clinicrak.com   คลินิกรักเกย์รักผู้ชายเรียนคุณหมอวิทยาที่นับถือ

ผมเป็นนักศึกษาปีที่ 4 ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ผมได้อ่านหนังสือที่คุณหมอเขียนไว้ทุกเล่ม ขอชมเชยว่าเป็นหนังสือที่ดีมีคุณค่าแก่ชีวิตมาก ผมมีปัญหาจะปรึกษากับคุณหมอครับ คือ
1. ผมเป็นชายรักร่วมเพศครับ ผมมีปัญหาเกี่ยวกับการใช้ชีวิต ในเรื่องของการคบเพื่อน คือผมมีความรู้สึกว่าตัวเองไม่มีเพื่อนแท้เลยในชีวิต ผมควรจะปฏิบัติตนอย่างไร
2. ผมมีปัญหาเกี่ยวกับความรัก ผมได้รักและมีความสัมพันธ์กับผู้ชายคนหนึ่ง ผมเกรงว่า ผมจะคบกับเค้าไม่ได้นานและหากผมเสียเค้าไป ผมต้องทุกข์ทรมานอย่างแน่นอน
3. ผมควรจะจัดการชีวิตตัวผมเองอย่างไรบ้างครับ ด้วยความนับถือ ระวิชัย


ตอบ

1. พวกรักร่วมเพศ (Homosexuality) หรือเรียกย่อๆ ว่าเกย์ ขณะนี้ยังเป็นคนกลุ่มน้อยในสังคม ที่อาจถูกมองด้วยความมีอคติจากคนกลุ่มใหญ่ได้ แต่ขณะนี้สังคมได้เปิดใจให้ การยอมรับได้มากขึ้น ในแง่วิชาการแล้วคนที่มีความชอบเพศเดียวกันหรือรักร่วมเพศนั้นไม่ ใช่เป็นโรคจิตหรือโรคประสาท แต่เป็นการเลือกวิถีทางดำเนินชีวิตที่แตกต่างกันไป (Alternative way of life) หรือเป็นพวกที่มีความชอบคนเพศเดียวกันมากกว่าต่างเพศในเชิงพิศวาส (Sexual Preference) โดยที่ส่วนอื่นๆ ของชีวิตและความคิดสติ ปัญญา ยังปกติเหมือนเดิม และก็มีทั้ง คนดี คนหลอกลวง คนไม่ดี เหมือนสังคมมนุษย์อื่นๆ ทั่วไป

หลายคนที่เป็นรักร่วมเพศอาจจะมีความระแวงและคิดว่าเป็นปมด้อย จึงทำให้คบคนอื่นยาก ควรจะต้องยอมรับกับตัวเองให้ได้เสียก่อนว่าตนเองเป็นคนปกติ แต่มีความชอบที่แตกต่างกับคนอื่น ซึ่งเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่จำเป็นต้องไปเปิดเผยให้คนอื่นทราบ แต่ถ้า บางคนอยากเปิดเผย ก็เป็นเรื่องส่วนตัวของเขา ผลตามมาก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง

และไม่ควรทำตัวให้แตกต่างจากคนกลุ่มใหญ่แบบน่าเกลียด ทั้งในการแสดงออกทาง การแต่งกาย คำพูด กิริยา เพราะจะทำให้ถูกรังเกียจว่ามีลักษณะเป็นแบบพวกกะเทยที่ แสดงออกมากๆ พวกเกย์ทั่วไปจะไม่แสดงออกแบบหญิง แต่พวกกะเทยหรือตุ๊ด จะแสดงออกเป็นแบบหญิง บางคนแสดงออกเกินหญิงธรรมดาเสียอีก ถ้าเป็นพวกแปลงเพศไปแล้วถึงจะเหมือนผู้ หญิงแต่คนที่สังเกตก็จะดูออกอยู่ดี

ขอแนะนำให้วางตัว กิริยามารยาท คำพูด การแสดงออกให้ดี ให้เป็นแบบสากลแบบผู้ชายทั่วไป ถ้าคุณเป็นเกย์ธรรมดา และให้หาทางช่วยตัวเองให้มาก ช่วยสังคมให้มาก รักตัวเองให้เป็นและรักคนอื่นได้

แต่ถ้าคุณเป็นกระเทย ตุ๊ด หรือแปลงเพศแล้วก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งคงห้ามการแสดงออกได้ลำบาก แต่ก็อย่าให้ถึงกับเกินจริง (Over) ไป เพราะจะทำให้คนหมั่นไส้เกลียดชัง ได้มากขึ้น การหาเพื่อนแท้สักคนนั้นหายาก ถ้าหาได้ก็โชคดี ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่เป็นไรถือว่าปกติครับ จงรักตัวเองให้มากๆ ทำสิ่งดีๆ ให้ตัวเอง รู้สึกดีๆ กับตัวเอง คิดดีๆ กับตัวเองเสมอๆ แล้วจงช่วยตัวเองให้เต็มที่ในทุกๆ ด้าน

จากนั้นจึงรักคนอื่น โดยรู้สึกดีๆ คิดดีๆ และกระทำดีๆ กับคนอื่นทั่วๆ ไป แล้วจงช่วยคนอื่นให้มากขึ้น ทั้งการให้สิ่งของ ให้ความรู้ คำแนะนำ คำชมเชย กำลังใจ ให้มิตรภาพ ให้อภัย ฯลฯ ถ้าทำได้อย่างนี้ก็จะสบายขึ้นมาก

ใครจะคบเราหรือไม่คบเราก็เป็นเรื่องของเขา
แต่เรายังคบตัวเองได้ รักตัวเองเป็น และพร้อมจะรักและคบคนอื่นในวิถีทางที่เป็นสากลต่อไป ก็ให้รู้ไปว่าจะไม่มีคนอยากคบคุณ ถ้าคุณวางตัว วางใจ วางกิริยาได้ดังกล่าวแล้ว

2. ผู้ชายแท้ๆ จะไม่รักเกย์หรอก เพราะเขาจะรักผู้หญิง
เกย์รุ่นหลังๆ จึงหันมารักเกย์ด้วยกันเอง ซึ่งจะคบกันหรืออยู่ด้วยกันได้นานกว่า บางคู่เห็นอกเห็นใจกัน อยู่กันจนตายจากกันไปก็มี ที่มีตัวอย่างมาปรึกษาที่คลีนิคเวลาขัดใจกัน ก็เหมือนผัวเมียหญิงชายมีปัญหากัน ก็แก้ปัญหากันไป

ถ้าคุณเป็นเกย์และเริ่มต้นความรักด้วยการรักผู้ชายแท้ๆ ก็ต้องผิดหวังแน่ๆ อยู่แล้ว เปลี่ยนความคิดเสียเถิด
เสียเวลา เสียความรู้สึก เหมือนคุณจะเปลี่ยนนกให้เป็นปลาว่ายน้ำได้นานๆ ทำไม่ได้หรอก

ขณะนี้คุณยังเป็นนักศึกษาอยู่ ขอแนะนำให้ทำหน้าที่ให้เหมาะสม คือ
1. เรียนให้เต็มที่ ให้จบให้ได้
2. ตอบแทนบุญคุณพ่อแม่เท่าที่ทำได้
3. ออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง
4. ทำจิตใจให้เบิกบาน
5. ให้มีกิจกรรมตามวัย เช่นการคบเพื่อนเป็นกลุ่ม มีงานอดิเรก หรือจะมีแฟน มีความรัก ก็ให้เป็นข้อ 5 นะครับอย่าเอาข้อ 5 มาเป็นข้อสำคัญเท่าข้อ 1 เวลาผิดหวังก็จะพังทั้งชีวิต
จงอ่านบทความอีกครั้ง แล้วลงมือทำตามคำแนะนำ คุณจะทุกข์น้อยลง และเริ่มรู้สึกว่าชีวิตมีอนาคตมากขึ้น มีความหวังและกำลังใจมากขึ้น

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ(จิตแพทย์)
คลีนิคสุขภาพจิต โทร.381-7036-7,392-5863
แฟกซ์ 391-2423

(update 6 มีนาคม 2001)


[ ที่มา...หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2544]

[ BACK TO LIST]

[Home] [ เพศ] [ครอบครัว] [ ผู้สูงวัย ] [วัยรุ่น] [ เลี้ยงลูก ] [ โรคเด็ก ][คุมกำเนิด] [ โรคสตรี ] [กามโรค] [เกย์] [ สุขภาพจิต] [ law ]