คลินิกรัก Clinic Love for Happy Family

 อย่างนี้จะท้องไหมค่ะ...


ถ้าคุณมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน แล้วสงสัยว่าจะปลอดภัยจากการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็คงต้องเข้าใจกลไกการตั้งครรภ์ก่อน ซึ่งสรุปได้ดังนี้
1. การตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นได้ จะต้องมีตัวอสุจิผสมกับไข่
2. ไข่ของผู้หญิงจะสุกเดือนละครั้ง และมีอายุประมาณ 24 ชั่วโมง
3. เชื้ออสุจิเมื่อมาอยู่ในตัวผู้หญิงแล้ว มีคุณสมบัติที่จะผสมได้ 48 ชั่วโมง
4. เมื่อไข่ของหญิงสุกแล้วถ้าไม่มีการปฏิสนธิ อีก14 วันต่อมาก็จะมีรอบเดือน
5. การตกไข่อาจมีการคลาดเคลื่อนจากวันที่คำนวณ บวกลบ 2วัน (แปลว่าอาจมีก่อน 2 วัน หรือหลัง 2 วัน )

รอบเดือน

โดยปกติหญิงจะมีรอบเดือนรอบละ 4 สัปดาห์ นั่นคือ 28 วันจะมาหนึ่งครั้ง แต่ใช่ว่าทุกคนจะมีรอบเดือน รอบละ 28 วันเสมอไป บางคนก็มีรอบสั้น บางคนก็มีรอบยาว ถ้ามีรอบสั้นก็มาเร็ว เช่น รอบละ 24 วัน ก็แปลว่า ทุกๆ 24 วัน จะมาหนึ่งครั้ง ถ้าดูจากวันที่ในปฏิทิน วันที่รอบเดือนมาก็จะร่นเข้ามาเรื่อยๆ ถ้ามีรอบที่ยาว รอบเดือนก็จะมาช้าไป เช่น รอบละ 32 วัน ก็แปลว่า ทุกๆ 32 วันก็จะมีรอบเดือนหนึ่งครั้ง กรณีนี้ ถ้าดูวันที่ในปฏิทินก็จะเห็นว่า รอบเดือนจะเลื่อนออกไปทุกเดือน

แล้วอย่างนี้จะท้องหรือเปล่า

เวลาคุณถามมาว่า มีเพศสัมพันธ์วันที่....จะท้องหรือเปล่า
ผมก็จะถามว่า
  • รอบเดือนมาครั้งสุดท้าย วันที่เท่าไหร่ (วันแรกที่มา) ?
  • รอบเดือนมาสม่ำเสมอหรือไม่ ?
  • รอบเดือน กี่วันมาครั้ง (เช่น 30-31 วันมาครั้ง) ?
ผมก็นับจากวันแรกที่รอบเดือนมา ไปอีก 30 วัน ก็คือวันที่คาดว่ารอบเดือนควรจะมาครั้งต่อไป ผมก็เอา 14 ลบจากวันที่คาดว่ารอบเดือนจะมาครั้งต่อไป วันนั้นควรจะเป็นวันที่ไข่สุก ซึ่งเป็นวันที่มีโอกาสตั้งครรภ์สูงสุดตัวอย่าง

สมมุติว่า คุณถามมาว่ามีเพศสัมพันธ์วันที่ 25 เมษายน จะตั้งครรภ์ไหม
สมมุติว่ารอบเดือนมาครั้งสุดท้ายวันที่ 7 เมษายน (7-8-9-10 เมษายน)

รอบเดือนมาสม่ำเสมอทุกเดือน 31 วันมาหนึ่งครั้ง ก็นับจากวันที่ 7 เมษายน ไปอีก 31 วัน ก็ตรงวับวันที่ 8 พฤษภาคม รอบเดือนก็จะมาอีกครั้ง (เพราะมาตรงสม่ำเสมอ) นับถอยหลังจากวันที่ 8 พฤษภาคม (ที่กะว่ารอบเดือนจะมาครั้งต่อไป) มา 14 วัน ไข่จะสุก ก็ตรงกับวันที่ 24 เมษายน แต่เผื่อไว้ว่าไข่อาจสุก บวกลบ 2 วัน นั่นก็คือ ไข่อาจสุกได้ในวันที่ 22 - 23 - 24 - 25 - 26 เมษายน แล้วมีชีวิตถึง 27 เมษายน (มีชีวิตต่ออีก 24 ชั่วโมงที่จะผสมได้)

ถ้ามีเพศสัมพันธ์ วันที่ 20 -21 เมษายนก็ยังไม่ปลอดภัย เพราะเชื้อสุจิมีชีวิต 48 ชั่วโมง ดังนั้นวันไม่ปลอดภัย คือ 20 - 21- 22 - 23 - 24 - 25 - 26 - 27 เมษายน

คุณคงได้คำตอบว่า ถ้ามีเพศสัมพันธ์วันที่ 25 เมษายน (ที่ถามมา) จะปลอดภัยหรือไม่


ข้อยกเว้น

ที่ว่ามาทั้งหมดข้างต้นนี้ พูดถึงกรณีที่หญิงมีรอบเดือนมาสม่ำเสมอ สามารถกะวันที่รอบเดือนจะมาครั้งต่อไปได้ แต่ก็มีหญิงอีกจำนวนมากที่รอบเดือนมาเอาแน่นอนไม่ได้ บางเดือนก็มาเร็ว บางเดือนก็มาช้า เรียกว่ามาแบบสะเปะสะปะ ถ้าอย่างนั้นก็ไม่สามารถตอบได้แล้วครับ ว่าท้องหรือไม่ท้อง  เมื่อเดือนสองเดือนที่แล้ว มีวารสารการแพทย์ฉบับหนึ่งได้รายงานการวิจัยหญิงที่มีรอบเดือนสม่ำเสมอ 28 วัน จำนวนประมาณ 200 คน พบว่า ความรู้เดิมๆที่เราเคยเชื่อกันว่า มีไข่ตกในช่วง 8 วันอันตรายนั้นไม่จริงเสียแล้ว ถ้าเปรียบการตกไข่เหมือนฝนตกแล้ว ฝนจะตกชุกในช่วง8วันอันตราย ส่วนวันอื่นๆก็อาจมีฝนตกได้บ้างเปาะแปะ รวมทั้ง 7วันแรกที่มีรอบเดือน และ 7 วันก่อนมีรอบเดือนก็อาจมีไข่ตกได้ อย่างไรก็ตามผู้รายงานสรุปว่า จำนวนตัวอย่างที่ทำยังน้อย คงต้องทำมากกว่านี้เพื่อหาคำอธิบายว่าทำไม่จึงเป็นอย่างนั้น

สำหรับผมจึงอยากเตือนว่า การใช้วิธีนับวันนั้นไม่ค่อยปลอดภัยนัก ถ้ายังไม่แต่งงานแล้วมีเพศสัมพันธ์ละก้อ ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพสัมพันธ์ดีที่สุดครับ .....27 ธันวาคม 2000


คำถามเพิ่มเติม

ถาม

กรณีที่ไม่สอดใส่ แต่ masturbate จนของฝ่ายชายหลั่งแล้วบังเอิญมาโดนบริเวณอวัยวะเพศ จะท้องไหม

ตอบ

โดยปกติถ้าไม่มีการสอดใส่โอกาสตั้งครรภ์แทบจะไม่มี ยังไม่เคยมีรายงานการตั้งครรภ์แบบนี้ แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำว่า ถ้ามีน้ำอสุจิไปโดนบริเวณนั้น เพื่อความไม่ประมาท ควรล้างหรือเช็ดออกโดยเร็ว ถ้าไม่พร้อมจะตั้งครรภ์ ก็ไม่ควรเปิดโอกาสใดๆที่อาจมีความเสี่ยงเกิดขึ้น

ถาม
นิ้วฝ่ายชายเปื้อนอสุจิ (ช่วยตัวเองมาก่อน) แล้วมาแหย่เข้าช่องคลอด จะท้องไหม

ตอบ

ถ้าคราบอสุจิยังเปียกอยู่ โอกาสตั้งครรภ์ก็มี ถ้าอยู่ในช่วงไม่ปลอดภัย หรือถ้าเป็นรายพันธุ์ดก (ครอบครัวมีลูกมาก) แต่โอกาสก็น้อยยยยยย และถ้าได้เช็ดหรือล้างแล้วก็ไม่มีอะไรต้องห่วงครับ
ถาม
อสุจิอยู่ในช่องคลอดได้นานแค่ไหน

ตอบ

โดยปกติ ก็48 ชั่วโมง แต่ก็มีบางรายที่เป็น super sperm ( แบบ superman นั่นแหละ) ก็อาจอยู่ได้นานกว่านั้น บางรายงานก็ว่า 5วันหรือ 6 วันก็มี
ถาม
แล้วนอกช่องคลอดล่ะ อสุจิอยู่ได้นานแค่ไหน

ตอบ

ก็อยู่กับสภาพแวดล้อม ถ้าอากาศแห้ง หรือโดนแดด ไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็หายซ่าแล้ว แต่ถ้าอากาศเป็นใจ ในห้องแอร์ อาจอยู่ได้หลายชั่วโมง อย่างไรก็ตามถ้าคราบอสุจิแห้งแล้ว ตัวอสุจิก็หงิกตายหมดแล้วครับ

ถ้าเอาคราบอสุจิที่ทิ้งเรี่ยราดมาป้ายใส่ช่องคลอดจะท้องไหม...แหม ปลาขึ้นบกนานๆ ก็อ่อนแรงจนไม่สามารถผสมได้แล้วครับ
ถาม
ร่วมกันตอนมีรอบเดือนจะท้องไหม

ตอบ

ขึ้นอยู่กับว่ารอบเดือนมาสม่ำเสมอหรือไม่ ถ้าไม่สม่ำเสมอ แล้วเกิดไข่ตกเร็วในช่วงท้ายๆของการมีเลือด ก็อาจตั้งครรภ์ได้

แล้วถ้ารอบเดือนมาสม่ำเสมอ 28 วันมาทีล่ะ จะปลอดภัยไหม
ก็ไม่แน่อีกนั่นแหละ คุณแน่ใจได้อย่างไรว่าคราวหน้าเลือดจะมาตรงอีก แล้วถ้าเกิดคราวหน้าเลือดเกิดมาเร็วเพราะไข่ตกเร็ว เช่นตกตอนวันที่ 6 หรือ 7 นับจากวันแรกที่รอบเดือนมา ก็อาจทำให้ตั้งครรภ์ได้
(แต่ถ้าไม่ตั้งครรภ์ รอบเดือนถัดมาก็จะมาเร็วกว่ากำหนด) ซึ่งก็พบได้บ่อยๆ

ถาม
หลั่งข้างนอก ท้องไหม

ตอบ

โอกาสพลาดมีประมาณ 20 % และเจอบ่อยๆที่พลาดเพราะ "ชักช้า"

แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง จะปลอดภัยกว่าครับ
ถาม
ไม่สอดใส่ แต่หลั่งไปโดนเนินถ้ำ จะท้องไหม

ตอบ

อย่างนี้ไม่ท้องหรอกครับ สบายใจได้ ถ้าไม่สบายใจ ทีหลังก็หันหน้าไปทางอื่นให้ห่างๆหน่อย
ถาม
ตกขาวแบบไหนที่จะแสดงให้รู้ว่าท้องไม่ท้อง

ตอบ

ไม่สามมารถเอาเรื่องตกขาวมาเป็นข้อสังเกตเรื่องตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ได้ ตรวจปัสสาวะดีกว่าครับ
ถาม
ถ้ามีเพศสัมพันธ์ครั้งที่ 1 โดยใส่ถุงยาง แล้วพักสัก 20 นาที มีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง ยังมีโอกาสท้องอีกไหมครับ (มีคนบอกว่าเชื้ออสุจิมันน้อยลงไม่ทำให้ท้องครับ)

ตอบ

คนที่พูออย่างนี้ เป็นพ่อคนโดยประมาทมาแยะแล้ว
ถาม
น้ำหล่อลื่นมีตัวอสุจิไหม ทำให้ท้องได้ไหม

ตอบ

กรณีที่ยังไม่ได้หลั่งมาก่อน อาจไม่มีตัวอสุจิ แต่เมื่อหลั่งไปครั้งหนึ่งแล้ว ก็จะมีตัวอสุจิตกค้างในท่อ ถ้าเอาไปสอดใส่ โอกาสตั้งครรภ์ก็พอมี ถ้าอยู่ในสถานะที่เป็นพ่อคนไม่ได้โดยเด็ดขาด ก็อย่าเล่นกับน้ำ
ถาม
คุณหมอขา คุณหมอค่ะ คือว่ามีอะไรกะแฟน แต่ไม่ได้สอดใส่อะคะ แต่ว่าแฟนช่วยตัวเองจนสุดแล้วก็อสุจิหลั่งออกมาโดนตรงก้นอ่ะคะ แล้วมันจะเข้าไปในช่องคลอดได้รึป่าวคะ จะท้องป่าวคะเนี่ยยย ทำไมประจำเดือนไม่มาสักทีก็ไม่รุ้

ตอบ

ถ้าไม่สอดใส่แบบนี้ก็ไม่ท้องง่ายๆหรอกครับ รอบเดือนมันเครียดตามหนู ก็เลยยังไม่กล้ามา

คุณเป็นคนที่ : [an error occurred while processing this directive]
ตั้งแต่ 23 กรกฏาคม 2544

นายแพทย์รุ่งโรจน์ ตรีนิติ[ BACK TO LIST]

[Home] [ เพศ] [ครอบครัว] [ ผู้สูงวัย ] [วัยรุ่น] [ เลี้ยงลูก ] [ โรคเด็ก ][คุมกำเนิด] [ โรคสตรี ] [กามโรค] [เกย์] [ สุขภาพจิต] [ law ]