คลินิกรัก Clinic Love for Happy Family
 ความรู้เรื่องถุงยางอนามัย

นายแพทย์รุ่งโรจน์ ตรีนิติ


ถุงยางอนามัยเป็นอุปกรณ์คุมกำเนิดที่ทุกคนรู้จักกันดี แต่กลับไม่ค่อยชอบใช้กัน บ้างก็อ้างว่า ไม่เป็นธรรมชาติ ทั้งๆที่ถุงยางอนามัยนั้นทำมาจากยางธรรมชาติแท้ๆ อย่าว่าแต่พกถุงยางอนามัยเลย แม้แต่จะซื้อถุงยางอนามัยก็ยังอาย ก็ไม่รู้จะไปอายอะไรกัน พึงระลึกเสมอว่า "คนที่ใช้ถุงยางอนามัยนั้นคือ คนที่มีความรับผิดชอบ" รับผิดชอบต่อตนเอง และรับผิดชอบต่อคู่ของตัว เพราะถุงยางอนามัยนั้นนอกจากจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว ยังสามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย ป้องกันตัวเองที่จะไม่รับเชื้อและป้องกันไม่แพร่เชื้อไปยังคู่ของตัวเอง

ความนิยมและอัตราการใช้ถุงยางอนามัย

ความนิยมใช้ถุงยางอนามัยเพื่อคุมกำเนิดมีอัตราแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ ประเทศที่พัฒนาแล้วมีอัตราการใช้สูงเกือบร้อยละ 20 ในขณะที่ประเทศกำลังพัฒนา ใช้ไม่ถึงร้อยละ 5 ประเทศญี่ปุ่นได้ชื่อว่ามีการใช้ถุงยางอนามัยมากที่สุดในโลก มีการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อการคุมกำเนิดสูงถึง ร้อยละ 80 ในช่วง10ปีที่ผ่านมา
แล้วบ้านเราล่ะ แต่ก่อนนี้มีการใช้น้อยมาก แต่ตั้งแต่เจ้าเอดส์ระบาดนี่ คนไทยใช้ถุงยางอนามัยกันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะไม่ใช้ได้ยังไงละครับ ถ้าไม่ใช้หญิงบริการจะไม่ยอมให้อึ๊บโดยเด็ดขาด อยากอึ๊บก็เลยจำต้องใช้ แต่การใช้ถุงยางอนามัยเพื่อคุมกำเนิดในคนทั่วไปก็ยังมีน้อย ก็ด้วยเหตุผลทางค่านิยมที่รังเกียจกลัวคนจะรู้ว่าตัวเองพกถุงยางอนามัย "อาย" ว่างั้นเถอะ เราคงต้องเปลี่ยนค่านิยมอันนี้เสียใหม่แล้วครับ ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาเอดส์ และการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้ด้วย เรียกว่าได้ประโยชน์ชนิดทูอินวัน อย่าลืมนะครับ "คนที่ใช้ถุงยางอนามัยคือคนที่มีความรับผิดชอบ"

ถุงยางอนามัยเป็นเครื่องมือแพทย์

คุณทราบหรือไม่ว่าถุงยางอนามัยเนียะ จัดเป็นเครื่องมือแพทย์นะครับ และเป็นเครื่องมือแพทย์อันเดียวที่คุณไม่จำเป็นต้องเป็นแพทย์แต่ก็สามารถใช้ได้ เมื่อถุงยางอนามัยเป็นเครื่องมือแพทย์ก็ต้องมีกฎหมายรับรอง ต้องมีประกาศมาตรฐาน ควบคุมการผลิต กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศเป็นกฎกระทรวงฉบับที่ 11 พ.ศ. 2535 ว่าให้ถุงยางอนามัยเป็นเครื่องมือแพทย์ เป็นอุปกรณ์ที่ทำจากน้ำยางธรรมชาติ น้ำยางสังเคราะห์หรือวัตถุอื่น ใช้สวมอวัยวะเพศชายเพื่อการคุมกำเนิด หรือใช้เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ชนิดของถุงยางอนามัย

ถุงยางอนมัยที่มีการผลิตจำหน่ายในโลกนี้มี 3 ชนิดตามวัสดุที่ใช้

1. ชนิดที่ทำจากลำไส้สัตว์ (Skin condom)

วัสดุที่ใช้ผลิตเป็นส่วนของลำไส้ส่วนล่างของแกะ ที่เรียก caecum มีใช้ในอเมริกา ราว ร้อยละ 5 เขาว่าใช้แล้วรู้สึกสบายยามสวมใส่ ไม่รัดรูป ให้ความรู้สึกสัมผัสที่ดีในขณะมีเพศสัมพันธ์ เชื่อว่าวัสดุจากลำไส้สัตว์สามารถสื่อผ่าน ความอบอุ่นของร่างกายสู่กันได้ และความชุ่มชื่นจากสารคัดหลั่งสามารถซึมผ่านเนื้อเยื่อได้ แต่เนื่องจากผิวของวัสดุมีรูพรุนเล็กๆที่ขวางได้เฉพาะตัวอสุจิเท่านั้น จึงไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ skin condom มีความหนา 0.15 มิลลิเมตร และไม่สามารถยืดตัวได้ (แต่มีความอ่อนนุ่ม) จึงสวมใส่แบบหลวมๆ ไม่รัดแนบแน่นแบบที่ทำจากยางธรรมชาติ ขนาดความกว้างเมื่อวางแบนราบ มีตั้งแต่ 62 มิลลิเมตร ถุง 80 มิลลิเมตร ถุงยางชนิดนี้ไม่มีการผลิตจำหน่ายในเมืองไทย ไม่ต้องถามหากันนะครับ (อ้อ..ราคาแพงมากด้วยครับ)

2. ชนิดที่ทำจากน้ำยางธรรมชาติ (rubber condom or latex condom)

จากวัสดุที่ทำนี่เองจึงเป็นที่มาของคำว่า "ถุงยางอนามัย" ผมไม่รู้ว่าใครเป็นคนคิดค้นชื่อนี้ ชอบครับ ถุงยางที่ถูกสุขอนามัย สะอาด ตรงและเหมาะสมจริงๆ แต่คนไทยไม่ชอบยาวๆ (ทีอย่างอื่นละก็เรียกร้องจะเอาแบบยาวๆ..เนาะ) กลับเรียกไปต่างๆนานา ปลอก นวม เสื้อ เสื้อฝน เสื้อเกราะ มีชัย ฯลฯ ฝรั่งก็มีชื่อเรียก นอกจาก Condom แล้ว ก็เรียก sheath, prophylactic, French letter, English cape เป็นต้น
ถุงยางอนามัยที่ทำจากยางธรรมชาตินี้มีราคาถูกกว่า บางกว่า ยืดหยุ่นได้ดีกว่าแบบทำจากลำไส้สัตว์ จึงมีขนาดความกว้างน้อยกว่า การสวมใส่ก็กระชับรัดแนบเนื้อ สามารถใช้ได้ทั้งเพื่อการคุมกำเนิด และป้องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย

3. ชนิดที่ทำจากPolyurethane (ถุงยางพล๊าสติก)

ปัจจุบันได้มีการนำวัสดุอื่นมาผลิตเป็นถุงยางอนามัยด้วย เช่น สาร Polyurethane เพราะถุงยางอนามัยที่ทำจากยางธรรมชาติก็มีข้อด้อย เช่นแพ้ รั่วได้ ใช้สารหล่อลื่นบางชนิดไม่ได้ กลิ่นไม่ค่อยชวนดม เรียกถุงยางอนามัยชนิดนี้ว่า ถุงยางพลาสติก (plastic condom) แต่เขาว่าถุงยางชนิดนี้ให้ความรู้สึกที่ดีกว่าแบบที่ทำจากน้ำยางธรรมชาติ คงทนกว่าแบบยางธรรมชาติ สามารถใช้สารหล่อลื่นที่ทำจากผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีได้ เท่าที่มีจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ใช้ชื่อ AVANTI เป็นของ DUREX

แบบของถุงยางอนามัย

ถุงยางอนามัยเมื่อเป็นสินค้าก็ย่อมมีการตลาด จึงต้องมีแบบต่างๆ ให้ลูกค้าเลือกมากมาย ตามความต้องการของลูกค้ารวมทั้งทำเพื่อเป็นจุดขายเพื่อการโฆษณาด้วย ถุงยางอนามัยที่ทำจากน้ำยางธรรมชาติชนิดเข้มข้นมีรูปแบบที่เกี่ยวกับลักษณะสำคัญ 6 เรื่องคือ
1. สารหล่อลื่น มีทั้งแบบแห้งคือไม่มีสารหล่อลื่น และแบบที่มีสารหล่อลื่น แบบที่มีสารหล่อลื่นก็ยังแบ่งเป็นแบบสารหล่อลื่นธรรมดา และแบบที่มีตัวยาฆ่าเชื้อ เช่น nonnoxynol-9 หรือ N-9 เป็นต้น
2. ลักษณะของก้นถุง แบ่งเป็นแบบก้นถุงมนแบบถุงกาแฟ (plain) และแบบถุงมีกระเปาะ หรือติ่ง (reservoir-ended or teat) เพื่อเป็นที่เก็บน้ำอสุจิ ซึ่งแบบนี้จะเป็นที่นิยมมากกว่า และวิธีการสวมใส่ก็แตกต่างกัน

3. รูปทรงของถุง แบ่งเป็นแบบทรงกระบอกตรงๆ (straight) และแบบลูกคลื่น (rippled)
4. ลักษณะผิว แบ่งเป็นแบบผิวเรียบ (smooth) และแบบผิวไม่เรียบ (textured)
5. สี อันนี้คงรู้จักกันดี มีทั้งแบบสีธรรมชาติของยาง หรือ เจ็ดสีมีชัย ประกายรุ้ง
6. กลิ่นและรส มีให้เลือกทั้งกลิ่นรสมินต์ กลิ่นสตรอเบอรี่ กลิ่นมะนาว บางยี่ห้อมีกลิ่นทุเรียนด้วย การเติมกลิ่นและรสนี้เพื่อคนที่ใช้การร่วมเพศทางปาก (oral sex)

ขนาดของถุงยางอนามัย

คุณภาพมาตรฐานและข้อกำหนดของถุงยางอนามัยตามประกาศ ของกระทรวงสาธารณสุขปี 2535 ได้กำหนดประเภทของถุงยางอนามัย ที่ทำจากน้ำยางธรรมชาติ เป็น 13 ประเภท ตามขนาดความกว้าง คือตั้งแต่ขนาด 44 มิลลิเมตร จนถึงขนาด 56 มิลลิเมตร และกำหนดความยาวของถุงยางวัดจากปลายเปิดจนถึงปลายปิด ไม่รวมส่วนที่เป็นติ่งหรือกระเปาะ ต้องไม่น้อยกว่า 160 มิลลิเมตร ซึ่งกำหนดตามมาตรฐานขององค์การกำหนดมาตรฐานระหว่างประเทศ (ISO) ปี ค.ศ. 1990

สำหรับตลาดในเมืองไทยเท่าที่มีจำหน่าย ก็มีอยู่ 2 ขนาด คือขนาดใหญ่กับขนาดยักษ์ (คนไทยไม่ชอบอะไรที่เล็กๆ)
ขนาดใหญ่ (ความจริงมันก็ขนาดเล็กนั่นแหละ) หรือขนาด 49 มิลลิเมตร มีขนาดความกว้างเมื่อวางถุงยางที่คลี่แล้วแบนราบกับพื้น วัดจากขอบหนึ่งถึงขอบหนึ่ง 49 มิลลิเมตร มีขนาดความยาวไม่น้อยกว่า 160 มิลลิเมตร ขนาดนี้เหมาะกับคนไทยมากที่สุด
ขนาดยักษ์ หรือขนาด 52 มิลลิเมตร ความกว้างเมื่อวางแบนราบ เท่ากับ 52 มิลลิเมตร ความยาวเท่ากับ 180 มิลลิเมตร

ความหนาของถุงยางอนามัย

อย่างที่พูดไว้ข้างต้น ถุงยางอนามัยที่ทำจากลำไส้สัตว์หนาตั้ง 0.15 มิลลิเมตร แต่สำหรับถุงยางอนามัยที่ทำจากน้ำยางธรรมชาติจะบางกว่านั้นมาก เพราะเหนียวและยืดได้มากกว่า ของญี่ปุ่นทำได้บางที่สุดในโลก คือ บางแค่ 0.02มิลลิเมตร ส่วนของอเมริกากำหนดมาตรฐานไว้ที่ ไม่น้อยกว่า 0.03 มิลลิเมตร ของอังกฤษเจมส์บอนด์ กำหนดไว้หนาไม่เกิน 0.04 มิลลิเมตร ขององค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ ระหว่าง 0.05 - 0.08 มิลลิเมตร แล้วของพี่ไทยล่ะ… ไม่มีครับ ไม่มีกำหนดความหนาไว้ในประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ปี 2535 แต่เท่าที่เคยมีการกำหนดมาตรฐานของถุงยางอนามัยที่ประกาศ ในการจัดซื้อถุงยางอนามัยไว้ใช้ในโครงการวางแผนครอบครัว เมื่อปี 2526 ได้กำหนดความหนา ไม่มากกว่า 0.06 มิลลิเมตร เอาไว้

ประสิทธิภาพของถุงยางอนามัย ในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

โรค ประสิทธิภาพ
เอดส์
ไวรัสตับอักเสบ บี
หูดหงอนไก่
หนองในเทียม
หนองในแท้
พยาธิในช่องคลอด
ซิฟิลิส
โรคเริม
แผลริมอ่อน
+++
+++
0/+
++
+++
+++
++
+
+

0 เท่ากับ ไม่ได้ผลหรือน้อยกว่า 10 %
+ เท่ากับ ป้องกันได้ 10-50%
++ เท่ากับ ป้องกันได้ 50-90%
+++ เท่ากับ ป้องกันได้ มากกว่า 90 %

อยากเตือนนักเที่ยวทั้งหลายว่า แม้ท่านจะใช้ถุงยางอนามัยเวลาร่วมเพศ แต่ถ้าท่านจะให้หญิงบริการทำ ออรัลเซ็กให้ ก็ต้องสวมถุงยางด้วยเสมอ … พลาดท่าเป็นเสือร้องไห้มาแยะแล้วครับ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนกัน

ประสิทธิภาพของถุงยางอนามัยในการคุมกำเนิด

ถุงยางอนามัย เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ดี มีประสิทธิภาพ เชื่อถือได้ ถ้าใช้ถุงยางอนามัยที่ได้มาตรฐาน ไม่เสื่อม ไม่รั่ว ไม่ซึม ใช้อย่างถูกวิธีและใช้อย่างสม่ำเสมอ จะมีอัตราตั้งครรภ์ 3 ราย ใน 100 ราย ที่ใช้ใน 1 ปี นี่พูดตามทฤษฎีนะครับ แต่ในทางปฏิบัติจริง พบว่ามีอัตราตั้งครรภ์ สูงถึง 10-15 ราย ใน 100 ราย ใน 1 ปี ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ??

สาเหตุของการล้มเหลวในการใช้ถุงยางอนามัย

ท้องได้ไง ก็ใช้ถุงยางแล้ว ..อ้าวทำไมปัสสาวะถึงแสบๆ ก็ใช้ถุงยางอนามัยแล้ว การล้มเหลวในการใช้ถุงยางอนามัย ย่อมทำมาซึ่งความหายนะอันใหญ่หลวง ที่หลายๆคนเคยประสพมาแล้ว ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น
1. การใช้ถุงยางอนามัยไม่สม่ำเสมอ นับเป็นสาเหตุสำคัญในการคุมกำเนิด ซึ่งอาจมาจากความไม่ร่วมมือของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด หรือใช้ถุงยางอนามัยสลับกับการนับวัน หรือหลั่งภายนอก
2.การใช้ถุงยางอนามัยไม่ถูกวิธี เช่น คลี่ออกทั้งหมดก่อนสวมใส่ การใส่ผิดด้าน การใส่ที่ไม่เว้นส่วนติ่งไว้(คือดึงมาจนสุดไม่เหลือติ่ง) ไม่ไล่อากาศออกจากติ่งกระเปาะ ถูกเล็บหรือของมีคม(กรณีให้สาวใส่ให้) การนำกลับมาใช้ใหม่หลังจากที่ใช้ไปพักหนึ่งแล้วถอดออก การไม่จับขอบตอนถอนสมอ การใช้สารหล่อลื่นที่ไม่เหมาะสม หลั่งแล้วแช่นานจนนกเขาหลับ การใช้ไม่ถูกวิธีเหล่านี้นำมาซึ่ง การแตก รั่ว เลื่อนหลุดของถุงยางอนามัย หรือการการปนเปื้อนของน้ำอสุจิบริเวณช่องคลอด(หกปากถ้ำ)
3. การแตกของถุงยางอนามัย แม้ได้ระมัดระวังอย่างดีแล้ว
4. การเลื่อนหลุดของถุงยางอนามัยแม้ได้ระมัดระวังอย่างดีแล้ว

การแตกของถุงยางอนามัย

แม้ได้ใช้อย่างถูกวิธี ระมัดระวังอย่างดี ก็ยังแตกได้ครับ มีรายงานตั้งแต่ร้อยละ 1 ถึง 12 เฉลี่ยก็ร้อยละ 5 แต่ถ้าร่วมเพศทางทวารหนัก จะหนักกว่านี้ จากการศึกษาของอีตา steiner แกพบว่า ครึ่งหนึ่งจะแตกตรงส่วนปลายปิด หนึ่งในสี่แตกตรงตัวถุง และอีกหนึ่งในสี่ แตกตรงปลายเปิด แต่ที่สำคัญคือ กว่าจะรู้ว่าแตก ก็เสร็จกิจไปแล้ว ถึงสองในสามของการแตก นี่ซิ ซวยชนิดไม่บอก

แล้วมันแตกได้ยังไง
1. ใช้ไม่ถูกวิธี
2. พฤติกรรมทางเพศ ที่ไม่เหมาะสม เช่น ร่วมเพศอย่างเมามันรุนแรง ยาวนาน หรือมีการเสียดสีอย่างมาก หรือช่องคลอดที่แห้งยังไม่พร้อมจะมีเพศสัมพันธ์ หรือช่องคลอดแห้งในสตรีวัยทอง

3. การใช้สารหล่อลื่นที่ไม่เหมาะสม สารหล่อลื่นที่ใช้กับถุงยางอนามัย ที่ทำจากยางธรรมชาติ จะต้องมีส่วนประกอบที่เป็นน้ำหรือซิลิโคนเท่านั้น ห้ามใช้สารหล่อลื่นที่ทำจากน้ำมันหรือ ผลิตภัณฑ์ที่มาจากน้ำมันโดยเด็ดขาด (petroleum and derivatives) รวมทั้งน้ำมันพืชด้วยนะครับ ยางกับน้ำมันไม่ถูกกันครับ จาการทดลองในห้องปฏิบัติการ พบว่า ความแข็งแรงของถุงยางอนามัยลดลงถึงร้อยละ 90 เมื่อถุงยางอนามัย สัมผัสกับสารหล่อลื่นที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน (เพียงแค่15นาที)

ตารางข้างล่างนี้บอกถึงชนิดของสารหล่อลื่นที่ปลอดภัย และไม่ปลอดภัยเมื่อใช่ร่วมกับถุงยางอนามัย

สารหล่อลื่นหรือผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและไม่ปลอดภัย
เมื่อใช้ร่วมกับถุงยางอนามัย

ปลอดภัย ไม่ปลอดภัย
Aloe-9
Aqua-Lube
Aqua-Lube Plus (Spermicidal)
Astroglide
Carbowax
Condom-Mate
Contraceptive Foams
(e.g., Emko, Delfen, Koromex)
Contraceptive Creams and Gels
(e.g., Prepair, Conceptrol, Ramses)
Duragel
Egg White
ForPlay Lubricant
Glycerin U.S.P
H-R Lubricating jelly
Intercept
Koromex Gel
Lubafax
Lubrin Insert
Norform Insert
Ortho-Gynol
Personal Lubricant
Prepair Lubricant
Probe
Saliva
Semicid
Silicones DC 360
Transi-Lube
Water
Baby Oils
Burn Ointments
Coconut Oil/Butter
Edible Oils
(e.g., Olive, Peanut, Corn, Sunflower)
Fish Olis
Hermorrhoidal Ointments
Insect Repellants
Margarine/Dairy Butter
Mineral Oil
Plam Oil
Petroleum Jelly
(e.g., Vaseline)
Rubbing Alcohol
Suntan Oil
Vaginal Creams/Spermicides
(e.g., Monistat, Estrace, Femstat, Vagisil,
Premarin, Rendell's Cone. Pharmatex
Ovule)
Some Sexual Lubricants
(e.g., Elboe Grease, Hot Elbow Grease,
and Shaft)ที่มา : Hatcher RA, et al.

สารหล่อลื่นชนิด water base ที่ใช้กับถุงยางอนามัยที่ทำจากยางธรรมชาติได้เท่าที่มีขายในเมืองไทยก็มี
k-y jelly, FOR FUN, Top gel มีขายตามร้านขายยา ห้างสรรพสินค้า ร้านวัตสัน, บูทส์

อย่างไรก็ตามมีสิ่งที่ต้องสังวรไว้ก็คือความเชื่อที่เคยเชื่อว่า ผลิตภัณฑ์หล่อลื่นที่สามารถล้างออกด้วยน้ำได้ ก็สามารถใช้ได้กับถุงยางอนามัยนั้น ไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะมีผลิตภัณฑ์บางชนิดมีส่วนประกอบที่เป็นน้ำมันอยู่ด้วยก็มี

4.ใช้ขนาดของถุงยางอนามัยไม่เหมาะสม ในเมืองไทย มี 2 ขนาด คือขนาด 49 มิลลิเมตร และขนาด 52 มิลลิเมตร ขนาดที่เหมาะสมกับคนไทยคือ ขนาด 49 มิลลิเมตร
5. คุณภาพของถุงยางอนามัยไม่ดี ปกติถุงยางอนามัยที่มีจำหน่ายในตลาดเมืองไทย เขาก็ผลิตดี ได้มาตรฐาน ISO กันทั้งนั้น มีอายุเก็บไว้ได้นานถึง 5 ปี นับแต่วันที่ผลิตถ้าเก็บไว้อย่างถูกต้องและเหมาะสม แต่ที่คุณภาพมันแย่ ก็มักเกิดขึ้นหลังจากผลิตออกมาแล้วทั้งสิ้น เช่น เก็บไว้แล้วโดนแสงอุลตร้าไวโอเล็ต จากดวงอาทิตย์(ตั้งโชว์ไว้หน้าร้าน) หรือโดนแสงนีออนนานๆ ความร้อน ความชื้น โอโซน ความเค็มของอากาศชายทะเล ล้วนเป็นเหตุให้ถุงยางอนามัยเสื่อมคุณภาพ ก่อนหมดอายุได้ทั้งสิ้น แต่ที่ร้ายที่สุดก็คือพวกที่ชอบพกถุงยางอนามัยไว้ในกระเป๋าตังนี่ซิ แค่เดือนเดียวก็หมดสภาพแล้วครับ
แล้วที่โรงงานผลิตออกมาห่วยๆ มีไม๊…ก็มีครับ แต่ก็น้อยยยยมากกกกก เช่น ความหนาของผิวยางไม่สม่ำเสมอ มีฟองอากาศ เป็นรอยพับย่น มีเศษวัสดุแปลกปลอม รอยตำหนิเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุของการแตกของถุงยางอนามัยได้เช่นกัน

สารฆ่าเชื้ออสุจิ

ในสมัยปัจจุบันมีหลายบริษัทได้เพิ่มสารฆ่าตัวอสุจิเคลือบถุงไว้ด้วย ด้วยหวังว่าถ้าเกิดเผื่อถุงยางแตก หรือรั่วก็ยังพอมียาตัวนี้ช่วยฆ่าเชื้ออสุจิด้วย แม้ไม่มากนักก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย สารที่ใช้มีหลายประเภท แต่ที่นิยมกันมากเป็นสารประเภท surfactant หรือ surfactant active เป็นสารเคมีในกลุ่ม detergent สารเคมีประเภทนี้ฆ่าตัวอสุจิโดยการจู่โจมเยื่อหุ้มเซลล์ ทำให้เยื่อหุ้มเซลล์ของตัวอสุจิชำรุด เกิดการรั่วไหลของส่วนประกอบภายในเซลล์ ทำให้เซลล์ตาย ตัวที่นิยมใช้กันมากที่สุด(หรือเกือบทั้งหมด) ได้แก่ สาร nonoxynol-9 มีชื่อทางเคมีว่า nonylphenoxyl-polyethoxye-thanol (ต่อมาก็มีการพัฒนามาใช้ nonoxynol-11้ ) ต่อมาพบว่าสารนี้สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางโรคได้ รวมทั้งเชื้อเอดส์ด้วย ได้มีการทดลองในหลอดทดลอง โดยเอาเชื้อเอดส์ และเซลล์ที่ติดเชื้อเอดส์มาผสมกับตัวยาnonoxynol-9 ผลปรากฏว่า เชื้อตายหมดภายในไม่กี่วินาที

  แต่เมื่อเร็วๆนี้ (เมื่อกลางปี 2543) ได้มีการทดลองในมนุษย์โดยใช้หญิงอาชีพพิเศษ (sex worker) หลายพันคนในหลายประเทศ ให้ใช้สาร nonoxynol-9 ใส่ในช่องคลอด ผลการทดลองได้สร้างความแปลกใจกับผู้รายงาน เมื่อพบว่า สารnonoxynol-9 ไม่สามารถป้องกันเชื้อ hiv ได้ มิหนำซ้ำยังก่อความระคายเคืองกับช่องคลอดทำให้ช่องคลอดอักเสบ ผนังช่องคลอดเป็นแผล เป็นเหตุให้เชื้อ hiv เข้าสู่ร่างกายได้ง่ายยิ่งกว่าไม่ใช้เสียอีก

วิธีใช้ถุงยางอนามัย

ถุงยางอนามัยเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไม่สามารถนำมาซักแล้วใช้ใหม่ได้ ทั้งนี้ก็ด้วยเหตุทางความปลอดภัย จะประหยัดนำมา Recycle ใช้ใหม่ไม่ได้นะครับ รวมทั้งระหว่างมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ถอดกลางคันแล้ว ต้องทิ้งเลยครับ ดังนั้นจะต้องมีถุงยางมากกว่า1 อันเสมอไว้เป็นอะไหล่ ทีขับรถคุณยังมียางอะไหล่ แล้วใช้ถุงยางอนามัย ทำไมคุณไม่เตรียมอะไหล่ไว้ยามฉุกเฉินเช่น รั่ว หลุด แตก ล่ะครับ
การใช้ถุงยางอนามัยควรใช้ก่อนที่อวัยวะเพศทั้งสองฝ่ายจะสัมผัสกัน เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการสวมจะต้องให้อวัยวะเพศชานแข็งตัวเต็มที่แล้ว จะใส่เองก็ได้ หรือจะให้ฝ่ายหญิงค่อยๆ บรรจงสวมใส่ให้ โดยถือเป็นขั้นตอนหนึ่งของการเล้าโลมทางเพศก็ได้

ขั้นตอนการใช้ถุงยางอนามัยมีดังนี้
1. บรรจงฉีกซองอย่างระมัดระวัง แล้วหยิบออกจากซองอย่างนิ่มนวล ระวังอย่าให้ถุงยางอนามัยสัมผัสกับเล็บหรือของประดับที่มีคม
2. ถุงยางอนามัยบรรจุในซองในลักษณะม้วนเป็นรูปวงแหวน ให้รอยม้วนอยู่ด้านนอก คลี่ถุงยางออกมาสัก 1 - 2 เซนติเมตร
3. ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้บีบกระเปาะ(ติ่งตรงปลาย)ไล่ลมออก น้ำมาครอบปลายอวัยวะเพศ (ถ้าหนังหุ้มยาว ต้องรูดขึ้นไปให้พ้นปลายหัว)
4. ใช้อีกมือรูดถุงยางขึ้นไปจนถึงโคน (อีกมือยังคงบีบปลายติ่งอยู่)
5. ถ้าใส่ถูกต้อง ตรงติ่งต้องแบนไม่มีลมอยู่ภายใน (ถ้าเป็นแบบปลายมา ต้องเหลือปลายถุงยางไว้สัก หนึ่งเซ็นติเมตร)ทั้งนี้เพื่อป้องกันถุงยางอนามัยแตก
6. ถ้าความหล่อลื่นไม่พอ ก็สามารถทาสารหล่อลื่นเพิ่มเติมได้ แต่ต้องหลังจากสวมใส่แล้ว และสารหล่อลื่นที่ใช้ ต้องเป็นสารที่มีส่วนผสมเป็นน้ำ หรือซิลิโคน เช่น ky - jelly อย่ามักง่าย ใช้วาสลินโดยเด็ดขาด เพราะวาสลินเป็นเจลที่มี petroleum เป็นส่วนประกอบ
7. หลังจากมังกรพ่นพิษ ห้ามรอดูผลงาน ห้ามแช่ ต้องรีบถอย ถอนสมอโดยเร็ว ก่อนที่นกเขาจะหลับ ไม่งั้นถุงยางจะหลุดค้างคาในถ้ำ
8. ตอนถอนสมอ มือต้องจับขอบปลายส่วนเปิดไว้ด้วย ไม่งั้นถุงยางอาจถูกหนีบออกแต่ตัว แต่เสื้อหลุดได้ และเมื่อออกมาแล้ว ต้องระมัดระวังมืออย่าไปโดนด้านนอก ของถุงยางที่มีสารคัดหลั่งของฝ่ายหญิงอยู่ อาจติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ (กรณีมีเพศสัมพันธ์กับหญิงอื่นที่มิใช่ภรรยา)
9. เมื่อถอดออกแล้ว จะทดสอบรอยรั่วได้โดยเอาไปรองน้ำจากก๊อกใส่ถุงยางที่ใช้แล้ว ถ้ารั่วก็จะเห็นได้

ภาพข้างล่างนี้ได้จากหนังสือหัตถการทางสูติศาสตร์และนรีเวช
โดยศาสตราจารย์นายแพทย์เยื้อน ตันนิรันดร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
คำแนะนำ
1. ถุงยางอนามัยต้องบรรจุในซองซึ่งอยู่ในสภาพเรียบร้อย ไม่มีรอยฉีกขาดหรือรอยรั่ว และยังไม่หมดอายุ
2. กระดาษทิชชู
ข้อควรระวัง
ถุงยางอนามัยบรรจุในซองที่รั่ว หรือหมดอายุ
คำแนะนำ
ใช้มือฉีกซองถุงยางอนามัย ให้สังเกตว่าถุงยางอนามัยยังอยู่ในสภาพดี (โดยคลี่ออกไม่เกิน 1 นิ้วฟุต)
ข้อควรระวัง
ใช้กรรไกรหรือมีดตัดซองถุงยางอนามัย อาจทำให้ถุงยางอนามัยขาด
คำแนะนำ
1. สวมถุงยางอนามัย เมื่ออวัยวะแข็งเต็มที่
2. จับถุงยางอยามัยด้านที่จะรูดอยู่ด้านนอก โดยคลี่ถุงยางอนามัย ไม่เกิน 1 นิ้วฟุต
ข้อควรระวัง
1. สวมถุงยางตอนยังไม่แข็งเต็มที่
2. จับถุงยางอนามัยผิดด้าน
คำแนะนำ
บีบกระเปาะถุงยางอนามัยเพื่อไล่ลม ต้องบีบไว้จนใส่ถุงยางอนามัยเสร็จ
ข้อควรระวัง
อย่าลืมบีบไล่ลมนะครับ
คำแนะนำ
ใช้มืออีกข้างรูดคลี่ถุงยางออกจนสุดถึงโคน โดยต้องปล่อยให้มีที่ว่างสุญญากาศระหว่างปลายอวัยวะกับกระเปาะถุงยาง
ข้อควรระวัง
ไม่ต้องรูดจนสุดกระเปาะจนไม่มีช่องว่าง
คำแนะนำ
1. ภายหลังหลั่งน้ำอสุจิแล้ว ให้รีบถอนอวัยวะออก พร้อมจับขอบตรงโคนด้วย ไม่งั้น ตัวออกแต่ปลอกค้างข้างใน
2. ใช้กระดาษทิชชูพันรอบโคน โดยไม่ให้สัมผัสกับน้ำจากช่องคลอด แล้วรูดถุงยางออกโดยอาจใช้นิ้วเกี่ยวด้านในของขอบถุงยาง
ข้อควรระวัง
1. อย่าหลับจนปล่อยให้อวัยวะอ่อนตัว
2. ระวังน้ำจากช่องคลอดเปื้อนมือหรืออวัยวะ
คำแนะนำ
1. การทิ้งควรทิ้งในถังขยะ หรือที่ระบุให้ทิ้ง หรือจะเอาไปเผา หรือฝังก็ได้
2. อย่าทิ้งลงชักโครก ชักโครกจะตันได้
ข้อควรระวัง
ระวังน้ำจากช่องคลอดเปื้อนมือหรืออวัยวะ

แพ้ถุงยางอนามัย

การแพ้ถุงยางอนามัย เกิดได้ แต่ไม่บ่อยนัก (ราว 7 %) อาจเกิดจากการแพ้โปรตีนในตัวยางธรรมชาติ หรือสารที่ผสมเพื่อผลิตยางธรรมชาติ หรือแพ้สารเคมีที่นำมาเคลือบถุงยางก็ได้ อาการแพ้ก็เหมือนการแพ้แบบสัมผัสทั่วๆไป คือมีผื่น คัน ระคายเคือง เป็นได้ทั้งชายและหญิง
กรณีที่แพ้ตัวยางธรรมชาติ ก็มีถุงยางอื่นให้เลือก เป็นถุงยางพลาสติก คือไม่ได้ทำจากยางธรรมชาติ แต่ทำจาก polyurethane เท่าที่ทราบก็มีของ durex ใช้ชื่อ DUREX AVANTI

หรืออีกทางเลือก ติดต่อที่นี่ครับ
 • Durex Avanti
 • http://www.condom.com/cd-207-1.html
 • e-mail: service@accessgroupinc.com
 • Tel: 1-800-926-6366

 • Supra Trojan
 • http://www.trojancondoms.com/product_info/supra/index.asp
 • Tel: 1-800-4-TROJAN

 • Reality
 • http://www.femalehealth.com
 • e-mail: info@femalehealth.com
 • Tel: (312) 280-1119

 • Silicone Diaphram by Milex
 • http://www.milexproducts.com/products/other/
 • Tel: 1-800-621-1278ถุงยางอนามัยสตรี (female condom)

เอ๊ะถุงยางอนามัยของผู้หญิงมีด้วยเหรอ หลายคนถาม ..มีครับ เดี๋ยวนี้ผู้หญิงเขาเรียกร้องสิทธิสตรีกัน ผู้ชายมีถุงยางอนามัยได้ ผู้หญิงก็มีได้ เธอไม่ใช้ ชั้นใช้เองก็ได้ ไม่ต้องง้อ โดยเฉพาะหญิงที่สามีชอบไปปล่อยไข่ข้างนอก แล้วไม่ใช้ถุงยางอนามัย ใครจะไปรู้ว่าพ่อตัวดีจะเอาโรคอะไรมาฝากด้วย แม่บ้านก็ต้องมีไว้ป้องกันตัวเองบ้าง ก็นับเป็นวิวัฒนาการที่ทันสมัย และเป็นอุปกรณ์ชนิดแรกที่ให้โอกาสสตรีในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคเอดส์ รวมทั้งป้องกันการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง

ใครหนอช่างคิดค้น ช่างห่วงใยผู้หญิง คิดค้นออกแบบถุงยางอนามัยสตรี เขาเป็นหมอสูติ ชาวเดนมาร์กครับ ได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์ในอเมริกา ในปี 2531 โดยบริษัท Wisconsin pharmacal ปีต่อมาที่อังกฤษ บริษัท Chartex International ได้ผลิตออกจำหน่ายในชื่อ Femidom

ถุงยางอามัยสตรี เป็นถุงโปร่งแสง ทรงกระบอก ยาว 15 เซนติเมตร ปลายมน ทำจากสาร Polyurethane ปลายเปิดของถุงยางมีขอบคล้ายห่วงติดอยู่ เรียก ขอบนอก มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 7 เซนติเมตร ภายในก้นถุงเป็นปลายตันจะมีห่วงอีกอันหนึ่งวางอยู่ มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 5.5 เซนติเมตร เรียกว่า ขอบใน ซึ่งสามารถถอดออกได้ ขอบในนี้มีประโยชน์ ในการที่จะสอดใส่ถุงยางเข้าไปในช่องคลอด โดยบีบขอบในแล้วสอดเข้าไปจนสุด ซึ่งจะเข้าไปครอบอยู่บนปากมดลูก และห่วงนี้จะยึดถุงยางไว้ไม่ให้หลุดออกมา ในขณะที่ห่วงนอกที่เป็นขอบถุงจะช่วยให้ถุงยางแผ่ปิดตรงบริเวณปากช่องคลอด

ถุงยางอนามัยสตรี ทำจาก polyurethane ซึ่งมีความเหนียวทนทาน มีความนุ่มนวล บางกว่า ยางที่ทำจาก latex (น้ำยางธรรมชาติ) และสามารถใช้กับสารหล่อลื่นที่เป็นผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีได้

ขั้นตอนการสวมใส่ถุงยางอนามัยสตรี

การสวมใส่และถอดมีขั้นตอนดังนี้
1. ล้างมือให้สะอาด
2. จัดท่าให้เมาะสมกับการใส่ ปกติจะใช้ท่านอนหงายชันเข่า หรือท่านั่งยองๆ

3. เมื่อแกะออกจากซอง ให้ตรวจดูว่าวงแหวนภายในอยู่ที่ก้นถุง

4. ใช้มือข้างที่ถนัด จับวงแหวนภายในจากภายนอกของถุงยาง ซึ่งอยู่บริเวณก้นถุงด้วยนิ้วหัวแม่ถือกับนิ้วกลางบีบเข้าหากันเป็นวงรี (หมายเลข 2) ขณะเดียวกันให้วางนิ้วชี้ทาบไปบนวงแหวน ระหว่างนิ้วหัวแม่มือกับนิ้วกลาง เพื่อช่วยในการสอดใส่เข้าช่องคลอด โดยปล่อยปลายเปิดซึ่งติดกับวงแหวนภายนอกให้ห้อยลง
5. ใช้นิ้วมืออีกข้างแยกปากช่องคลอดให้เปิดออก จากนั้นสอดวงแหวนภายใน ที่อยู่ในก้นถุงเข้าสู่ช่องคลอด (หมายเลข 3 )
6. ใช้นิ้วชี้ของมือข้างที่ถนัด สอดผ่านปลายเปิดเข้าไปดันวงแหวนภายใน จากภายในถุงโดยตรงให้เข้าไปในช่องคลอดให้ลึกที่สุดเท่าที่จะทำได้ (หมายเลข 4)
7. เมื่อสอดใส่วงแหวนภายนอกจะอยู่ภายนอกช่องคลอด และอาจอยู่ห่างช่องคลอด ประมาณ 1 นิ้ว (หมายเลข 5)เมื่อมีการร่วมเพศ ช่องคลอดจะยืดขยายตัวทำให้ส่วนของถุงที่ยื่นออกมาหดสั้นลง จนวงแหวนภายนอกชิดกับปากช่องคลอดได้
8. ขณะสอดอวัยวะเพศชายเข้าช่องคลอด หญิงอาจช่วย โดยใช้มือจับวงแหวนภายนอกให้ชิดกับปากช่องคลอด เพื่อป้องการสอดเข้าด้านข้างของถุงยาง
9. หลังการร่วมเพศ ให้เอาถุงยางอนามัยสตรีออกจากช่องคลอด ก่อนลุกนั่งหรือยืน โดยหมุนวงแหวนภายนอกเพื่อไม่ให้น้ำอสุจิไหลออกจากปลายเปิด จากนั้นจึงค่อยดึงออกจากช่องคลอดอย่างนุ่มนวล ตรวจดูสภาพว่าไม่ชำรุด จากนั้นก็ห่อกระดาษแล้วนำไปทิ้งถังขยะให้มิดชิด ห้ามนำไปซักล้างแล้วใช้ใหม่
10. ถ้าจะร่วมอีกรอบ ก็ต้องใช้อันใหม่

เป็นไงครับถุงยางอนามัยสตรี อ่านแล้วก็ค่อนข้างยุ่งยาก ด้วยเหตุนี้คนไทยจึงไม่ค่อยนิยมใช้ ก็เลยหาซื้อยาก เพราะไม่ค่อยมีขาย
Just for FUN............For married men
For married men
(เป็นภาษาอังกฤษง่ายๆ น่าจะเข้าใจได้ไม่ยากนะครับ condom=ถุงยางอนามัย)

A man walks into a drug store with his 8-year old son.
They happen to walk by the condom display and the boy asks, "what are these, Dad?"

The man matter-of-factly replies,
"Those are called condoms, son. Men use them to have safe sex."

"Oh I see," replied the boy pensively.
"Yes, I've heard of that in class at school," the boy said.
He looks over the display and picks up a package of 3 ones and asks, "Why are there 3 in this package?"

The dad replies, "Those are for high-school boys.
One for Friday, one for Saturday, and one for Sunday."

"Cool!" says the boy.  He notices a 6-pack and asks,
"Then who are these for?"

"Those are for college men," the dad answers.
"Two for Friday, two for Saturday, and two for Sunday."

"WOW!" exclaimed the boy. "Then who uses THESE?," he asks, picking up a 12-pack.

With a sigh, the dad replies, "Those are for married men.
One for January, one for February, one for..

(ฮ่า ฮ่า ฮ่า คนขี้เกียจทำการบ้าน)

By Sutti Tantiyanugulchai from USA

แค่อยากรู้ขนาด

ชายหนุ่มคนหนึ่ง หลังจากเลิกงาน ก็ออกไปทานเหล้า พอได้ที่ก็เกิดอารมณ์เปลี่ยว คิดว่าคืนนี้ต้องไปเที่ยวอย่างว่าให้ได้ เมื่อคิดดังนั้น ก็ต้องหาทางป้องกันตัว จึงออกเดินไปหาซื้อถุงยางอนามัย จนเดินมาพบร้านมินิมาร์ทแห่งหนึ่ง

พนักงานขายเป็นสาวสวย ก็เอ่ยปากถามก่อน
พนักงานสาว จะรับอะไรหรือคะ
ชายหนุ่ม ผมจะมาหาซื้อถุงยางอนามัยอ่ะครับ

พนักงานสาว คุณจะซื้อขนาดเท่าไหร่คะ
ชายหนุ่มงง เพราะปกติไม่เคยต้องเลือกขนาดอย่างจริงๆจังๆ
ชายหนุ่ม ไม่ทราบขนาดน่ะครับ แต่มีขนาดอะไรบ้างล่ะครับ

พนักงานสาว ไม่ทราบขนาด ถ้าอย่างนั้นเดิมตามดิฉันเข้าไปหลังร้านนะคะ
ชายหนุ่มเดินตาม เมื่อถึงหลังร้าน พนักงานสาวก็ถลกกระโปรงขึ้นแล้วก็บอกว่า

พนักงานสาว ลองเอาใส่เข้ามาสิคะ
ชายหนุ่มจัดแจงทำตามทันที
เมื่อใส่เข้าไป พนักงานสาวก็ทำหน้าครุ่นคิด แล้วก็ตอบว่า size M ค่ะ

ชายหนุ่มประทับใจในบริการจึงซื้อถุงยางเหมาหมดทั้งร้านเพื่อเป็นการตอบแทน
วันต่อมาชายหนุ่มกลับไปเล่าให้เพื่อนฟังถึงความประทับใจในบริการ เพื่อนจึงออกมาซื้อบ้าง
เมื่อถึงร้านเดิม

เพื่อน ผมจะมาซื้อถุงยางอนามัยครับ
พนักงานสาว ขนาดอะไรคะ
เพื่อน ไม่ทราบครับ
พนักงานสาว ถ้าอย่างนั้นตามดิฉันเข้าไปหลังร้านนะคะ

เมื่อถึงหลังร้าน เธอก็ถลกกระโปรง
พนักงานสาว ลองใส่เข้ามาสิคะ
เพื่อนของชายหนุ่มจัดแจงทำตามทันที

พนักงานสาวทำท่าครุ่นคิด แล้วก็ตอบว่า size M ค่ะ
เมื่อเดินกลับมาถึงหน้าร้าน
พนักงานสาว จะรับ size M กี่กล่องคะ
เพื่อน ผมแค่อยากรู้ว่าของผมมันขนาดเท่าไหร่ เท่านั้นเอง

แล้วก็เดินออกจากร้านไป

หากสินค้าแบรนด์ดังทั้งหลายหันมาผลิต ถุงยาง
ลองมาดูสิว่ายี่ห้อไหนโดนใจคุณ

ถุงยางพริงเกิลส์ - ลองเมื่อไหร่มันไม่เลิก
ถุงยางเลย์ - อร่อยชิ้นเดียวไม่เคยพอ
ถุงยางแมคโดนัลด์ - อร่อยรส สนุกล้ำ
ถุงยาง M&M - ละลายในปากไม่ละลายในมือ
ถุงยางคลอสเตอร์ - รสชาติที่คุณดื่มได้
ถุงยางลีโอ - ถูกคอ ถูกใจ
ถุงยางไนกี้ - Just do it
ถุงยางเป๊บซี่ - รสชาติของคนรุ่นใหม่
ถุงยางเอนเนอร์ไจเซอร์ - ให้พลังนานกว่าถุงยางธรรมดาถึง 7 เท่า
ถุงยางแอร์โรว์ - เอกลักษณ์ของเอกบุรุษ
ถุงยางมิต้า - เล็กๆ มิต้าไม่ ใหญ่ๆ มิต้าทำ
ถุงยางโค้ก - ส่งถุงยางส่งยิ้ม
ถุงยางเอไอเอส - ถุงยางเหนือระดับ

- ทุกที่ ทุกเวลา
ถุงยางใกล้ชิด - รักแท้แพ้ถุงยาง
ถุงยางวอลโว่ - ทุกชีวิตปลอดภัยในถุงยาง.....
ถุงยางลิโพ - คำเตือน : ห้ามใช้เกินวันละ 2 ห่อ
และโปรดอ่านคำเตือนบนฉลากก่อนใช้ ทุกครั้ง
ถุงยางสไปร์ท - สดใสซาบซ่า
ถุงยางออร์ร่า - ใส สะอาด บริสุทธิ์
ถุงยางมิสทีน - ถุงยางมาแล้วค่ะ
ถุงยางคอลเกต - ถุงยางไม่ผุอยู่แล้ว
ถุงยางคอฟฟี่เมต - เพราะถุงยางนั้นคู่กัน
ถุงยางไวตามิลค์ - มีโปรตีน ให้พลังงาน
ถุงยางคอนเวิร์ส - ถุงยางใครถุงยางมัน
ถุงยางเบียร์ช้าง - ถุงยางเหรียญทองระดับโลกของไทย
ถุงยางคาเธ่แปซิฟิก - ถึงที่หมาย สบายผิดกัน
ถุงยางเบียร์สิงห์ - รสชาติที่คุณคุ้นเคยมานาน
ถุงยางนมตรามะลิ - ถุงยางตรามะลิ ใหม่สดเสมอ ขาวข้น หวานมัน
ถุงยางปากกาลูกลื่นตราม้า - ถุงยางตราม้าใช้ได้เป็นพันๆ ครั้ง
ถุงยางโซดาสิงห์ - ซ่าจนหยดสุดท้าย
ถุงยางตรา Carson - ทนดีไม่มีย้วย
ถุงยางการบินไทย - smooth as silk
ถุงยางรอสโซ่ - ปราการด่านสุดท้ายของท่านชาย
ถุงยาง Chicklet - มันจนหยุดไม่ได้
ถุงยาง Hack - รสชาติที่คุ้นลิ้นมานาน
ถุงยางเซเว่นอีเลฟเว่น - ถุงยางที่รู้ใจใกล้ๆ (กะปู๋) คุณ
ถุงยางดูเม็คส์ - โตเต็มตัว (โห.....) ฉลาดเต็มวัย (รู้งาน)
ถุงยางโคคาโคล่า - ถุงยางนี้มีรสชาติ
ถุงยางเจเพรส - สบายหนุ่ม.......อิอิ
ถุงยางยำยำ ต้มยำรสกุ้ง - จี๊ดจ๊าด แซ่บลิ้น
ถุงยาง Dove - มีมอยเจอไรเซอร์ถึง 1 ใน 4 ของถุง
ถุงยาง Spy - ไปไกลๆเลย........เสร็จ เอง ได้
ถุงยางยาสีฟันซอลท์ - เค็ม..............แต่ดี
ถุงยาง อี โม ฟอร์ม - เหงือกดี ฟันไม่เสียว
ถุงยางแมกกี้ - เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม
ถุงยางเวลลอย - ลื่นเหลือล้น ทนเหลือหลาย ...........................HA-HA

อุปกรณ์คุมกำเนิด?โบราณ ขุดพบในประเทศจีน


ปกติแล้ว ถุงยางไซส์ใหญ่ที่สุดที่มีขายในเมืองไทยคือ ขนาด 54 มิล
ไซส์ในรูปล่างนี้ไม่มีขาย ไม่ต้องถามหานะครับ
สงสัยของไดโนเสาร์ ?
(ฤาเป็นถุงยางในยุคปรีเทเชียส 200 ล้านปีก่อน ???)


[ BACK TO LIST]

[Home] [ เพศ] [ครอบครัว] [ ผู้สูงวัย ] [วัยรุ่น] [คุมกำเนิด] [ โรคสตรี ] [กามโรค] [เกย์] [ law ]