เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์

เป็นคำถามบ่อยๆ เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์จะเป็นอะไรไหม มีอันตรายอะไรหรือเปล่า

ถ้าเป็นการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ก็อาจมีเลือดออกทางช่องคลอดได้เป็นเรื่องธรรมดา (แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกแล้วต้องมีเลือดออกเสมอไป) เลือดที่ออกอาจเกิดจากเยื่อพรมจรรย์หรือผนังช่องคลอดฉีกขาด หรือสภาพจิตใจของฝ่ายหญิงยังไม่พร้อม ไม่มีความต้องการ หรือยังไม่มีอารมณ์ทางเพศที่เพียยงพอ การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง เร่งรีบทำก็อาจทำให้ช่องคลอดช้ำฉีกขาดได้ซึ่งก็ทำให้มีเลือดออกได้

กรณีข้างต้น เป็นเรื่องที่คนทั่วไปเข้าใจกันได้ แต่ที่มักถามกันก็คือ มันไม่ได้เป็นการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก มีเพศสัมพันธ์มานานแล้ว ไม่เคยมีเลือดออก แต่คราวนี้กลับมีเลือดออก หรือมีเลือดออกเป็นประจำหลังมีเพศศสัมพันธ์ เกิดอะไรขึ้น จะมีอันตรายไหม

กรณีเช่นนี้ อาจไม่ใช่ปัญหาแค่เลือดออกจาการฉีกขาด หรือจากแผลที่ปากมดลูก อาจมีเนื้องอก หรือมีติ่งเนื้อตรงปากมดลูก หรืออาจเป็นจากมะเร็งปากมดลูกก็ได้ หรืออาจมีสาเหตุจากตัวมดลูกเอง ซึ่งอาจเป็นแค่มีการหดรัดตัว หดเกร็งผิดปกติของมดลูก หรืออาจมีเนื้องอกในมดลูกก็ได้

ดังนั้นถ้ามีเลือดออกทางช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้าเพิ่งเป็นครั้งแรก ก็อาจยังรอดูอาการได้ งดมีเพศสัมพันธ์สักระยะอาจกลับมาเป็นปกติได้ แต่ถ้ายังมีเลือดออกบ่อยๆ หรือมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรไปหาหมอตรวจหาสาเหตุ ถ้าเป็นแค่อักเสบ หรือเป็นจากติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หมออาจตัดออกก็หาย หรือถ้าเลือดออกจากโพรงมดลูก หมออาจขูดมดลูก เอาเศษชิ้นเนื้อไปตรวจ ถ้าไม่ใช่เนื้อร้ายก็จะได้สบายใจ แต่ถ้าเป็นเรื่องเนื้อร้ายและเพิ่งเป็นก็จะได้รีบรักษาก่อนที่จะลุกลามมากขึ้น
[Home] [เพศ] [ครอบครัว] [วัยรุ่น] [คุมกำเนิด] [กามโรค] [เกย์ ] [กฏหมาย ]