่จะไม่มี กล่าวคือพอตั้งครรภ์ รอบเดือนก็จะหลบหน้าไปเลย ไม่อาลัยอาวรณ์แบบนี้ 
 


 
เลือดล้างหน้าเด็กมามากกว่าที่ว่าข้างต้นได้ไหม

              โดยทั่วไปเลือดล้างหน้าเด็กจะมาแค่ที่ว่า แต่มีบางกรณีที่มีเลือดมากกว่าที่ว่า ก็อาจเป็นเลือดออกผิดปกติที่เกิดจากการตั้งครรภ์ก็ได้ กรณีเช่นนี้แนะนำให้ตรวจปัสสาวะดูครับ จะให้ผลเป็นบวก
 

 

รวบรวม เรียบเรียงโดย doreme'
 


[ BACK TO LIST]

[Home] [ เพศ] [ครอบครัว] [ ผู้สูงวัย ] [วัยรุ่น] [ เลี้ยงลูก ] [ โรคเด็ก ][คุมกำเนิด] [ โรคสตรี ] [กามโรค] [เกย์] [ สุขภาพจิต] [ law ]